Windows Phone 8.1 Update và những tính năng đáng chú ý

Bản cập nhật này của Windows Phone đem lại nhiều tính năng thiết thực cho người dùng như hệ thống thông báo Action Center (tương tự Notification của Android), trợ lý ảo Cortana (tương tự Siri của iOS)…
Người dùng Microsoft đã có Trợ lý ảo của riêng mình

Tổng hợp thông tin Windows Phone 8.1 Update-1

Vậy là người dùng Microsoft đã có Trợ lý ảo của riêng mình. Đây là tâm điểm của phần giới thiệu Windows Phone 8.1 tại sự kiện BUILD 2014 năm nay. Cortana hoạt động hiệu quả như một Trợ lý ảo chuyên nghiệp, giúp bạn đặt lịch hẹn, gọi điện, gửi tin nhắn, tìm kiếm thông tin, về địa điểm, thời tiết, thể thao, dịch vụ… nhờ được trang bị bộ máy tìm kiếm Bing của Microsoft. Cortana thậm chí còn có thể mở giúp bạn Facebook, chat, gọi Skype, chạy ứng dụng và rất nhiều những công việc khác.

Một trong những điểm nhấn của Cortana so với Siri hay Google Now là khả năng ghi chú và tích hợp thông tin. Người dùng có thể lưu trữ các thông tin cá nhân của họ cho Cortana như sở thích, người quen, lịch làm việc, email…và Trợ lý ảo thông minh này sẽ giúp họ nhiều công việc hữu ích từ thông tin đó. Người dùng cũng có thể ra lệnh, giao tiếp với Cortana bằng cách gõ nội dung thay vì nói bằng giọng nói.

Cortana sẽ ở dạng Beta khi xuất hiện trên Windows Phone 8.1

Video thực tế về Trợ lý ảo Cortana:

Action Center

Tổng hợp thông tin Windows Phone 8.1 Update-2

Ngoài khả năng hiển thị các thông báo gồm danh sách email, tin nhắn, cuộc gọi nhỡ, thông báo từ ứng dụng và cả thông báo từ Cortana, người dùng còn có thể tùy chỉnh nhanh một số tính năng như kết nối Wi-Fi, Bluetooth, chế độ máy bay hoặc chia sẻ Internet.

Màn hình được tùy biến và hình nền cho các ô Live Tile

Tổng hợp thông tin Windows Phone 8.1 Update-3

Với bản cập nhật này, Microsoft giúp người dùng tùy biến màn hình của chính mình một cách “cá tính” hơn. Windows Phone 8.1 có khả năng “phủ” ảnh nền lên trên các ô Tile một cách đặc biệt, chưa từng có trước đây.

Tổng hợp thông tin Windows Phone 8.1 Update-3

Ngoài ra, thiết bị cũng có thể hiển thị đến 3 cột Live Tile trên một hàng ở những thiết bị có màn hình từ 4,5″ trở lên.  Microsoft công bố một số hàm API giúp lập trình viên có thể tự viết ra ứng dụng màn hình khóa, nhờ đó,  ứng dụng nằm bên ngoài kiểm soát lockscreen của hệ thống.  Ví dụ, màn hình khóa giờ có thể hiển thị thêm một vài thông tin ngày tháng…

Internet Explorer 11

Windows Phone được trang bị phiên bản Internet Explorer mới nhất với các chế độ đề cao tính bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư như tính năng In-Private Browsing. Tính năng này cho người dùng lướt web mà không ghi lại các thông tin đăng nhập, cookie, file tạm cũng như lịch sử duyệt web.  IE11 cũng có tính năng quản lý mật khẩu thông minh để đồng bộ hóa mật khẩu giữa các thiết bị Windows của bạn. Tính năng Reader Mode giúp hiển thị nội dung chính của web và loại bỏ hết quảng cáo làm phiền người dùng.

Windows Phone Store

Sở thích và thói quen của người dùng được ghi nhận sẽ giúp Windows Phone 8.1 mở tính gợi ý những ứng dụng, game… phù hợp thay vì “trải đều” cả kho ứng dụng để lựa chọn như trước.

Ứng dụng Sense

Tổng hợp thông tin Windows Phone 8.1 Update-8

Battery Power Sense sẽ theo dõi nhấtquá trình hao pin của máy nhờ nhận biết ứng dụng nào đang sử dụng nhiều điện năng nhất. Tính năng Battery Saver sẽ tùy chỉnh tiết kiệm pin theo ý người dùng khi cần.

Data Sense cho phép bạn theo dõi lưu lượng Internet đang được các ứng dụng sử dụng.

Storage Sense giúp quản lý bộ nhớ cũng như báo cáo dung lượng của từng ứng dụng, file trên thiết bị người dùng.

Wi-Fi Sense là tính năng cho phép thiết bị tự động kết nối vào các mạng Wi-Fi được tìm thấy cũng như chia sẻ kết nối Wi-Fi đáng tin cậy với các liên lạc Skype, Facebook và Outlook mà không cần tiết lộ mật khẩu.

Tính năng Quite Hour

Đây là tính năng khá thú vị của Windows Phone 8.1 khi chỉ cho phép một số liên lạc cụ thể được liên lạc với người dùng vào khung giờ nhạy cảm như lúc nghỉ ngơi…

Windows Phone 8.1 sẽ được ra mắt “trong một vài tháng tới”, người dùng sẽ nhận được thông báo nâng cấp ngay khi Microsoft cùng Nokia hoàn tất các bước chuẩn bị cuối cùng. Microsoft cho biết tất cả thiết bị Lumia chạy Windows Phone 8 sẽ được cập nhật lên Windows Phone 8.1.

Dương Linh
Theo gsmarenathenextwebengadget