Top 100 ứng dụng web (P1)

Dưới đây là 100 ứng dụng web 2.0 xuất sắc nhất năm 2008 do các thành viên của Webware và người sử dụng Internet trên khắp thế giới bầu chọn. Hơn 1.9 triệu lượt bầu chọn để có thể chọn ra được 100 ứng dụng web 2.0 xuất sắc nhất.

Những ứng dụng được bầu chọn dựa trên 10 chủ đề, bao gồm:

  1. Tiện ích và bảo mật
  2. Mạng xã hội
  3. Âm thanh
  4. Truyền thông
  5. Browsing
  6. Kinh doanh và sự kiện
  7. Sản phầm ứng dụng
  8. Xuất bản và hình ảnh
  9. Tìm kiếm
  10. Video

PHẦN 1: TIỆN ÍCH VÀ BẢO MẬT

 

1. Aws.Amazon.com

 

 

Amazon S3 là 1 dịch vụ lưu trữ trực tuyến mang tên gọi là Amazon Web Services. Bất cứ ai cũng có thể mua 1 số lượng lớn lưu trữ web trên vài GB với dung lượng hầu như không giới hạn. Các nhà cung cấp dịch vụ về web cho rằng ưu điểm của Amazon S3 là giá rẻ và thời gian chạy khá ổn định trong việc lưu trữ dữ liệu và điều hành máy chủ.

2. BitTorrent.com

 

BitTorrent là 1 kĩ thuật chia sẽ ngang hàng cao cấp dựa trên giao thức peer-to-peer bằng cách sử dụng hệ thống máy con (client system). Khi chia sẽ hay chuyển tải 1 tập tin, người dùng phải cài đặt và chạy phần mềm BitTorrent trên hệ thống máy tính client của mình. Một vài trình duyệt web, chẳng hạn như Opera đã tích hợp sẵn tính năng này ngay trên trình duyệt. BitTorrent làm việc bằng cách chia những tập tin thành những miếng dữ liệu nhỏ (tiny bits of data) đề sau đó chia sẽ cho bất kì cấp lệnh nào.

Hiện nay giao thức này đang được sử dụng rất phổ biến trong việc chia sẽ những tập tin có dung lượng lớn, chẳng hạn như chia sẽ 1 bộ phim chất lượng Rip DVD hay những phần mềm có dung lượng lớn. Có rất nhiều phần mềm nổi tiếng khác dùng để down những tập tin định dạng torrent như: Azureus, Utorrent …

3. Box.net

 

 

Box.net là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web trực tuyến. Người dùng có thể lưu trữ bất cứ cài gì mình muốn với dung lượng tối đa là 1GB. Người sử dụng có thể xem trực tiếp những tài liệu của mình tại Box nhu hình ảnh, âm nhạc và các tài liệu văn phòng.

4. LogMeIn.com

 

 

LogMeIn là 1 ứng dụng điều khiển máy tính từ xa (Remote Destop), làm việc với với cả máy Mac và máy tính để bàn. LogMeIn cho phép bạn điều khiển và truy xuất tập tin và dữ liệu từ máy tính của mình ở một nơi khác. Phần mềm này có vài bản khác nhau, bao gồm bản miễn phí giúp bạn có thể quản lý được máy tính từ xa. Phiên bản cao cấp còn có những tính năng rất hay như: in tài liệu từ xa, kéo và thả file được chuyển tải và hỗ trợ nhiều người cùng sử dụng trên một máy tính 1 cách đồng thời.

Những ứng dụng như vậy là rất có ích và đang được sử dụng khá rộng rãi. Bạn còn chần chừ gì nữa, hãy truy cập vào LogMeIn và bắt đầu Remote Destop …

5. OpenDNS.com

 

 

OpenDNS là dịch vụ DNS (Domain Name System) cung cấp cho người dùng internet địa chỉ DNS giúp bạn truy cập web nhanh chóng, dễ dàng và an toàn hơn bao giờ hết. Những lợi ích khác khi sử dụng OpenDNS:
+ Hoàn toàn miễn phí.
+ Dễ sử dụng. Bạn chỉ cần thiết lập cấu hình DNS 1 lần duy nhất để nó hoạt động mãi. Nếu không thích dùng OpenDNS nữa bạn cũng có thể dễ dàng trở về thiết lập như ban đầu.
+ Không cần cài đặt bất cứ phần mềm nào.
+ Có thể chạy trên mọi hệ điều hành, mọi trình duyệt web.

6. OpenID.net

 

 

OpenID được tạo ra để giải quyết 1 vấn đề được xem là phiền toái lớn nhất của web: đăng nhập (Log in). Lấy 1 ví dụ đơn giản: khi bạn lướt web và vào 1 trang bất kì. Nhiệm vụ đầu tiên là bạn phải đăng kí để có thể sử dụng hết các tính năng. Vấn đề gặp phải là nếu bạn thích khám phá những trang web 2.0 mới nhất thì không lẽ vào trang nào bạn cũng phải đăng kí. Như vậy thì quá mất công và tốn thời gian. Mặt dù là hiện nay các trang web đều cố gắng tạo những bước đăng kí ngắn gọn. Vì vậy, OpenID được tạo ra để giải quyết vần đề bức xúc này. Với OpenID bạn dễ dàng truy cập vào những dịch vụ và ứng dụng web mà không cần phải Sign-up.

Hy vọng là OpenID sẽ trở thành 1 chuẩn và 1 hệ thống duy nhất tại nỗi website. Hiện nay thì có gần 10.000 site hỗ trợ OpenID . Những site nổi tiếng sử dụng dịch vụ này: ….

7. Pando.com

 

 

Pando là 1 dịch vụ chia sẽ dữ liệu ngang hàng. Người dùng phải cài đặt và chạy phần mềm Pando trên máy con. Sau đó chúng ta bắt đầu quá trình chia sẽ file với kích thước lớn qua Email và qua tin nhắn. Những ưu điểm của Pando:
+ Thao tác sử dụng rất đơn giản, mau lẹ vì bạn không cần tạo một email mới mà sử dụng email có sẵn của mình. Sau khi soạn thư, bạn chỉ cần chọn file đính kèm và bấm nút gửi là xong.
+ Tập tin đính kèm trong email sẽ hiển thị nội dung dưới dạng web giúp người nhận dễ dàng xác định có nên tải về hay không
+ Tốc độ upload và download nhanh hơn so với các dịch vụ khác có chức năng gửi file tương tự.
+ Tích hợp sẵn nhiều trình quét virus, bạn chỉ cần chọn một chương trình và quét các tập tin đính kèm trong email.
+ Tự động mã hóa và nén tập tin lại dưới định dạng *.pando khi upload lên máy chủ, và giải mã tập tin đó khi download nhằm tăng cường tính bảo mật và tính riêng tư của người dùng.

8. ShareFile.com

 

 

ShareFile là 1 dịch vụ nhắm đến lượng khách hàng là những người đang đi làm và kinh doanh, những người mà muốn transfer những tài liệu từ dung lượng nhỏ cho đến lớn, thay cho việc sử dụng email hay sử dụng những giao thức phức tạp như FTP hay những phần mềm chia sẽ ngang hàng. Dung lượng dành cho bạn là 5GB.

9. Birefcase.Yahoo.com

 

 

Yahoo Briefcase là 1 kho lưu trữ trực tuyến miễn phí dành cho bạn, tuy dung lượng chỉ có 30 MB nhưng sẽ làm hài lòng bạn ngay khi sử dụng nó. Bạn không cần phải tạo tài khoản, quá trình khởi tạo chỉ mất 3-5 giây. Giao diện đơn giản dễ dùng và quá trình upload tài liệu cũng khá nhanh.

10. YouSendIt.com

 

 

YousenIt là 1 dịch vụ chia sẽ file qua mạng khá bổ biến tại Việt Nam. Đây là 1 trong những dịch vụ chia sẽ file dung lượng lớn qua Email tốt nhất vào lúc này.

(còn nữa…)