Khi nguồn cung nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) không đáp ứng nổi nhu cầu, các doanh nghiệp và công ty phần mềm càng “nóng lòng” săn đón nguồn nhân lực CNTT trong cộng đồng sinh viên. Sinh viên IT vì thế càng có cơ hội thể hiện mình.

Cơn “khát” nhân lực CNTT
Ông Ramesh Gangadharan – Đại diện Tập đoàn Aptech toàn cầu từng nhận định: “Việt Nam đang là điểm đến của nhiều Tập đoàn CNTT quốc tế nhờ sức hút của nguồn nhân lực trẻ có kiến thức và chăm chỉ. Cơ hội việc làm ngành CNTT, đặc biệt làm lập trình viên đang rộng mở. Điều quan trọng là các bạn chuẩn bị được gì để đón chờ cơ hội này”.
Không chỉ vậy, các doanh nghiệp, công ty phần mềm trong nước cũng đang chật vật tìm kiếm nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao. Có thể kể đến các vị trí hiện đang khát nguồn nhân lực trầm trọng như: lập trình di động, quản trị mạng, chuyên gia bảo mật và an ninh mạng…
Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, nhu cầu nhân lực CNTT mỗi năm tăng 13%. Ước tính trong vòng 5 năm tới, các doanh nghiệp trong nước có nhu cầu tuyển dụng 411.000 người có trình độ chuyên môn về CNTT. Bên cạnh đó, các cơ quan nhà Nước cũng cần khoảng 15.000 người có trình độ Cao đẳng và Đại học trở lên để tham gia triển khai các dự án. Tuy nhiên, mỗi năm cả nước cũng chỉ đào tạo được khoảng 60.000 nhân lực.
Nắm bắt cơ hội việc làm trong ngành CNTT 1
Mức lương dành cho vị trí lập trình di động được xem là cao nhất nhì ngành CNTT Việt Nam hiện nay, song việc tìm người phù hợp vẫn rất khó
Chia sẻ về câu chuyện thực tập cho sinh viên CNTT, ông Phan Phương Đạt, Phó Tổng Giám đốc FPT Software cho biết: “Tháng 10 hàng năm, FPT Software luôn cung cấp rất nhiều khóa thực tập miễn phí cho những sinh viên năm cuối. Kết thúc quá trình này, những ứng viên đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng của công ty sẽ được tuyển dụng trực tiếp và làm việc ngay”.
Tự tin nắm bắt cơ hội
Cơ hội để các sinh viên CNTT thực tập và làm việc trong ngành này là không hề thiếu. Tuy nhiên, để có thể được lựa chọn, bạn bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của nhà tuyển dụng.
Lã Đức Thiện, cựu sinh viên trường Đại học Quốc gia đang theo học CNTT tại Aptech chia sẻ: “May mắn là khi theo học tại Aptech, ngoài những kiến thức về CNTT thì mình còn được học rất nhiều kỹ năng mềm khác. Tuy nhiên, thứ mình học được nhiều nhất lại là kỹ năng thực hành và khả năng tự học”.
Hiện tại, Thiện vừa học tại Aptech vừa làm việc tại Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam với vị trí trưởng nhóm lập trình trên hệ điều hành iOS với mức lương khá cao. Cậu cười và bảo “mình có nộp hồ sơ đâu, công ty mời về làm việc đó chứ”.
Nắm bắt cơ hội việc làm trong ngành CNTT 2
Đức Thiện trong cuộc thi nấu ăn tại Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam
Đức Thiện chỉ là một trong số rất nhiều sinh viên Aptech tự tin nắm bắt cơ hội cho chính mình. Quan trọng hơn cả là các bạn đã chủ động với hướng đi trong tương lai, sẵn sàng đón nhận cơ hội và thách thức ngay khi đang theo học. Với ngành CNTT, chỉ khi thích ứng với mọi sự thay đổi thì sinh viên IT mới có thể theo đuổi và nắm bắt những cơ hội việc làm một cách kịp thời.
Hiện tại, Tập đoàn Aptech toàn cầu đang triển khai Quỹ học bổng Vươn cao cùng Aptech 2013. Với tổng giá trị lên tới 1 tỷ 500 triệu đồng, toàn bộ sinh viên tại các trường Đại học và Cao đẳng trên khắp Việt Nam có cơ hội đạt được học bổng ở mức 40 triệu, 20 triệu, 12 triệu, 6 triệu cho một khóa học lập trình viên quốc tế tại Aptech Việt Nam.
Điều kiện nhận học bổng: Sinh viên phải trải qua 1 kỳ thi Toán logic và tiếng Anh (điểm tối đa 40 điểm). Mỗi thí sinh chỉ được tham gia 1 lần trong suốt thời gian diễn ra chương trình học bổng.
Thời gian chương trình: Tháng 4 và 5/2013.
Thông tin chi tiết vui lòng truy cập: http://aptechvietnam.edu.vn/ace/vuoncao/index.html.

Trải qua 14 năm phát triển, hệ thống Aptech Việt Nam đã cung cấp cho ngành CNTT hơn 75.000 nhân lực và liên tiếp đạt danh hiệu hệ thống đào tạo tốt tại Việt Nam.

Hiện tại, Aptech Việt Nam là đơn vị đứng đầu của Tập đoàn Aptech toàn cầu với 56% thị phần toàn cầu, tiếp sau là các hệ thống Aptech của Nigeria, Brazil, Nga, Pakistan…

Quỹ học bổng Vươn cao cùng Aptech 2013:http://aptechvietnam.edu.vn/ace/vuoncao/index.html.

Theo Aptech Việt Nam