World Wide Web và cơ duyên tình cờ với Steve Jobs

Steve Jobs và câu chuyện hình thành World Wide Web, một cơ duyên thú vị của làng công nghệ Thế Giới.

Câu chuyện bắt đầu…

Tháng 3/ 1989, Tim Berners Lee – một kỹ sư phần mềm tại Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Châu Âu CERN đã có thành tựu đột phá khi phát minh ra thế giới Web bằng việc kết nối thành công khái niệm siêu văn bản (hypertext ) với giao thức TCP và hệ thống DNS.

Khi WWW chưa xuất hiện, chia sẻ hay tìm kiếm các thông tin trên máy tính là một công việc khá khó khăn. Thời điểm đó, ngay tại Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Châu Âu CERN, mỗi nhà khoa học đều sở hữu cho mình máy tính riêng để xử lý công việc, nhưng điều đáng buồn là chúng hoạt động hoàn toàn riêng rẽ với hệ điều hành và các phần mềm khác nhau. Chỉ riêng trong môi trường của Viện, việc chia sẻ thông tin- vốn rất hữu ích và vô cùng cần thiết lại diễn ra khá khó khăn và đình trệ.

World Wide Web và cơ duyên tình cờ với Steve Jobs-1

Bản thân Tim Berners Lee- “cha đẻ” của WWW lúc bấy giờ cũng cảm thấy bế tắc với bài toán thông tin này. Và những khái niệm manh nha về WWW đã được ông đề xuất với lãnh đạo của mình là Mike Sendall. Dù nhận được câu trả lời “Mơ hồ, nhưng thú vị” từ người quản lý trực tiếp, Tim Berners Lee vẫn được cấp phép ( bao gồm thời gian và chi phí hỗ trợ ) để thực hiện dự án của mình.

Steve Jobs và sản phẩm tạo nên “cảm hứng” cho tác giả WWW

Dòng máy tính Berners Lee chọn chính là chiếc máy tính NeXT được tạo ra bởi công ty của Steve Jobs (NeXT được thành lập sau khi Steve Jobs rời khỏi Apple). Lúc bấy giờ, khi khởi động NeXT, người dùng đều nhận thấy thông điệp “Welcome to the NeXT. This is not about personal computing. It’s about ‘inter-personal’ computing”“Chào mừng đến với NeXT. Đây không phải là vi tính cá nhân, đây là điện toán giữa các cá nhân”. Chính thông điệp đó đã đem lại cho Tim Berners Lee những gợi ý nhất định, mở màn cho việc bùng nổ thế giới WEB sau này.

Có thể nói, ngay trong Thế Giới của công nghệ- nơi logic và những thuật toán ngự trị, vẫn tồn tại nhiều cơ duyên thú vị và bất ngờ.

World Wide Web và cơ duyên tình cờ với Steve Jobs-2

Đây là hình ảnh chiếc máy tính NeXT mà Tim Berners-Lee đã sử dụng. Nó chính là chiếc máy chủ web đầu tiên và máy tính chạy trình duyệt web đầu tiên trên thế giới.

Dương Linh
Theo businessinsider