Top 100 ứng dụng web (P2)

PHẦN 2: SOCIAL – MẠNG XÃ HỘI:

Mạng xã hội (đầy đủ là Mạng xã hội trực tuyến hoặc Mạng xã hội ảo) là một đại diện tiêu biểu của Web 2.0. Nó được mệnh danh là thứ gắn kết thế giới lại với nhau trong thời đại Công nghệ thông tin phát triển ngày nay. Vì vậy Danhbaweb20.com quyết định chọn phần mạng xã hội là phần 2 để giới thiệu trong series 100 ứng dụng web 2.0 xuất sắc nhất hiện nay.

1. Bebo.com:

Bebo là một trong những web có tốc độ phát triển cao nhất và rộng nhất trong các web trực tuyến trên mạng. Người dùng có thể tạo profile và một số tính năng thông dụng của một web xã hội như danh mục yêu thích, tranh ảnh và tính năng chia sẻ với bạn bè. Giống như MySpace, Bebo là một “trung tâm âm nhạc”, những nhóm nhạc có thể chia sẻ âm nhạc của họ nhờ sử dụng chức năng Band profiles.

Bebo là câu hỏi tìm kiếm hàng đầu của Google trong năm 2006 theo động cơ tìm kiếm là tư tưởng thời đại hằng năm. Bebo là mạng xã hội lớn nhất tại Anh và cũng là nơi thu hút nhiều thành viên tham gia nhiều thứ ba tại Mỹ (sau MySpace và FaceBook). Trước đó nó đã được AOL nắm lấy bởi một con số đáng kinh ngạc là 850 triệu đô. AOL dự định sẽ tích hợp hai dịch vụ chat trực tuyến AIM và ICQ vào Bebo.

2. DeviantArt.com:

Deviant Art là một dịch vụ giúp cho người dùng có thể sáng tạo nghệ thuật, có thể là tranh ảnh, văn thơ hay những sáng tạo kĩ thuật số. Dịch vụ này xuất hiện từ năm 2000, tính đến nay có khoảng 54 triệu tác phẩm được tạo ra và 7 triệu thành viên. Những tác gia có thể chia sẻ tác phẩm của mình cho mọi người, người dùng có thể góp ý bất kì tác phẩm nào, chia sẻ nó trên blog hay web và mua bán tại cửa hàng mạng. Một phần của nó là web xã hội và một phần là vốn đầu tư.

Sự tổng hợp của profile, vốn đầu tư, và mua bán qua mạng, Deviant Art là một diễn đàn năng động với dịch vụ thư và tin nhắn được xây dựng trên hệ thống bảo mật. Người sử dụng có thể tạo cho mình một blog riêng. Mục đích chính của Deviant Art là cửa hàng mua bán qua mạng và lăng-xê các nghệ sĩ đầy triển vọng dựa vào sự nổi tiếng của họ trên web.

3. Facebook.com:

Facebook là một dịch vụ mạng xã hội trực tuyến phổ biến, nó là một sáng tạo độc đáo dành cho sinh viên và mở ra cho bất cứ ai có thư điện tử. Facebook cho người dùng một khoảng không gian để tạo profile và kết nối với bạn bè. Facebook có những tiện ích như chat, chia sẻ hình ảnh, liên kết, nhóm ưa thích, status messages và tin thời sự (feed).
Facebook là một bước tiến lớn của mạng xã hội, ban đầu được Zuckerberg lập trình để tạo ra một mạng kết nối hấp dẫn cho bạn bè, sản phẩm này được sử dụng nội bộ cho sinh viên ĐH harvard và sau này nhân rộng ra khắp thế giới với hơn 49 triệu thành viên đang hoạt động. Nó là một nền tảng phát triển giúp cho người sử dụng có thể tạo ra những ứng dụng của riêng mình. Người dùng có thể thêm vào bất kì những ứng dụng nào mà họ muốn, sau đó tổng hợp và sắp xếp lại trong hồ sơ cá nhân.

4. Friendster.com:

 

Friendster là một mạng cộng đồng phổ biến, là web đầu tiên cung cấp cho người dùng chức năng profile và khả năng liên kết mạng với mọi người. Chính chức năng này đã được cấp bằng sáng chế bởi United States Patent Office cả về mặt sáng chế lẫn hiệu ứng của họ trên dịch vụ mạng. Theo chủ nhân của friendster, hệ thống không chỉ giúp người sử dụng kết bạn một cách an toàn mà còn là nơi tuyệt vời để tìm đối tác kinh doanh trên mạng.

Friendster được biết đến nhiều nhất khi từ chối lời đề nghị mua của Google năm 2003, vào đúng thời điểm mà web bắt đầu phát triển mạnh. Web này hiện đang có hơn 50 triệu thành viên.

5. GaiaOnline.com:

 

Gaia online là sự kết hợp giữa mạng xã hội và trò chơi trực tuyến. người sử dụng có thể tạo avarta riêng, kiếm tiền nhờ chơi game và liên kết với thế giới ảo. Theo Bil-Board.com, Gaia là diễn đàn lớn nhất trên Internet với hàng triệu trang bài viết hàng ngày và hàng tỉ post trên toàn forum. Gaia là 1 chợ riêng ảo(marketplace) của chính mỗi thành viên, được điểu khiển bởi một kinh tế vi mô giữa các thành viên.

Gaia online xuất hiện vào năm 2003, hằng ngày có khoảng 300.000 người tham gia họat động cùng với trò chơi trực tuyến. Thành viên của Gaia thường gọi là Gaians, họ tự tạo cho mình một avatar để sử dụng và trao đổi tiền ảo của Gaia, gọi là Gaia Gold (GG). Để có được GG, họ có thể làm rất nhiều viết như viết bài cho diễn đàn, mua bán đồ dùng ảo,… và đặc biệt là chơi những trò chơi Flash có sẵn trên trang web.Và các Gaians dùng GG để mua và trao đổi các đồ dùng ảo trực tuyến trên diễn đàn.Dùng những món đồ này, Gaians có thể thay đổi và trang trí cho avatar của mình, thiết kế nhà cửa, lập hội …

6. Groups.Google.com:

 


Google Groups là công cụ trả lời cho các nhóm thảo luận trên mạng. nó hợp nhất lại thành một diễn đàn, chia sẻ tài liệu, nhóm gửi thư điện tử, tạo thành tài liệu cộng tác để mang thảo luận, tạo hộp thư nhóm (Mail Group) miễn phí và đặt trong bộ duyệt.

Có hàng nghìn nhóm trên Google, nếu bạn không tìm thấy những gì mình cần thì bạn có thể tạo một cái cho riêng mình với một tài khỏan Google, Google Groups sẽ dễ dàng sử dụng lại những thông tin trong tài khỏan của bạn để tạo ra một profile. Những người trong nhóm có thể trao đổi thông tin với nhau hoặc với mọi người.

Google groups cũng có một vài tiện ích thú vị khác bao gồm trang hỗ trợ kĩ thuật công ty và nền tảng kiến thức. Như các dự án khác của Google, người sử dụng được cung cấp những công cụ phù hợp với mình.

Hiện nay đã có Google Groups dành cho người Việt, địa chỉ : Groups.google.com.vn

 

Tính năng :
+ Tạo Trang web: Tạo và cộng tác trên các trang web được chia sẻ, được lưu trữ ngay ở trong nhóm.
+ Tuỳ chỉnh: Chọn tranh ảnh, màu sắc và kiểu dáng để mang lại cho nhóm của bạn giao diện riêng đặc trưng.
+ Chia sẻ Tệp tin: Tải lên và chia sẻ sản phẩm của bạn với người khác trong nhóm của bạn.
+ Tiểu sử thành viên: Tìm hiểu thêm về các thành viên khác trong nhóm của bạn.

7. LiveJournal.com:


Livejournal là một dịch vụ blog phổ biến, cách thiết lập đơn giản mà không yêu cầu kĩ thuật cao, người sử dụng có thể trang trí cho blog theo ý thích của mình. Livejournal là một mạng xã hội được liên kết chặt chẽ. Người sử dụng có thể kết bạn với những người sử dụng dịch vụ Livejournal khác và luôn được cập nhật thông tin khi có bài mới trên blog của bạn bè.

Livejournal có tính hướng tới cộng đồng và đang là mạng xã hội nổi tiếng với rất nhiều thành viên. Site này cung cấp bảng tin cho phép mọi người có thể phản hồi lại các thông điệp trên blog của bạn.

8. MySpace.com:

 

MySpace được công nhận là web xã hội hàng đầu trên thế giới. đây cũng là web hay bị trafficked trên internet nhất. dịch vụ này được bắt đầu như một mạng xã hội của những người say mê âm nhạc và là một nơi mà các ban nhạc có thể quảng cáo các buổi liveshow hay album sắp tới của họ.

9. Stardoll.com:

 

Stardoll là web dành cho thời trang búp bê. Những con búp bê này được ăn mặc nhiều kiểu khác nhau và được chia sẻ với mọi người. Người sử dụng tạo một profile riêng để chứa bộ sưu tập búp bê của mình và trở thành bạn bè với những người thích búp bê của mình. Bạn có thể tạo blog và album ảnh cho mình. Stardool là sự pha trộn giữa cộng đồng mạng, nghệ thuật và sự khéo léo xã giao.

Người sử dụng có thể tạo cho mình một avarta riêng hay còn được gọi là MeDoll. MeDoll đựơc trang điểm và ăn mặc bởi một số trang phục mà bạn phải mua bằng tiền hay được gọi là Stardollars.

Nói thêm về Stardoll: Stardoll có tên gốc buổi đầu là Paperdoll heaven, website này dành riêng cho những cô bé tuổi từ 7 đến 17 đến từ hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới. Đăng ký thành viên miễn phí, các nàng có thể tự do thay đổi quần áo, trang phục, make-up và kiểu tóc cho hơn 330 búp bê “sao”, từ Xtina Aguilera, Britney Spears cho đến Demi Moore và thậm chí là tài tử điển trai Brad Pitt.

10. Groups.Yahoo.com:


Yahoo groups cung cấp một cách đơn giản và dễ dàng để lập ra một nhóm online mà không đòi hỏi gì khác ngoài tài khoản Yahoo của bạn. Nó hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ cho người dùng một nơi để lưu trữ photo album, lịch, diễn đàn và chia sẻ link. Yahoo Groups thật tuyệt khi tạo ra các nhóm online đơn giản, nếu như bạn muốn giải trí, bạn có thể tham gia vào các nhóm cộng đồng có sẵn dành cho tất cả mọi người.

Được sử dụng nhiều nhất là những diễn đàn tổng hợp, tổ chức những buổi thảo luận từ những thành viên trong nhóm. Thường những nội dung này thường được post trên website khác của Yahoo như Yahoo answer hay Flickr.