Vì sao nhà sản xuất khuyên nên tắt bộ phát WiFi trong 10 giây trước khi khởi động lại?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao các guide hướng dẫn luôn nói hãy chờ 10-30s sau khi ngắt nguồn thiết bị mạng?

Trong các hướng dẫn về việc sửa chữa, debug hay cập nhật các firmware mới cho các thiết bị như router wireless, modem, chúng ta thường xuyên bắt gặp 1 bước: rút nguồn, chờ 10 giây và cắm lại dây nguồn. Hay ho ở chỗ, trong phần lớn các trường hợp, thao tác này xử lí được rất nhiều lỗi, lí do là gì?

vi-sao-nha-san-xuat-khuyen-nen-tat-bo-phat-wifi-trong-10-giay-truoc-khi-khoi-dong-lai-hanoi-aptech-1

 

Theo trang công nghệ Lifehacker, cốt lõi vấn đề nằm ở các tụ trong thiết bị. Về cơ bản, các tụ này giống như các túi năng lượng, nạp vào khi có dòng điện chạy qua và xả trong thời gian còn lại. 10 giây ngắt nguồn của thiết bị đủ để khiến phần lớn các loại tụ trong đó xả hết năng lượng tích trữ và đưa các linh kiện điện tử mà chúng cung cấp năng lượng về trạng thái nghỉ hoàn toàn.

vi-sao-nha-san-xuat-khuyen-nen-tat-bo-phat-wifi-trong-10-giay-truoc-khi-khoi-dong-lai-hanoi-aptech-2

 

Nếu đã từng mở thùng máy PC, bạn hẳn đã từng nhận ra rằng chiếc đèn LED nho nhỏ trên mainboard thường mất vài giây mới tắt hẳn ngay cả sau khi bạn đã rút nguồn. Hay những người thường xuyên phải táy máy tháo linh kiện PC không còn lạ gì mẹo sử dụng nút power để xả nhanh sau khi rút nguồn, tránh bị điện giật khi tháo lắp. Tùy theo loại thiết bị và chủng loại tụ trên đó, thời gian xả hoàn toàn một cách tự nhiên có thể khác nhau, nhưng trên các thiết bị mạng gia đình thì thời gian 10 giây thường là quá đủ.

vi-sao-nha-san-xuat-khuyen-nen-tat-bo-phat-wifi-trong-10-giay-truoc-khi-khoi-dong-lai-hanoi-aptech-3

 

Đối với các trường hợp nặng hơn, đặc biệt là với các router đã được up DD-WRT, nhiều nơi còn khuyến cáo người dùng sử dụng phương pháp hard reset 30/30/30 gồm khoảng 8 bước:

1.      Tháo các dây tín hiệu
2.      Giữ nút reset 30s
3.      Vẫn giữ nút reset, rút dây nguồn
4.      Tiếp tục giữ reset 30s
5.      Cắm lại dây nguồn
6.      Tiếp tục giữ reset 30 giây
7.      Thả nút reset và bắt đầu 10 giây nghỉ
8.      Rút dây nguồn và tiếp tục chờ 10s trước khi cắm lại

Lúc này mọi thứ sẽ trở về trạng thái mặc định factory default (khuyến cáo một số nguồn cho biết phương pháp này gây lỗi cho WRT54GS, WRT320N và Asus RT-N16)

Dương Linh
( Theo GenK )