[ WWDC 2014 ] Ngôn ngữ lập trình Swift của Apple chính thức ra mắt

Với tuyên bố “đưa ra ngôn ngữ dễ chịu hơn Objective-C hiện nay, Apple đã giới thiệu thêm dòng ngôn ngữ lập trình của riêng mình mang tên Swift.

[ WWDC 2014 ] Ngôn ngữ lập trình Swift của Apple chính thức ra mắt -1

Apple cho rằng ngôn ngữ lập trình Swift mà mình phát triển sẽ mang tới hiệu năng cao hơn cũng như tăng tính an toàn cho việc lập trình. Điều này có được nhờ việc loại bỏ những lỗi lập trình thường gặp trong Objective-C cũng như tồn tại chung với C và Objetive-C trong cùng một ứng dụng. Vì vậy các ứng dụng hiện tại có thể được cập nhật bằng Swift.

Bên cạnh đó, bộ khung Cocoa và Cocoa Touch tương đương với công cụ dùng để phát triển ứng dụng cho cả OS X lẫn iOS đều được ngôn ngữ lập trình Swift hỗ trợ. Ngoài sự đơn giản và phương thức sắp xếp hợp lý hơn cho việc sáng tạo ứng dụng, X Code runtime được thực hiện trong thời gian thực cho Swift. Viết một dòng mã và bạn sẽ nhận được kết quả trong thời gian thực, và hình ảnh cũng có thể được xem ngay sau đó.

Swift hiện đã có mặt trong bộ công cụ lập trình Xcode 6 Beta được cung cấp trên trang Apple Developers. Dù không phải tâm điểm của WWDC 2014, nhưng việc Apple ra mắt ngôn ngữ lập trình Swift đã nhận được sự hưởng ứng không nhỏ từ phía các nhà phát triển năm nay. Những thay đổi mà ngôn ngữ lập trình Swift mang lại sẽ giúp các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng nhanh hơn, chuẩn hóa hơn. Đây là bước đi quan trọng giúp Apple đẩy mạnh kho ứng dụng Apple Store phát triển nhanh chóng và rộng mở hơn.

Dương Linh
Theo Apple