CNTT nói chung và Lập trình nói riêng là ngành học “ hội tụ” đủ 3K: Khô – Khó – Khổ, có lẽ vì thế mà “đặc thù” ngành này luôn “dương thịnh âm suy”, chỉ có nam mà “ khan hiếm” nữ. Ấy vậy mà cũng đã có không ít girl học lập trình vừa thông minh, tài năng không kém cạnh đấng nam nhi nào lại còn duyên dáng và luôn nổi bật trong các hoạt động chung.

Họ là những cô nàng năng động, cá tính, xinh đẹp và họ có thừa niềm đam mê công nghệ. Họ là ai? Họ đến từ đâu? Hãy cùng trò chuyện một chút với những Phụ Nữ IT này nhé.

P/V: Xin chào các bạn! Các bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình được không?

Nguyễn Ly: Chào mọi người. Mình là Nguyễn Thị Ly, mình hiện đang là học viên lớp C0810L của Trường Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi-Aptech. Mình hiện đang là nhân viên của Công ty Cổ phần và Công nghệ Awas.

Phương Nhàn: Chào các bạn. Mình là Nguyễn Thị Phương Nhàn, học viên lớp A0911M. Mình hiện đang theo học cùng lúc cả 2 trường và mình rất yêu thích CNTT.

Thanh Yên: Chào các bạn. Mình là Nguyễn Thị Thanh Yên, học viên lớp A0909G06. Trong số các bạn nữ hôm nay chắc mình nhiều tuổi nhất ( ^^), mình hiện đang là giảng viên khoa Công trình của Đại học GTVT.

P/V: Mọi người vẫn thường hay nói CNTT nói chung và Lập trình nói riêng là ngành hội tụ đủ 3K: “ Khó – Khô – Khổ”. Vậy cơ duyên nào đã đưa các bạn lựa chọn học ngành này?

Thanh Yên: Đối với cá nhân mình, CNTT là niềm đam mê từ ngày xưa, khi còn học THPT mình học chuyên Tin nhưng khi học ĐH thì lại không được theo học tiếp ngành học mình yêu thích. Chính vì thế, khi có điều kiện 1 chút thì mình đã ưu tiên cho việc thực hiện đam mê của mình.

Nguyễn Ly: Ban đầu mình học CNTT cũng chỉ là do người nhà muốn học, sau đó khi theo học thì lại thấy ham và yêu thích lúc nào cũng không biết ( ^^). Mình chỉ thấy học hơi “ Khó” chút thôi, “ Khô” thì với mình đây là đặc trưng ngành còn “ Khổ” thì mình chưa nhận thấy à (^^).

Phương Nhàn: Cũng như chị Thanh Yên và Nguyễn Ly, mình lựa chọn học ngành này cũng vì đam mê của bản thân thôi. Khi đã thích thì mình luôn quyết tâm thực hiện cho được ( ^^).

 

Ai bảo nữ học Lập trình sẽ khô khan? ( Nguyễn Thị Ly – Học viên C0810L của Hanoi-Aptech).

P/V: Có rất nhiều cơ sở đào tạo về ngành học này, sao các bạn lại lựa chọn theo học tại Hanoi-Aptech?

Nguyễn Ly: Trước khi lựa chọn học ngành này mình đã tìm hiểu rất nhiều về cơ sở đào tạo, mình thấy rằng Hanoi-Aptech là nơi đào tạo chuyên nghiệp và có tiếng. Đồng thời, mình cũng rất thích những hoạt động ngoại khóa do Hanoi-Aptech tổ chức, mình nghĩ môi trường nơi đây hợp với mình nên mình đã đăng kí học.

Thanh Yên: Ngay từ khi còn là sinh viên, mình đã nghe tiếng của Hanoi-Aptech, nhưng vì ngày đó còn đang theo học ĐH nên mình chưa có cơ hội để đăng kí học tại đây. Sau khi tốt nghiệp và đi làm, có điều kiện thì mình đã theo học Hanoi-Aptech mà không cần tìm hiểu thêm nữa (^^).

Phương Nhàn: Mình được bạn bè giới thiệu về Hanoi-Aptech, cộng thêm thời gian tự tìm hiểu thì mình mới chắc chắn nhập học tại đây. Bây giờ thì mình đã thấy sự lựa chọn của mình là đúng (^^).

P/V: Là phụ nữ nhưng các bạn lại theo học ngành “ hội tụ đủ 3K” này, các bạn có gặp khó khăn gì không?

Phương Nhàn: Thực ra mình chưa thấy có khó khăn gì nhiều lắm, mình lựa chọn ngành này bởi mình yêu thích nó mà (^^).

Thanh Yên: Bản thân mình thì thấy nếu là nữ khi học CNTT thì vất vả hơn so với các bạn nam, nhất là khi đã có gia đình như mình thì các bạn sẽ hạn chế trong việc hết mình cho đam mê công nghệ. Cũng may là mình có sự hỗ trợ của gia đình nên mọi chuyện cũng ổn.

P/V: Học Lập trình nói riêng và CNTT nói chung vốn rất khó nhưng các bạn lại luôn đạt kết quả cao trong học tập. Có “ bí kíp” gì không vậy?

Thanh Yên: Tất cả là do niềm đam mê của mình mà ra. Khi đã có đam mê thì bạn chỉ cần cố gắng thực hiện được nó, kiên nhẫn vượt mọi khó khăn để đạt được mục tiêu mà bạn muốn. Đồng thời, bạn cũng nên cố gắng tìm tòi và học hỏi thêm kinh nghiệm nữa.

Nguyễn Ly: Mình muốn nói rằng mỗi người cần nên có sự nỗ lực hết mình, ngoài ra cần phải luôn thực hành để có được kết quả tốt nhất.

P/V: Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các bạn có điều gì muốn nói với các bạn nữ CNTT không?

Phương Nhàn: Mình xin chúc tất cả Phụ nữ theo học CNTT nói riêng và các Phụ nữ nói chung ngày 8/3 vui vẻ. Chúc các bạn luôn xinh đẹp và thành công trong cuộc sống.

Nguyễn Ly: Mình muốn nói rằng nghề Lập trình không phải là dễ dàng để bạn theo đuổi suốt cả cuộc đời đối với nữ giới. Nhưng nếu như bạn có niềm đam mê đối với ngành này thì hãy mạnh dạn lựa chọn nó.

Thanh Yên: Đối với các bạn nữ học CNTT sẽ rất vất vả, điều kiện để các bạn phấn đấu cũng rất hạn chế. Tuy nhiên, nếu các bạn cố gắng và nỗ lực thì mọi thứ sẽ ổn. Mình xin chúc các bạn nữ CNTT luôn xinh đẹp ( bởi đặc thù của ngành này là khô, vì thế sự xinh đẹp của các bạn rất quan trọng ^^) và mạnh khỏe để tiếp tục theo đuổi đam mê của mình.

P/V: Xin cảm ơn các bạn. Chúc các bạn nói riêng và tất cả các bạn nữ học Lập trình nói chung ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 vui vẻ. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

H.C