3 nghề “hot” nhất năm 2011

Tại Mỹ

Sau thời gian khủng hoảng nghiêm trọng, nền kinh tế toàn cầu đang trên đà phục hồi, khiến nhiều doanh nghiệp cần thêm lao động…trong đó nhu cầu với những nghề như bán hàng, công nghệ thông tin được dự báo sẽ "hot" năm nay.

3 ngành nghề cực dễ kiếm tiền

1. Bán hàng

Trong năm 2011, các doanh nghiệp đã cần thêm rất đông lao động ở khâu bán hàng nhằm thúc đẩy doanh thu. Theo khảo sát của hãng nhân lực CareerBuilder, 27% các nhà tuyển dụng thuê thêm nhiều nhân viên bán hàng trong năm nay.

2. Công nghệ thông tin

Với nỗ lực vươn lên dẫn đầu hoặc ít nhất là cải tiến công nghệ thông tin trong thời đại mới, các công ty đã phải chạy đua để thu hút nhân lực ngành này. Trong số các doanh nghiệp được hỏi, có 26% cho biết họ dự định thuê thêm nhân lực về công nghệ thông tin, theo khảo sát của CareerBuilder.

 "Đây là một trong những ngành có mức tăng trưởng nhân lực mạnh nhất trong năm nay,” Matt Ferguson, CEO của CareerBuilder cho biết. Số lượng tin tuyển dụng ngành công nghệ thông tin trên trang nghề nghiệp CareerBuilder.com năm 2010 tăng 45% so với năm 2009.

3. Dịch vụ khách hàng

Cũng theo khảo sát của CareerBuilder, 25% doanh nghiệp thuê thêm nhân viên chăm sóc khách hàng trong năm 2011. Trong đó, các ngành đang cần nhiều nhân viên chăm sóc khách hàng nhất là tài chính, bảo hiểm, công nghiệp.

Cũng đúng ở Việt Nam

Nghề bán hàng và dịch vụ khách hàng

Từ trước đến nay, nghề bán hàng hay dịch vụ chăm sóc bán hàng tại Việt Nam gần như không được chú trọng. Khi nhắc đến nghề bán hàng mọi người thường hiểu nôm na là đứng bán một sản phẩm gì đó ngoài chợ hay tại cửa hàng. Nhưng trên thực tế nghề bán hàng hay nghề chăm sóc khách hàng lại đa dạng hơn rất nhiều. Hầu hết các doanh nghiệp đều cần đến bộ phận này. Trong quan niệm của mọi người nghề bán hàng là nghề không có trình độ và thu nhập thấp. Nhưng thực tế  ngược lại, rất nhiều người đang sống rất tốt bằng nghề này thậm chí trở nên giàu có. Chúng ta đang ngày càng được tiếp xúc với nhiều đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, từ cách tiếp cận khách hàng đến cung cách phục vụ và chăm sóc khách hàng. Việc bán được sản phẩm và làm hài lòng khách hàng cũng đồng nghĩa với việc giúp cho họ có được thu nhập tốt và ngày càng phát triển. Hiện tại và tương lai nghề bán hàng và dịch vụ chăm sóc khách hàng được dự báo là sẽ ngày càng trở nên hot khi mà toàn xã hội đều đang hướng đến những dịch vụ hoàn hảo. Có nhiều trung tâm đào tạo về nghành nghề này. Bạn có thể tham khảo các khóa học tại Inpro– một trung tâm uy tín lâu năm trên thị trường về lĩnh vực này

Nghề CNTT

Trên bình diện nào đó, những ngành nghề “hot” nhất nước Mỹ này cũng khá “hot” ở Việt Nam, thậm chí, ngành CNTT chính là một trong những ngành cực “hot” tại Việt Nam hiện nay. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, trong năm 2011, CNTT chính một trong 5 nhóm ngành nghề có nhu cầu lao động cao nhất, với nhu cầu khoảng 150.000 lao động, chiếm hơn 58% nhu cầu lao động ở các ngành nghề.

Cũng chính vì lý do đó + mức lương rất hấp dẫn với nghề CNTT mà ngành này đang thu hút được sự quan tâm khá lớn của các bạn trẻ – những bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa vào đời.

Thế nhưng ngành CNTT nước ta lại đang đứng trước thực trạng, nguồn nhân lực “có trình độ” trung cấp, cao đẳng, đại học, không đáp ứng được nhu cầu của công việc là khá nhiều, khiến trên tổng thể chung, ngành này lại đang thiếu hụt lao động. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó có nguyên nhân về phía nhà trường. Do chương trình đào tạo chưa hợp lý, cơ sở vật chất trang bị không đủ, không gắn kết giữa lý thuyết và thực hành, các bạn sinh viên không được tham gia “trực tiếp” vào ngành nghề mình sẽ theo đuổi ngay ở trên ghế nhà trường nên cảm thấy bỡ ngỡ khi chính thức bước chân ra khỏi nhà trường.

Trước thực tế đó, hàng loạt các trung tâm đào tạo CNTT ra đời như một nhu cầu tất yếu của thị trường.

Cùng tham khảo một cơ sở đào tạo nghề có uy tín trên thị trường Việt Nam đã 10 năm nay. Tại trường đào tạo Lập trình viên Quốc tế  Hanoi-Aptech: học viên được đào tạo theo giáo trình chuẩn của Aptech, giáo trình được đào tạo phổ biến tại 54 quốc gia phát triển trên Thế giới. Cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc tế. Đào tạo lý thuyết song song với thực hành. Ngoài ra, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học viên đã được tham gia trực tiếp vào những dự án lớn của các doanh nghiệp có liên kết với nhà trường. Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ được nhận chứng chỉ quốc tế có giá trị ở 54 quốc gia. Bạn có thể làm việc tại Việt Nam hoặc tại bất cứ đâu trên Thế Giới. Học viên tốt nghiệp Hanoi-Aptech luôn được chào đón và nhận được sự đánh giá cao từ các doanh nghiệp phần mềm.

Trong năm 2011 và các năm tiếp theo, 3 ngành nghề này được dự đoán sẽ là 3 nghề hot nhất bởi nhu cầu thị trường lớn dễ xin việc và dễ phát triển.

M.N