Trí tuệ nhân tạo, cuộc đua tương lai giữa các ông lớn công nghệ

Cuộc đua công nghệ ngày càng nóng lên, nhưng sẽ dành cho phân khúc trí tuệ nhân tạo- lĩnh vực công nghệ “thống trị” tương lai.

Trí tuệ nhân tạo, cuộc đua tương lai giữa các ông lớn công nghệ-1

Ngày nay các ứng dụng trợ lý ảo đã có thể giúp bạn xử lý một lượng lớn công việc hàng ngày như gửi tin nhắn, tạo cuộc gọi, lên lịch cuộc họp hay tìm kiếm câu trả lời trên mạng. Nhưng từng đó vẫn là chưa đủ, có rất nhiều bằng chứng cho thấy các ông lớn công nghệ đang đầu tư mạnh mẽ vào trí tuệ nhân tạo để phát triển các ứng dụng trợ lý thực sự hữu ích và trợ giúp người dùng nhiều hơn thế nữa.

Trí tuệ nhân tạo là một khái niệm rộng bao gồm nhiều công nghệ như nhận dạng giọng nói, nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên để điều khiển những gì xoay quanh cuộc sống con người. Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp cho rất nhiều nguồn dữ liệu trở nên có nghĩa: “Mọi người sử dụng rất nhiều công cụ khác nhau, và dữ liệu của họ nằm rải rác tại nhiều nơi khác nhau”. Và không điều gì khác ngoài Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp tổng hợp và xử lý những dữ liệu này một cách thích hợp nhất với người dùng.

Trí tuệ nhân tạo, cuộc đua tương lai giữa các ông lớn công nghệ-2

CEO Raj Singh

Chia sẻ về dự án Tempo AI mà Menlo Park đang phát triển, Raj Singh, nhà sáng lập và hiện là CEO của công ty cho biết: “Tempo AI có tham vọng xây dựng một hệ thống lịch thông minh nhằm tự động quản lý tất cả các khía cạnh công việc của người dùng kể cả cuộc sống cá nhân của họ”. Và Menlo Park chỉ là một đại diện “bé nhỏ” so với những “ông lớn” cũng như dự định của họ. Singh đã đưa ra những bằng chứng cho thấy các công ty Google, Facebook, Microsoft, Amazon đều đang tích cực tuyển dụng nhân tài cũng như mua lại công nghệ vượt trội nhằm đẩy mạnh các ứng dụng hỗ trợ cá nhân không chỉ với các nhu cầu người dùng hiện tại mà họ còn hướng đến nhu cầu ở tương lai nhằm “đón đầu” công nghệ.

Cùng điểm lại một vài cột mốc đã qua, cho thấy sự cạnh tranh trong mảng trí tuệ nhân tạo nhằm xây dựng tiện ích hỗ trợ cá nhân đang trở nên khốc liệt như thế nào:

– Microsoft gần đây đã tung ra Cortana , trợ lý cá nhân gắn liền với Windows Phone 8.1. Đây là đối thủ được hy vọng sẽ cạnh tranh với Google Now và Siri của Apple.

–  Google đã chi 400 triệu USD để mua một công ty trí tuệ nhân tạo mang cái tên khá bí hiểm- DeepMind .

– Facebook “đánh cược” với công nghệ trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence – AI) bằng việc Facebook đã thuê Yann LeCun , một nhà nghiên cứu trường Đại học hàng đầu New York. Facebook đã và sẽ hoàn thiện Trí tuệ nhân tạo có khả năng nhận dạng từng chi tiết trong ảnh chụp với sự đầu tư này.

– Amazon cũng đang đầu tư vào không gian, với sự ra mắt của hai sản phẩm nhận dạng giọng nói gần đây trước một điện thoại thông minh .

Dù rằng trí tuệ nhân tạo sẽ là một cuộc chiến khốc liệt giữa những tên tuổi công nghệ hàng đầu nhưng đây cũng là nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các hãng trong tương lai. Và con người có quyền hy vọng vào tương lai, nơi những điều “không tưởng” sẽ trở thành sự thật.

Theo geekwire