5 ý tưởng cho máy tính tương lai

Hiện giờ phòng thí nghiệm của Bell, HP, IBM, Microsoft đang nghiên cứu gì? Chúng ta hãy cùng điểm qua một số công nghệ sắp tới.

1. Rạp chiếu phim IMAX tại gia
Nelson Chang và Niranjan Damera-Venkata ở phòng thí nghiệm HP đã dành nhiều năm phát triển một công nghệ mà sẽ thay đổi lại khái niệm phòng chiếu tại gia. Với Pluribus, bạn có thể xây dựng một rạp chiếu phim mà chỉ dùng một số máy chiếu 1000$. Và với $12000, bạn có thể có phòng chiếu tương đương với rạp chiếu phim $100000.
Chang và Damera-Venkata miêu tả dự án này như là “tính toán nhóm của máy chiếu” (cluster computing for projectors). Nghĩa là mỗi vị khách mời khi đến nhà bạn mang một máy chiếu, và bạn có thể gộp lại thành siêu máy chiếu.
Với Pluribus, ban không cần phải chỉnh sửa lại vị trí của các máy chiếu. Pluribus sẽ tự động điều chỉnh mọi thứ cho bạn.
Hệ thống Pluribus bao gồm một máy trạm PC, máy ảnh và dòng lệnh ngôn ngữ C.

2. Chuột Midair
Hiện giờ chuột không giây chỉ có thể hoạt động trên mặt phẳng không nhẵn. Và bạn cũng không thể dùng được trên giường hay đệm. Nhưng thiết bị điều khiển chuột mới đang được Microsoft phát triển có thể giải quyết các vấn đề trên. Nó giống như điều khiển của Wii bây giờ.
Soap, tên gọi của loại chuột máy tính này chẳng khác gì chuột quang được bao bởi vỏ nhựa. Nhưng khi bạn dùng tay di chuyển miếng vỏ nhựa đấy, con trỏ sẽ thay đổi trên nền màn hình.

3. Cỗ máy hoàn hảo.
Khoảng 10 đến 20 năm nữa thì máy tính lượng tử mới có. Nhưng theo phòng thí nghiệm Bell, chúng ta đang đến rất gần. Họ đang có một dự án về tính toán lượng tử.
Máy tính lượng tử chỉ cần dựa vào từ của nhưng hạt rất nhỏ như là nguyên tử. Ở mô hình máy tính bây giờ thì các bóng bán dẫn có giá trị 1 và 0, còn với máy tính lượng tử thì thông tin được lưu vào hệ thống lượng tử. Hạt nhân nguyên tử có 2 spin. Spin up tương đương với 1 trong khi spin down tương đương với 0.
Nhưng khác với máy tính truyền thống, spin của hạt nhân có thể ở nhiều trạng thái. Vì vậy máy tính lượng tử nhanh hơn máy tính truyền thống theo cấp số mũ, nhanh đến nỗi có thể phá được giải thuật mã hóa bảo mật nhất bây giờ.

4. Mạng Peer-to-Peer
Năm 1543, Nicolas Copernicus thay đổi cách chúng ta nhìn nhận vũ trụ. Ông đặt Mặt trời ở trung tâm chứ không phải Trái đất. Van Jacobson ở trung tâm nghiên cứu Palo Alto đang hi vọng cũng thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về mạng máy tính. Van muốn đặt dữ liệu ở trung tâm của mọi thứ, chứ không phải là server.
Năm 2006 ngay sau khi NBC phát một video trên mạng thì đã xảy ra tình trạng thắt nút cổ chai. 6000 kết nối TCP/IP của 6000 người đã được thực hiện trong khi server không biết rằng đấy chỉ là video giống y nhau.
Mô hình mạng point-to-point truyền thống về cơ bản có khuyết điểm. Khi bạn muốn một dữ liệu nhỏ từ mạng, bạn cần kết nối trực tiếp từ server.
Dự án của Van được gọi là Content-Centric Networking. Họ xây dựng hệ thống mạng xoay quanh dữ liệu. Nó cũng giống như BitTorent nhưng trên diện rộng hơn.

5. Trí tuệ nhân tạo
Đây có thể là dự án máy tính nhiều khát vọng nhất. Trung tâm nghiên cứu Almaden của IBM đang tái tạo từng neuron, khớp thần kinh của não người để hợp nhất vào nền tảng máy tính.
Mục tiêu đầu tiên của họ là tạo ra não chuột, có độ phúc tạp ít hơn não người 3500 lần. Hiện giờ thì họ mất 6 giây để thực hiện được 1 giây suy nghĩ của chuột. Để đạt điều này họ đã dùng siêu máy tính Blue Gene/L với 8192 bộ xử lý, 4 TB bộ nhớ và 1 Gbps băng thông cùng với phần mềm viết bằng C.
Sau này họ sẽ mô phỏng não chuột cống, mèo rồi mới đến não người.