15,5 Triệu người dùng Internet: Số lượng cao, nhưng chất lượng thấp

Theo Bộ BCVT thì hiện VN có tới 15,5 triệu dân sử dụng Internet (chứ không phải là hơn 14 triệu như của Asia Digital Marketing Yearbook -ADMY). Còn theo các chuyên gia, con số 81% số người độ tuổi 41 – 50 thường xuyên đọc tin trên Internet (cũng theo ADMY) là đáng nghi ngờ.

Tuy nhiên, dù tự hào khi VN xếp thứ 17 thế giới về số người sử dụng Internet, song theo các chuyên gia thì VN cần hướng đến “chất lượng sử dụng Internet”.

Những con số tự hào

Theo đánh giá của Bộ BCVT thì VN đã có bước phát triển Internet một cách ngoạn mục; thậm chí VN còn đứng trong hàng tốp 10 thế giới về tốc độ phát triển Internet. Hiện VN đã có 4,3 triệu thuê bao Internet quy đổi. Con số này đã đáp ứng nhu cầu cho khoảng 15,5 triệu dân, đạt mật độ sử dụng 18,64 người/100 dân. Nếu so sánh thì con số này đã vượt mức trung bình các nước khu vực ASEAN và thế giới. Cụ thể, VN chỉ kém Singapore, Malaysia, còn vượt trên Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia…

Một thành công khác về phát triển Internet tại VN là ứng dụng của loại hình này đã được đưa vào 100% các viện nghiên cứu, trường đại học và cao đẳng, các bệnh viện T.Ư và các tập đoàn, TCty nhà nước. Đối với cấp độ hành chính thấp hơn, Internet cũng đã đi vào 98% số trường trung học phổ thông, chuyên nghiệp; 92% các DN và 50% trường học, bệnh viện cấp tỉnh.

Đặc biệt, hiện đã có 26/26 bộ, ngành; 56/64 tỉnh, thành có website và bước đầu đi vào ứng dụng phục vụ nền hành chính và nhân dân. Theo TS Nguyễn Quang A, những con số trên là đáng để VN tự hào. Tuy nhiên, những chuyên gia khác lại khá lo ngại, bởi chất lượng sử dụng Internet tại VN đã không song hành với “thứ hạng” mà VN đang sở hữu.

Lo ngại

Theo TS Quang A thì đúng là chất lượng sử dụng Internet của VN là rất khó, vì chưa có khảo sát nào để làm cơ sở cho sự đánh giá này. cũng chính là điều lo ngại. Lý do đầu tiên và cũng là rào cản chính là vấn đề ngôn ngữ. Thứ trưởng Bộ GDĐT Trần Văn Nhung từng cho rằng: Ngôn ngữ máy tính là tiếng Anh; trong khi tiếng Anh của người VN là kém cỏi. Vì thế, người Việt gặp khó khi “nói chuyện” với máy tính.

Một chuyên gia khác còn cho rằng, nhiều website của các bộ, ngành, tỉnh, thành lập cho vui chứ không có giá trị thông tin. Tương tự, dù 100% các trường đại học, cao đẳng có Internet; song thử hỏi có bao nhiêu phần trăm sinh viên được “thụ hưởng” thành quả hoặc sử dụng Internet. Ngay cả đối với hệ thống DN, theo điều tra của VCCI thì có tới 91,9% số DN được khảo sát không quan tâm đến website; 70% số DN tại TP lớn hầu như không sử dụng DV web…

Với những phân tích trên, các chuyên gia cho rằng sự phát triển Internet tại VN thiên về các DV giải trí. Chất lượng sử dụng Internet tại VN là không cao.