5 sự kiện CNTT quan trọng trong thập kỷ có sức ảnh hưởng tới teen Việt

1. Internet “về làng “

Có lẽ giờ đây, khái niệm Internet không còn quá xa lạ gì với chúng ta nữa… Từ một bà cụ lớn tuổi đến một đứa bé 5 tuổi chắc chắn đều đã nghe nhắc tới danh từ này… Đây chính là bước đột phá trong ngành CNTT… Sự hữu dụng của mạng toàn cầu chắc không cần nhắc lại nữa… Thật khó để tưởng tượng khi mà một ngày nào đó, mạng Internet mất đi, thì thế giới sẽ như thế nào?

Hanoi-Aptech

Với teen nhà mình, Internet chính là nguồn tài nguyên phong phú, là kho từ điển Bách khoa toàn thư… và cũng là cơ hội cho chúng ta giao lưu kết bạn ở khắp mọi nơi trên thế giới. Teen nhà mình bây giờ hiểu biết hơn, sống thực tế hơn… một phần không nhỏ chính là nhờ sự phát triển của Internet. Tuy vậy, hệ lụy tất yếu đem đến cũng không phải là ít, teen nhà mình dần dần bỏ xa sách vở, thói quen đọc sách báo giấy bị giảm đi vì dựa quá nhiều vào Web… Kỹ năng tìm tòi bị mai một bởi sự ỷ lại Google – công cụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh.
Đó là chưa kể đến việc lợi dụng Internet để phát tán, lưu trữ văn hóa phẩm đồi trụy…
Hãy tỉnh táo lại teen nhé!… Hãy góp phần làm trong sạch cộng đồng mạng… Bảo vệ nó trước những mặt trái của chính nó!

2. Ngành học CNTT bùng nổ

Phải nói rằng, khi xu thế phát triển của CNTT ngày càng tăng thì nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này ngày càng nhiều… Nhân lực trong ngành CNTT luôn luôn bị đặt trong tình trạng khan hiếm… Việc lựa chọn ngành học CNTT đã trở nên phổ biến ở hầu hết các bạn học sinh viên Việt Nam, đặc biệt là khi biết Việt Nam đang phấn đấu trở thành cường quốc về CNTT giống như Ấn Độ…
Thiên thời… Chúng ta có sự hậu thuẫn và giúp đỡ của các cường quốc Công nghệ như Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ.
Địa lợi… Chính sách đầu tư và phát triển CNTT trong nước ngày càng được Chính phủ coi trọng… Nhân lực trong ngành CNTT luôn được tạo điều kiện tối đa.
Nhân hòa… Còn người Việt Nam thông minh, nhạy bén với thời cuộc… Có đủ tố chất để phát triển theo hướng CNTT.

Hanoi-Aptech
Ảnh chụp tại Trường đào tạo Lập trình viên Quốc tế Hanoi Aptech

Đó chính là lý do tại sao, số lượng sinh viên đăng ký vào ngành học này luôn luôn đạt ngưỡng Top và ngày càng có nhiều các trường ĐH, CĐ, TC, các trường dạy nghề đào tạo về CNTT…
Bên cạnh các khóa đào tạo chính quy bậc ĐH CĐ thì những năm gần đây, sự đổ bộ của các tập đoàn đào tạo uy tín cấp Quốc tế như Aptech đã góp phần tạo ra một nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao trong ngành CNTT.
Nhờ mô hình đào tạo chuyên sâu về CNTT, giúp sinh viên có công việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, các cơ sở của Aptech ngày càng được nhiều sinh viên lựa chọn.

3. Dế di động “phủ sóng trường học”

Nếu trong khoảng 5 năm trước, thì có lẽ, chiếc điện thoại di động là món đồ xa sỉ của một số học sinh khá giả…
Nhưng thời gian gần đây, nhờ xu thế hội nhập, việc sở hữu một “chú dế Alo” đã đơn giản hơn rất nhiều, do đó, điện thoại nghiễm nhiên trở thành vật dụng bất ly thân của hầu hết các bạn học sinh.
Cha mẹ dùng nó để quản lý con em mình về giờ giấc cũng như lịch học. Nhờ đó, “quy định cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học” cũng có dịp nới lỏng hơn… và thay vào đó là “cấm sử dụng điện thoại di động trong giờ học”.
Chỉ cần đảm bảo không làm ảnh hưởng đến giờ lên lớp của các thầy cô, cũng như chất lượng học tập của chính mình… thì teen nhà mình vẫn được sử dụng điện thoại như một vật dụng cần thiết.

Hanoi-Aptech
Đừng để Dế làm sao nhãng việc học của mình teen nhé!

 

4. Trào lưu Blog

Khi xã hội càng phát triển, thì suy nghĩ của giới trẻ cũng thoáng hơn và bạo dạn hơn. Cùng với sự phát triển của Internet thì việc chia sẻ cảm xúc của mình trên cồng động mạng đã trở nên khá phổ biến. Nhờ đó một dạng nhật ký mở ra đời, tạo điều kiện cho teen nhà mình bộc bạch suy nghĩ cũng như tâm tư tình cảm cá nhân.
Blog” – tên gọi thân mật của teen dành cho các loại mạng xã hội…
Xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2005 – 2009 – năm đánh dấu sự kết thúc của Blog 360! Thay vào đó là sự phát triển của hàng loạt các mạng xã hội mới như Facebook, Twitter, 360! Plus… với nhiều tính năng thú vị và hấp dẫn…

Hanoi-Aptech
Blog! 360 … Một thời vàng son!

Ngay từ những ngày đầu xuất hiện, Blog đã nhanh chóng trở thành một trào lưu  mà khi nhắc đến, có rất nhiều chuyện “hỉ nộ ái ố” đính kèm… Nhờ đó mà “quyền tự do ngôn luận” của teen mới có dịp lên tiếng. Bên cạnh những entry có tính chất tích cực, phản ánh tốt suy nghĩ lối sống của giới trẻ trước các mặt tồn tại của xã hội, thì Blog cũng là nơi phát tán không ít những hình ảnh, văn hóa phẩm đồi trụy, những bài viết mang hơi hướng phản động… Và ngay lập tức, chúng thu hút được sự quan tâm của dư luận.

Khi Nhà nước vẫn chưa có chính sách nghiêm ngặt trong việc quản lý hệ thống mạng xã hội, thì bản thân chúng ta – những người đang sử dụng nó phải có trách nhiệm gìn giữ sự trong sạch cho Blog. Bởi dù sao, những “Blog đen” đó luôn có xu hướng tác động tiêu cực lên tính cách và tư tưởng vốn chưa ổn định của teen nhà mình.

5. Trường học trực tuyến

Cùng với sự phát triển của mạng Internet… Việc tham gia vào các khóa học trực tuyến giờ đây đã trở nên khá phổ biến… Hàng loạt các trung tâm đào tạo qua mạng, các khóa đào tạo ĐH, CĐ từ xa ồ ạt xuất hiện… Chưa bao giờ, thế giới mạng lại sôi động đến thế!
Lợi ích từ việc học từ xa chính là sự chủ động hơn trong công việc học tập, tuy nhiên lại tồn tại không ít những mặt trái…

Hanoi-Aptech
Phương pháp học mới sẽ chỉ đem lại hiệu quả nếu bạn học thực sự!

Việc lựa chọn một kênh thông tin để học qua mạng là cơ hội khá thuận lợi cho teen, nhưng chúng ta cũng nên tỉnh táo hơn để tìm cho mình một khóa học hay một ngôi trường Online uy tín. Tránh những điều đáng tiếc xảy ra!

Hãy cùng nhìn lại những gì chúng ta đã làm và chưa làm được trong 10 năm qua…
Thập kỷ tới sẽ là khoảng thời gian rất quan trọng… Nó đánh dấu bước tiến quan trọng trong cuộc đời của mỗi người… Bạn đã có dự định gì cho mình chưa???
Hãy lên kế hoạch và quyết tâm thực hiện ngay từ hôm nay, bạn nhé!