Bạn đam mê CNTT? Bạn ước ao được học trong môi trường chuyên nghiệp của trường nào đó? Nhưng trước khi có một danh xưng mới, thay vì ngồi ở nhà chờ đợi ngày nhập học bạn nên thực hiện 9 điều sau để “ giết thời gian”, đây cũng là cách để bạn chuẩn bị tốt hơn cho ngày nhập học của mình.

 

1.      “ Cày” website, forum và Facebook của các trường có liên quan đến ngành lập trình để tìm hiểu chương trình học và làm quen với các sinh viên khóa trước:

Khi đã đam mê công nghệ và có mục đích là ngành học gì thì việc “ cày” trên website sẽ giúp bạn tìm hiểu được chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, quy mô và nội quy của trường. Đồng thời, các kì thi, cơ hội học bổng/việc làm, những hoạt động ngoại khóa, các gương mặt học viên tiêu biểu,… bạn đều có thể tìm được trên đây.

Để được mách nhỏ những “ bí kíp”, những kinh nghiệm bổ ích, nghe ngóng những “ tin đồn” trước đây của trường bạn có thể hỏi những “ tiền bối” qua diễn đàn. Hãy cố gắng làm quen với họ bởi họ chính là bạn trong tương lai đấy.

Gợi ý một số từ khóa để giúp bạn tra cứu nếu bạn thích lập trình: aptech, đào tạo lập trình viên, lập trình…công nghệ thông tin

2.      “Điều tra” những tân binh mới như mình:

Hãy liên hệ với các “đối thủ” của bạn trong thời gian cùng nhau “ chinh chiến” tham gia kì thi đầu vào, hỏi han xem mem đó có nhập học như bạn hay không. Đây chính là cơ hội để bạn “ nạp” thêm những người bạn mới, có thêm “ chiến hữu” để đồng hành cùng nhau trong sự nghiệp học hành sắp tới.

3.      Xem trước chương trình học để đề ra những mục tiêu mà mình cần phải chinh phục trong năm học mới:

Hãy nhớ là bạn chỉ nên “ xem trước” chứ không phải “ học trước” đâu nhé, việc bạn

“ xem trước” chương trình học chỉ là một cách để bạn vạch ra cho mình những mục tiêu cần chinh phục trong học tập, giúp bạn chủ động hơn với việc làm quen môi trường mới.

4.      Tìm hiểu kĩ về khoản đi lại, đường xá:

Trường bạn theo học sẽ cách bạn bao nhiêu km? Có bao nhiêu con đường để bạn có thể đến trường? Bạn sẽ di chuyển bằng phương tiện nào? Gần trường bạn có những dịch vụ gì (ăn uống, in ấn, cửa hàng văn phòng phẩm,vv …). Thời gian nghỉ ngơi này chính là cơ hội để bạn trả lời những câu hỏi trên, giúp bạn chuẩn bị được hành trang vững vàng, không bỡ ngỡ với cuộc sống xa gia đình sắp tới.

5.      Học nấu vài món đơn giản:

Đây là điều rất quan trọng khi bạn sống xa nhà. Tự lập sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn nhưng trước khi đến được với những điều này bạn phải “ có thực” đã. Để không cảm thấy “ lạc lõng” khi không còn những mâm cơm dọn bày những đồ ăn bạn thích đã được dọn sẵn, hãy cố gắng học nấu vài món “ tủ” cho mình từ mama, từ sách, thậm chí là đăng kí ngay lớp dạy nấu ăn. Vừa rèn luyện sự trưởng thành cho bản thân, vừa được ăn ngon lại đảm bảo cả sức khỏe, vậy tại sao bạn không thử nhỉ?

6.      Bạn nên chọn đồ gì cho việc đi dự những buổi party tại trường?

“Đồng phục” đi học đã được bạn lên danh sách và bạn chẳng cần phải trả lời cho câu hỏi trên nếu như bạn chỉ có đi từ nhà tới trường, nếu như địa điểm “ giải trí” của bạn chỉ là thư viện. Nhưng nếu bạn muốn được tham gia những hoạt động ngoại khóa hoặc party bổ ích, thú vị “đậm” chất CNTT thì cũng nên tham khảo cho mình những “ bộ cánh” ấn tượng, cá tính nhé.

7.      “ Nghĩ ngợi” về công việc làm thêm:

Việc part – time sẽ giúp bạn tự lập và trưởng thành hơn, đỡ được gánh nặng về kinh tế cho gia đình, đồng thời cũng tích lũy thêm những điểm cộng kinh nghiệm quý giá cho hồ sơ học bổng/ việc làm trong tương lai. Nhất là khi bạn theo học CNTT thì điều này lại càng phải được đề cao hơn bao giờ hết, bởi đặc thù của ngành là cần những con người có trí tuệ, có kinh nghiệm và có kĩ năng.

Hãy nhớ là chỉ một công việc thôi nhé, đừng quá quan trọng việc kinh tế mà hãy quan trọng công việc phù hợp với bản thân. Trong quá trình bạn là sinh viên lập trình, bạn sẽ nhận được không ít sự giới thiệu việc làm từ phía nhà trường, nhưng hãy nhớ học hành mới là những ưu tiên hàng đầu bạn nhé.

8.      Trải nghiệm hết những thứ hay ho mình chưa kịp làm:

Bạn đã mất rất nhiều thời gian, công sức cho việc thực hiện bước đầu tiên của niềm đam mê CNTT nên không có thời gian để tham gia những hoạt động mình yêu thích. Bây giờ chính là lúc để bạn thực hiện điều đó. Đăng ký ngay một khóa học ngắn hạn ( dance sport, đồ họa, lập trình di động,…), đi đến những nơi mới mẻ hoặc hơn nữa là mạnh dạn “ thay đổi” bản thân mình.

9.      “ Nghỉ ngơi” – Điều quan trọng cần thực hiện ngay:

Dù có làm bất cứ điều gì trong khoảng thời gian này, bạn không nên quá ôm đồm, vắt kiệt sức của mình. Làm, chơi vừa phải thôi và cứ nghỉ ngơi theo nhu cầu của cơ thể. Đây là khoảng thời gian để bạn tích trữ năng lượng để sẵn sàng “ bùng nổ” cho năm học sắp tới.

Hành trang bạn cũng đã chuẩn bị xong rồi, vậy chúc bạn có chuyến hành trình khám phá thú vị và “ lượm lặt” được những thứ mình cần cho tương lai.

                                                                                                                        H.C