PHẦN 3: AUDIO

Chủ đề Audio bao gồm các dịch vụ âm nhạc, podcasts và sách nói (audiobooks). Hy vọng là chủ đề này sẽ làm cho các bạn quan tâm vì ai cũng yêu thích âm nhạc cả. I LOVE MUSIC…

1.AmazonMP3.com:

Kho Amazon MP3 có được một năm đầy thắng lợi . Dịch vụ trao đổi toàn bộ album âm nhạc DRM- MP3 miễn phí, những album này được rip lại với một bitrate rất cao và có thể sao chép đến bất kì thiết bị KTS nào, bao gồm cả Apple iPod và Microsoft Zune. Dịch vụ đưa ra hơn 2 triệu soundtrack có sẵn để bán kèm theo bài hát cụ thể hay album. Để tải xuống những album, những người sử dụng phải cài đặt một chương trình giúp đỡ nhỏ mà để cho bạn tải xuống nhiều soundtrack cùng lúc. Nó sẽ cũng tự động tìm những bài hát và thêm chúng vào iTunes và hoặc những thư viện truyền thông đa phương tiện củaWindows Media Player.

Những bài hát tại kho nhạc của Amazon không có khóa DRM nên có thể chơi trên bất kỳ thiết bị KTS nào. Chính điều này đã làm cho Amazon tiến tới danh hiệu 5 hãng bán lẻ nhạc lớn trên toàn cầu.Cũng trong tháng 1 này Amazon và Sony BMG đã đạt được thoả thuận là: chia sẽ kho dữ liệu âm nhạc tới 4 nhãn hiệu thu âm hàng đầu hiện nay hay còn gọi là “big four” (Sony BMG , Universal studios , EMI và Warner brother ). Tạo bước ngoặc quan trọng trong cuộc chiến dành thị phần với đối thủ chính Apple iTunes.

2.BlogTalkRadio.com:

 

BlogTalkRadio là một dịch vụ âm thanh để tạo 1 chương trình phát âm radio của chính bạn (dịch vụ này chủ yếu dành cho các phát thanh viên và các MC nghiệp dư). Các TalkRadio được lưu trữ trên host và dán lên blog của họ hay gửi tới bạn bè. BlogTalkRadio có thể phát trơn tru radio show của bạn và bạn có thể tạo “hộp thư truyền thanh”. Những người nghe có thể gọi tới từ một số điện thoại đặc biệt. Khi radio show kết thúc nó được ghi lại và phân phối như một podcast mà những người sử dụng có thể bỏ phiếu cho podcastcher mà bạn yêu thích.

Với BlogTalkRadio, các phát thanh viên chỉ cần tới một cái điện thoại và chiếc máy vi tính để sáng tạo những chương trình tương tác cùng thính giả trên sóng radio. Chương trình hoàn toàn không hạn chế số lượng người nghe tham gia, mọi dịch vụ đều miễn phí bởi vì mọi chi phí đều đến từ nguồn doanh thu quảng cáo. Mọi chương trình trực tiếp đều được ghi lại và sau đó phát sóng rộng rãi cho những thính giả không có dịp đón nghe trực tiếp.

3.eMusic.com:

 

eMusic là trang web kinh doanh nhạc trực tuyến thành công thứ hai tại Mỹ, sau iTunes của Apple và qua mặt các thương hiệu nổi tiếng khác như Rhapsody, MSN Music, Napster,Yahoo. eMusic lấy nhạc từ 8.500 nguồn khác nhau và sử dụng định dạng MP3 phổ biến. Cái mới của kho nhạc này là nó không khống chế số lần chia sẻ file nhạc của người đăng ký.

EMusic tự tạo cho mình một “bản sắc riêng” trong thị trường cung cấp nhạc số, đó là các ca khúc của hãng có thể chơi trên bất cứ thiết bị nghe nhạc số nào, kể cả iPod. Trong khi đó nhạc của iTunes chỉ có thể chạy trên iPod chứ iPod không nghe được nhạc của các dịch vụ khác như Napster hay Rhapsody.

4.Finetune.com:

 


Finetune là một dịch vụ khám phá âm nhạc, tung ra cuối năm 2006 và được tập trung vào để cho những người sử dụng nó xây dựng playlists từ kho âm nhạc đại chúng. Bạn có thể duyệt và tìm kiếm xuyên qua một thư mục khá lớn của những nghệ sĩ đại chúng và chọn ra những phiên bản đầy đủ của những bài hát dựa vào 30 giây nghe thử ở đó. Finetune là một hệ thống khám phá âm nhạc thực sự đơn giản, trang này cũng tự động xây dựng playlists cho bạn dựa vào sự lựa chọn nghệ sĩ mà bạn thích .

Ngoài trình chơi nhạc trên nền tảng Web, Finetune cũng có một ứng dụng với giao diện rực rỡ cho Adobe Air mà cả người sử dụng Mac lẫn những người sử dụng PC có thể chạy trên máy của họ. Nó để cho bạn nghe cả Finetune playlist của bạn lẫn iTunes playlists, cũng như tìm kiếm theo tên những nghệ sĩ bạn thích và đưa vào trong một trình radio.

5.iLike.com:

iLike là một dịch vụ khuyến cáo âm nhạc đưa cho bạn 1 clip nhạc 30 giây cũng như những liên kết để mua chúng. Nó sử dụng Google video để tải lên những Video liên quan đến bài hát bạn đang nghe, trong trường hợp bạn muốn nghe toàn bộ bài hát.

Hiện nay dịch vụ này đang liên kết với mạng xã hội Facebook và sự hợp tác này mang lại sự thành công ngoài mong đợi cho cả 2 bên. iLike cung cấp cho Facebook những tính năng nghe nhạc tương thích với nền tảng của Facebook. Bù lại, iLike sẽ có tiền hoa hồng nếu người dùng sử dụng dịch vụ của họ trên mạng xã hội này và iLike cũng được phép đăng quảng cáo lên Facebook.
Một trong số những tính năng ưa thích của mọi người là bạn có thể tải một ứng dụng nhỏ liên kết tới iTunes và hiển thị trình nghe nhạc của bạn theo từng bộ sưu tập. Chương trình sẽ giữ lại thông tin này và so sánh nó với kho dữ liệu của người khác, đưa cho cả hai những khuyến cáo được dựa vào những bản nhạc được yêu thích nhất.

6.Apple.com/iTunes:


iTunes là 1 phần mềm jukebox “độc quyền” của Apple. Nó bắt đầu như một Mac-app trước khi tới với Windows và đông đảo người sử dụng PC cuối năm 2003. Phần mềm dùng để quản lý những bức ảnh, video và những hồ sơ âm nhạc trên máy tính các bạn, rồi đồng bộ hóa dữ liệu trên Itunes với các thiết bị nghe nhạc và xem phim của Apple như Ipod và Iphone.

Chương trình giúp bạn Rip đĩa CD và mã hóa theo định dạng MP3 hoặc định dạng ACC có chất lượng rất cao của riêng iTunes, tạo ra danh sách chơi nhạc (playlist) thông minh. Itunes là một trong những chương trình chuyên dụng đầu tiên vào thời điểm trong lúc những nhà cung cấp phần mềm jukebox khác không có những tính năng miễn phí như Rip nhạc và nghe radio trên Internet.

7.Last.fm:

 


Last.fm là một dịch vụ khám phá âm nhạc và nghe online, dịch vụ này thuộc sở hữu của CBS interactive. Nó được đưa ra phạm vi rộng cho những người sử dụng âm nhạc có thể nghe và chia sẻ với những người khác. Những người sử dụng có thể tạo playlists và chia sẻ playlist của mình với bạn bè sử dụng cùng dịch vụ nhờ widget hoặc ứng dụng tích hợp sẵn trong Facebook.

Đầu năm 2008, mạng xã hội last.fm nối gót Spiral Frog khi liên kết với các đại gia như: Universal, Sony BMG, Warner và EMI để cho phép người yêu nhạc có thể nghe trực tuyến miễn phí, một số bản nhạc còn được phép tải về máy tính.

Last.fm còn giới thiệu với độc giả những nét cơ bản về lịch sử của nhóm nhạc, nhạc sĩ, ca sĩ. Điều khá độc đáo là cả những nhạc sĩ, ca sĩ Việt nam như: Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Quang Dũng, Hồng Nhung… đều có mặt trên Last.fm.

8.Live365.com:

 

Live365 là một dịch vụ rađio trực tuyến với hàng nghìn luồng nhạc miễn phí. Ngoài những cung cấp miễn phí, Live365 đưa ra một dịch vụ VIP với số tiền phải trả từ 5 đô la đến 8 đô la một tháng, bạn sẽ có những bản nhạc thương mại kèm theo mức bitrate cao hơn .

9.Pandora.com:

 

Pandora là một khám phá âm nhạc và dịch vụ giới thiệu. Người sử dụng có thể nghe những bài hát qua 1 trình chơi nhạc đơn giản và nếu họ thích hay ghét một bài hát họ có thể bỏ phiếu cho nó. Nếu họ không thích nó, dịch vụ sẽ tự động bỏ qua và chuyển đến 1 bài hát khác.

Nếu họ thích nó, Pandora sẽ kéo lên những soundtracks có cùng phong cách. Nó có thể hiệu quả cho bạn, giúp bạn làm quen với mọi thể loại âm nhạc mới và những người sử dụng có thể làm những đài phát thanh của riêng mình dựa trên những sự thưởng thức cá nhân.

10.Zune.net:

 


Microsoft Zune Marketplace đã có một sự thay đổi to lớn vào 2007 với thế hệ thứ 2 của Zune. Dù bạn không có thiết bị, nhưng cách trình bày và tốc độ của chương trình đã rất tiến bộ với giao diện Maketplace được thiết kế lại 1 cách hoàn chỉnh.

Zune Marketplace của Microsoft sẽ đưa ra dịch vụ thuê bao hàng tháng Zune Pass. Với mức phí 15 USD/tháng, người dùng sẽ có thể truy cập hàng triệu bài hát (tuy nhiên, họ không thực sự sở hữu những bài hát này và chỉ có thể truy cập chúng khi còn đăng kí thuê bao)