Tổng hợp những thông tin nóng hổi về Windows 8.1 trước giờ ra mắt

Nhiều khả năng, Windows 8.1 sẽ chính thức được công bố trong vài ngày nữa tại Hội nghị Build.

Chỉ còn 2 ngày nữa Hội nghị Build của Microsoft sẽ chính thức diễn ra. Điều người dùng quan tâm hơn cả ở đây chính là sự xuất hiện của phiên bản nâng cấp Windows 8.1 sau khi Windows 8 bị chỉ trích khá nhiều do vẫn tồn tại các “khuyết tật” đáng chê trách. Ngoài việc sửa các lỗi có từ người tiền nhiệm, Windows 8.1 được hi vọng sẽ mang đến nhiều tính năng mới mà người dùng đang rất trông đợi.

Tổng hợp những thông tin nóng hổi về Windows 8.1

Dưới đây là những thay đổi từ hệ điều hành Windows 8.1 sắp ra mắt của Microsoft.

1. Sự trở lại của nút Start

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất trên Windows 8.1 đó là sự trở lại của nút bấm Start quen thuộc. Microsoft cũng đã xác nhận điều này. Tuy nhiên, chức năng của nút bấm Start cũng đã bị giới hạn. Theo đó, nút bấm này chỉ có chức năng là truy cập trở lại vào giao diện Start Screen (giao diện Metro) từ giao diện desktop, thay vì gọi menu Start như các phiên bản Windows trước đây. Nút Start sẽ xuất hiện bất cứ khi nào bạn rê trỏ chuột qua góc trái bên dưới màn hình và giữ yên ở taskbar (thanh tác vụ) khi đang ở chế độ Desktop.

 

Tổng hợp những thông tin nóng hổi về Windows 8.1

2. Dễ dàng truy cập các tính năng cài đặt

Trong Windows 8 có khoảng 10% các mục tùy chỉnh cài đặt được đưa vào Control Panel, thì trên Windows 8.1 quyền truy cập vào các thiết lập này sẽ được nâng lên nhiều hơn. Control Panel giờ đây nên được coi là một trung tâm thay đổi cài đặt. Microsoft cũng nghĩ rằng Control Panel chính là cách tốt nhất để thực hiện các thiết lập cho PC.

3. Khởi động thẳng vào Desktop

Sự khó chịu của giao diện Modern UI (Metro) khi khởi động Windows 8 sẽ không còn là cơn “ác mộng” đối với nhiều người dùng. Thay vào đó, Windows 8.1 sẽ cho phép người dùng khởi động thẳng vào giao diện Desktop quen thuộc. Ngoài ra, người dùng còn có thể thiết lập cho Windows 8.1 khởi động vào giao diện All Apps thay vì khởi chạy Desktop trước tiên.

Tổng hợp những thông tin nóng hổi về Windows 8.1

4. Tìm kiếm dễ dàng ở mọi nơi

Search (tìm kiếm) là tính năng được dùng nhiều nhất trong số các nút của Charm Bar. Khi người dùng tìm kiếm một từ khóa nào đó, ví dụ như Anrgry Birds, máy sẽ trả về tất cả các kết quả liên quan mà nó tìm được cả trên web lẫn trên PC. Giống với tính năng Search hiện tại, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm bằng cách mở Start Screen lên và nhập liệu. Nhưng điểm mới trong Windows 8.1 là bạn cũng có thể kích hoạt bảng tìm kiếm bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + S ở bất kì nơi nào. Theo mặc định, danh sách kết quả tìm kiếm sẽ bắt đầu với các ứng dụng, sau đó tới file nhạc, cài đặt, tập tin, hình ảnh và tất cả các trang web đề nghị đối chiếu từ các nội dung trên máy tính của bạn hoặc từ SkyDrive.

Tổng hợp những thông tin nóng hổi về Windows 8.1

Microsoft cũng buộc người dùng phải xài Bing để tìm kiếm và không hỗ trợ đổi sang Google hay bất kì một ứng dụng thứ ba nào khác. Ngoài ra, khi có một thông tin nào đó được lấy từ Wikipedia, Windows 8.1 sẽ chạy app Wikipedia lên chứ không phải mở trang web như trước đây.

5. Giao diện đẹp và nhiều tùy biến hơn

Giao diện của Windows 8.1 hứa hẹn sẽ có những thay đổi phù hợp và mang tính cá nhân hóa nhiều hơn đối với người dùng. Microsoft cho biết họ sẽ bổ sung thêm 2 kích thước Live Tile cho màn hình Start của Windows 8.1, một loại có kích thước siêu lớn và một loại siêu nhỏ. Bên cạnh đó, Windows 8.1 còn cho phép sử dụng hình nền trên desktop để làm hình nền trên cả giao diện Start Screen, điều này tạo cảm giác thống nhất trên cả hệ điều hành. Microsoft cũng cung cấp cho người dùng thêm nhiều tùy chọn về màu sắc và hình nền, bao gồm cả các hình nền động, để sử dụng trên giao diện Start Screen.

Tổng hợp những thông tin nóng hổi về Windows 8.1

Màn hình khóa của máy cũng sẽ trở nên sinh động hơn. Microsoft cho phép bạn sử dụng chế độ Photo Frame tập hợp các bức ảnh trong máy tính, trên SkyDrive, hay trên Windows Phone để làm slide ảnh chạy nền, không còn hạn chế bạn chỉ với 1 bức ảnh như trước đây. Đặc biệt, bạn cũng có thể nhận các cuộc gọi Skype hoặc chụp ảnh bằng camera từ màn hình khóa.

6. In ấn nhờ NFC

Tại hội nghị TechEd diễn ra hồi đầu tháng này, Microsoft cho biết người dùng Windows 8.1 có thể in ấn trực tiếp thông qua Wi-Fi mà không cần phải cài đặt thêm phần mềm hay driver (miễn là máy in có hỗ trợ tính năng in Wi-Fi), hoặc có thể in ấn nhờ giao tiếp NFC bằng cách nhấn vào mục “NFC Printer” trên laptop hay máy tính bảng.

7. Cải tiến giao diện Windows Store

Windows Store trên Windows 8.1 cũng được nâng cấp lên phiên bản 2.0 với các Tile lớn hơn và nhiều thông tin hơn bên dưới mỗi ứng dụng. Người dùng sẽ dễ dàng hơn trong tìm kiếm nhờ vào một số đề mục như top trả phí, top miễn phí, top ứng dụng mới ra mắt… Ngoài ra Windows 8.1 cũng sẽ tự động update ứng dụng, tạo sự tiện lợi cho người dùng.

Tổng hợp những thông tin nóng hổi về Windows 8.1

8. Wi-Fi hotspot

Một tính năng khác được xác nhận tại TechEd là Wi-Fi hotspot cho phép người dùng dễ dàng chia sẻ kết nối băng thông rộng và hỗ trợ cho một phạm vi rộng lớn. Bạn sở hữu một chiếc laptop chạy Windows 8.1 và USB 3G, thông qua tính năng Wi-Fi hotspot, bạn có thể chia sẻ kết nối mạng tốc độ cao của mình tới nhiều người dùng xung quanh.

9. Nhận dạng vân tay

Các đầu đọc nhận dạng vân tay trên laptop giờ đây không còn là một công nghệ mới mẻ, nhưng Microsoft nhiều khả năng sẽ tích hợp riêng một phần mềm quét dấu vân tay vào Windows 8.1. Hầu hết các ứng dụng đọc dấu vân tay hiện nay chỉ cho phép người dùng đăng nhập hoặc khóa máy tính nhưng theo ông Michael Niehaus, giám đốc phụ trách marketing của Microsoft cho biết người dùng thậm chí có thể khóa và bảo mật các folder dữ liệu cá nhân nhờ công nghệ dấu vân tay.

Tổng hợp những thông tin nóng hổi về Windows 8.1

10. Nâng cao các tính năng hỗ trợ doanh nghiệp

Các doanh nghiệp vẫn là một thị trường rộng mở đối với công ty có trụ sở tại Redmond . Do đó, chắc chắn Microsoft sẽ cung cấp thêm các giải pháp nâng cao khả năng bảo mật hay hiệu quả hoạt động nhằm làm Windows 8.1 trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các doanh nghiệp. Chẳng hạn như các nhân viên văn phòng có thể đăng nhập dễ dàng hơn vào một VPN hay cho phép người quản lý có thể xóa bỏ các dữ liệu kinh doanh từ máy tính nhân viên của mình mà không làm mất các dữ liệu cá nhân liên quan khi họ rời khỏi công ty.

11. Trình duyệt Internet Explorer 11

Cải thiện lớn nhất về ứng dụng trên Windows 8.1 đó chính là bản nâng cấp của trình duyệt web Internet Explorer 11. Theo Microsoft giới thiệu, IE 11 là trình duyệt web hoàn toàn hướng đến môi trường điều khiển cảm ứng chạm, cho phép mở không hạn chế số lượng tab và đồng bộ các tab đang mở với các thiết bị Windows 8.1 khác. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thiết lập để thanh địa chỉ và danh sách các tab đang mở luôn được hiển thị, thay vì tự động ẩn đi như trước đây.

Tổng hợp những thông tin nóng hổi về Windows 8.1

12. Bổ sung Outlook 2013 cho Windows RT

Phiên bản cập nhật không chỉ được phát hành riêng cho hệ điều hành Windows 8 mà còn cả Windows RT dưới tên gọi Windows RT 8.1. Một trong những phàn nàn nhiều nhất của người dùng Windows RT là thiếu Outlook để quản lý mail. Vì vậy, tại Computex 2013, Microsoft đã có động thái sửa sai bằng việc tuyên bố rằng Windows RT 8.1 sẽ được tích hợp cả Outlook 2013.

Tổng hợp những thông tin nóng hổi về Windows 8.1

Trên đây là những tính năng đã được hé lộ và gần như chắc chắn sẽ xuất hiện trên Windows 8.1. Tuy nhiên, có lẽ Microsoft vẫn sẽ dành thêm những tính năng hấp dẫn nhất để giới thiệu tại lễ ra mắt của Windows 8.1. Chúng ta sẽ không còn phải chờ đợi lâu nữa, một thay đổi mới đối với nền tảng Windows lâu đời sắp chuẩn bị diễn ra.