8X và cuộc chinh phục Mobile Games

Lần đầu tiên trên thị trường Việt Nam xuất hiện một games mobile hoàn toàn tương tác do người Việt viết và triển khai dịch vụ ngay tại Việt Nam.

Và đó chính là trò chơi trí tuệ đang chinh phục thế giới: Sudoku. “Em mong rằng trò chơi này sẽ tạo ra bước ngoặt trên thị trường games mobile Việt Nam”- Chàng trai 24 tuổi Lưu Minh Khoa – tác giả games mobile Sudoku tương tác – tự tin nói.

Lưu Minh Khoa – tác giả games mobile Sudoku tương tác

Khoa đã “làm” games mobile từ thời còn đi học (Bách khoa Công nghệ thông tin TP Hồ Chí Minh). Ba năm trước, khi lần đầu tiên Việt Nam tổ chức cuộc thi games mobile, Khoa đã tham gia và … chẳng trúng giải gì.

Nhưng kể từ đó, Khoa mê games mobile, quyết tâm chinh phục lĩnh vực này. Khoa lần mò đến Công viên phần mềm Quang Trung, xin gặp đại diện Cty Kobe (Nhật Bản) để chào mời games mobile Hà Nội 12 ngày đêm. 

Trò chơi này sau đó đã được Cty Sony Ericsson chấp nhận nạp sẵn vào điện thoại P910i bán qua thị trường Việt Nam. 500 USD đầu tiên kiếm được trong đời không vui bằng niềm hãnh diện “có thể làm games không thua kém gì nước ngoài”.

Mối dẫn mối, Khoa bắt tay vào thực hiện hàng chục đơn đặt hàng và bắt đầu tổ chức bạn bè cùng tham gia khi các dự án cứ ngày một nhiều hơn.

Thách đố lớn đã đến khi Khoa bắt tay vào thực hiện games mobile Sudoku tương tác. Đây là loại games mobile mà thị trường Việt Nam chưa từng có với những chức năng phức tạp hơn hẳn: Có thể gửi ô số Sudoku thách đấu nhau, “bắt bí” nhau bằng những ô khó, tham gia đấu trường, chat với giá bằng tin nhắn,  tải về không giới hạn nhờ ngân hàng ô số, trích lũy hệ thống, điểm thống kê trên server… 

Những khó khăn không ít lần khiến Khoa nản chí, song niềm đam mê đã giúp Khoa vượt qua tất cả, đặc biệt khi việc kết nối hệ thống diễn ra thành công. Test đi test lại  nhiều lần đến mức, Khoa trở thành “con nghiện Sudoku”.

Cứ rảnh là chơi, và càng chơi càng thích thú, càng thấy mình “lên level”. Khoa than rằng, đã bị giật mất chiếc điện thoại “xịn” chỉ vì mải mê chơi Sudoku ở ngoài đường.

“Sudoku là một trò chơi rất trí tuệ. Các bạn trẻ chơi trò này sẽ rất  bổ ích cho việc rèn luyện tư duy” -Khoa nói. Và niềm vui  lớn đã đến  với Khoa khi hãng hàng không giá rẻ JetStar và Cty Vietnamnet Cộng quyết định tài trợ 40 vé máy bay đi Singapore cho những người chiến thắng trong đấu trường Sudoku mobile – Thằng Bờm mà Khoa là tác giả (xem www.sudoku.vn).

Khoa tâm sự : “Thật là vượt quá mong đợi. Thật ra mỗi ngày em chỉ cần vài người chơi Sudoku mobile này là đã cảm thấy hạnh phúc rồi…”.