Tìm máy tính để bàn cho Windows 7

Nếu bạn đã nhất quyết rời bỏ Vista (hoặc đã mua và đang lấy làm tiếc về quyết định đó), có lẽ bạn đã quá chậm cho một hệ thống máy tính để bàn với hệ điều hành mới không chê vào đâu được của Microsoft. Chúng tôi đã tiến hành khảo sát, từ những máy tính tiết kiệm không gian giá rẻ đến những máy Tower đầy đủ chức năng đắt tiền, để giúp bạn chọn được một chiếc máy tính phù hợp nhất với mình.

 
 

Hãy nhớ rằng chưa bao giờ việc mua một máy tính để bàn lại là một công việc đơn giản. Bạn sẽ phải vòng đi vòng lại các của hàng điện tử, nhặt ra những thứ phù hợp với yêu cầu (và một copy Windows XP), sau đó quay về nhà để bắt đầu qua trình cài đặt. Thị trường PC luôn luôn tràn ngập với nhiều sự lựa chọn làm cho những khách hàng bình thường phải bối rối, trải qua thời gian sự bối rối ngày càng tăng lên do sự đa dạng của nhiều chủng loại PC. Thậm chí việc mua một máy tính để bàn cũng không phải đơn giản, các máy tính tower với nhiều kích thước khác nhau đã được đưa vào thị trường máy tính PC với các mẫu thiết kế hoàn toàn mới.

Thật may mắn, sự lựa chọn quan trọng nhất bạn có thể thực hiện cũng là sự lựa chọn dễ nhất: Bất kể là hình dáng, kích cỡ hay giá cả, cái mà bạn muốn sẽ là một PC mới để chạy Windows 7. Sự thất vọng của Vista vẫn còn nằm trong suy nghĩ của nhiều người, nhưng hệ điều hành mới nhất của Microsoft đã có nhiều cải thiện đáng kể về hiệu suất, vượt qua ngay cả Windows XP đáng kính. Và mặc dù mỗi loại máy tính để bàn cung cấp các khả năng, sức mạnh cũng như điểm yếu khác nhau, nhưng chúng đều tận dụng được ưu điểm của các tính năng mới trong Windows 7 theo những cách riêng của chúng.

Chúng tôi đã thử nghiệm một số máy tính để bàn Windows 7 với ba loại chính là Compact PC, All-in-one, và Tower truyền thống. Sáu hệ thống mà chúng tôi thảo luận sau đây là đại diện cho các thành phần mới và đáng chú ý trong từng thể loại đó.

Công cụ phù hợp cho công việc

Bước đầu tiên trong việc mua một máy tính PC là việc xác định nhu cầu sử dụng máy: Ai sẽ là người sử dụng máy, và tại sao? Ví dụ, bạn có thể bị thuyết phục để mua một thiết bị e-mail chuyên dụng Grandma ít tốn kém nhằm giúp bạn gái của bạn giữ liên lạc. Nhưng những gì cô ấy muốn lại là dòng Matlock độ nét cao để làm TV trong phòng khách, chỉnh sửa và lưu trữ hàng terabyte hình ảnh gia đình, hoặc trình diễn video-blog nấu ăn của cô ấy. Một máy tính cao cấp đắt tiền có thể thực hiện tất cả những nhiệm vụ này một cách đơn giản. Bí quyết ở đây là cần phải biết những gì bạn muốn và, như một người mua sắm thông minh, hãy tìm kiếm một máy tính có khả năng cung cấp chính xác những gì bạn cần nhất với hiệu quả chi phí tốt nhất.

Compact Desktop

Là thành viên nhỏ nhất trong gia đình máy tính để bàn, các máy tính compact (hoặc “mini”) PC có xu hướng tối ưu hóa về kích thước hơn là về hiệu suất. Một sự kết hợp giữa công suất thấp, các thành phần hiệu quả về năng lượng và tiếng ồn nhỏ làm cho các máy tính PC compact có giá rẻ để mua và cũng như giá phải chăng để bảo dưỡng. Bạn có thể tìm thấy chúng trong các phòng khách nhỏ, như các điểm truy cập Internet, hoặc được triển khai hàng loạt trong một môi trường văn phòng, nơi mà một mức giá thấp và hiệu quả năng lượng cao sẽ tốt cho việc cân đối các bảng chi tài chính. Chúng cũng hữu ích cho các sinh viên bị hạn chế về tiền bạc.

Nhiều compact PC như Lilliputian thậm chí còn đạt đến sức mạnh của một máy tính media. Được trang bị CPU hiệu quả năng lượng, card đồ họa tích hợp HD thân thiện, ổ cứng rộng rãi, và các kết nối HDMI, chúng được thiết kế để đặt bên cạnh (hoặc phía sau) máy truyền hình của bạn, chuyển tải nội dung web vào TV chỉ với một cho phí nhỏ cho các hộp set-top truyền thống hoặc thuê bao cáp.

Compact PC đã trở thành một lựa chọn tốt cho mục đích rạp hát gia đình trong những năm gần đây, nếu bạn không ngại hy sinh một chút về sức mạnh xử lý. Ngoài việc chuyển tải nội dung chúng còn là một sự thay thế tốt cho set-top DVR. Các phiên bản chính của Windows 7 (Home Premium, Professional, và Ultimate) đều có phần mềm Media Center. Phần mềm này, với một anten TV đã được cài đặt trong PC, cho phép bạn xem và ghi lại các chương trình truyền. Bạn cũng có thể cài đặt phần mềm DVR như SageTV hay thậm chí là giao diện TiVo quen thuộc.

Với việc Windows 7 giảm nhiều thành phần làm chậm hệ thống có trong Vista, do đó bạn có thể thưởng thức hệ điều hành này mà không làm chậm hệ thống của mình. Chắc chắn, vẫn có một số mini-PC chạy Windows XP, ví dụ như các netbook đang làm. Các thử nghiệm cho thấy rằng Windows XP sẽ chạy tốt hơn một chút trên một số máy sử dụng CPU Atom. Nhưng bạn sẽ bỏ lỡ chức năng chia sẻ media được dành cho HomeGroup của Windows 7 cũng như chức năng truyền hình Internet của nó và một số các cải tiến khác.

Máy tính để bàn All-in-one

Một sự lựa chọn khác cho việc lắp đặt các PC vào những vùng không gian nhỏ là những gì được biết đến với tên gọi all-in-one. Những máy tính mảnh dẻ này bản chất là các laptop của thế giới máy tính để bàn: các thành phần của máy được gắn ngay phía sau màn hình hiển thị tạo cho bạn một trạm làm việc chính thức chỉ với một chân đế tối thiểu làm chúng trở nên hấp dẫn hơn. Nhiều PC all-in-one được trang bị màn hình cảm ứng nhằm cung cấp một cách mới để tương tác với chúng. Windows 7 hỗ trợ cho các cảm ứng đa chạm, cho phép bạn điều khiển hệ điều hành bằng cách sử dụng các chuyển động tự nhiên của tay. Bạn có thể gõ nhẹ vào các trang Web để di chuyển qua lại thông qua hồi ký duyệt web trước đó, xem qua các văn bản qua các ngón tay của bạn, hoặc chọn các hình ảnh để để phóng to chúng giống như trên iPhone.

Các máy tính All-in-one giá rẻ thường cung cấp các màn hình cảm ứng đơn chạm, nhưng nhiều nhà sản xuất PC đang cố gắng tận dụng ưu điểm của Windows7 bằng việc cung cấp các màn hình đa chạm giá thấp.

Vì không có dây hoặc các thiết bị ngoại vi cần kết nối nên việc lắp đặt một máy máy tính PC all-in-one chỉ đơn giản là việc lấy máy ra khỏi thùng đựng và tìm kiếm một ổ cắm điện trên tường. Cũng cần lưu ý rằng sự thuận tiện này có thể trở thành một con dao hai lưỡi: Giống như các máy tính xách tay và hầu hết các bộ máy tính khép kín khác, bạn có thể nhận thấy sự bất tiện nếu sau này muốn nâng cấp các thành phần riêng lẻ của máy tính.

Desktop Tower

Máy tính tháp (Tower) là những thành viên quen phổ biến nhất của gia đình máy tính để bàn với sức mạnh chính là tính linh hoạt. Chúng có đủ các hình dạng và kích cỡ: từ các tower nhỏ cho việc chơi game với bóng đèn LED đến các tower kích thước trung bình nhắm vào người dùng phổ thông. Nếu bạn cần thêm chỗ cho hình ảnh, hay âm nhạc, hãy mở case ra và gắn thêm vào một ổ đĩa cứng. Nếu muốn máy tính chạy nhanh hơn, hãy lắp thêm vào một thanh RAM hoặc thay bo mạch chủ cũ bằng một bo mạch chủ mới hơn.

Nếu bạn không ngại bẩn tay – hoặc sẵn sàng chấp nhận mang máy tính tới cửa hàng – thì không thể có loại máy tính khác có thể so sánh được với các PC Tower về tính linh hoạt. Các thành phần phù hợp sẽ giúp cho hệ thống của bạn giải quyết được hầu hết các nhiệm vụ.

Nếu bạn muốn có được hiệu suất tốt nhất thì Windows 7 là nhanh hơn về tổng thể. Microsoft cũng lặp lại cách hệ điều hành chạy các ứng dụng đa luồng, chẳng hạn như biên tập hình ảnh và trò chơi. Đây là một thay đổi đặc biệt quan trọng cho các máy tính với bộ vi xử lý đa lõi – một đặc trưng của phần lớn các máy tính cá nhân tower mới – chúng sẽ thấy hiệu suất với  Windows 7 sẽ nhanh hơn so với Windows XP hoặc Vista.

Tuy nhiên, có nhiều sự chọn lựa không phải lúc nào cũng là một điều tốt. Các hệ thống Tower là dễ nhầm lẫn nhất trong hệ thống máy tính để bàn vì sự hoa mắt với phạm vi rộng lớn các sự lựa chọn cũng như giá cả, điều này làm khó cho bạn khi mua một máy tính nếu không nghiên cứu kỹ trước. Để thu hẹp sự lựa chọn của bạn, hãy tham khảo trước về giá cả, chủng loại thông dụng và hiệu suất của loại máy tính này.

Có rất nhiều vấn đề cần xem xét khi mua một máy tính để bàn mới. Nhưng để tập trung: Các trang tiếp theo sẽ tập trung vào tìm kiếm và giúp bạn có được sự lựa chọn đúng.

Loại máy tính để bàn nào là phù hợp cho bạn?

Compact PC

Ưu điểm: Nếu chỉ có một ngân sách eo hẹp và cũng chỉ muốn để gửi e-mail thì một compact PC với $200 (không tính màn hình) là phù hợp. Nếu là người ưa thích video độ nét cao, bạn sẽ muốn một máy tính được trang bị bộ xử lý nVidia Ion để cải thiện việc giải mã Flash và Video với một đầu ra HDMI cho HDTVs. Một PC như vậy khởi điểm chỉ hơn $300.

Nhược điểm: Đôi khi, càng lớn càng tốt. Tìm kiếm một Compact PC công suất thấp cho việc chơi game, hay thậm chí thực hiện các chương trình đa nhiệm nặng nề có thể là một bài toán vô vọng. Tỷ lệ giữa giá và hiệu suất cũng chống lại bạn: Với $400, bạn có thể có được một máy tính để bàn giả rẻ cung cấp hiệu suất mạnh hơn, cho dù kích thước sẽ lớn hơn. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải bổ sung thêm các thiết bị ngoại vi bên ngoài như ổ cứng hoặc một ổ đĩa quang, nếu máy tính mà đã mua thiếu những tính năng này.

All-in-One

Ưu điểm: Các PC All-in-one đều là các máy tính khép kín – các bộ phận bên trong được gắn phía sau màn hình hiển thị thông thường nằm trong khoản giữa 18 và 27 inch. Nhiều model được thiết kế với chức năng không dây (bàn phím và chuột không dây, hỗ trợ Bluetooth, và kết nối Internet không dây). Điều này làm cho sự lộn xộn về dây được giữ ở mức tối thiểu, đây là một đặc tính quan trọng trong những không gian mà ở đó sự lằng nhằng của dây cáp là không được phép do yêu cầu cần có một sự trang trí gọn gàng. Bạn cũng có khả năng hướng đến một màn hình hiển thị cảm ứng đơn chạm – mặc dù ngay cả hỗ trợ đa chạm cũng đang trở nên phổ biến hơn trên các máy tính all-in-one ngày nay.

Nhược điểm: Các PC All-in-one thường có một kích thước nhỏ, nhưng để có được kích thước mảnh dẻ này chúng thường yêu cầu các bộ vi xử lý của máy tính xách tay, để giảm thiểu nhiệt và các sự giới hạn công suất. Kết quả là, các PC kích thước truyền thống thường có hiệu suất ít nhất là bằng hoặc cao hơn so với các PC All-in-one. Các PC All-in-one với giá từ $ 500 đến $ 1.000 thường cung cấp một màn hình 20-inch, nhưng hiệu suất chỉ bằng với các netbook và các PC hiệu suất thấp. Trả tiền nhiều hơn sẽ giúp bạn có một màn hình lớn hơn và hiệu suất cao, nhưng cái giá ở đây là các tùy chọn nâng cấp bị hạn chế.

Tower

Ưu điểm: Một hệ thống được xây dựng với các thành phần phù hợp sẽ chạy được các trò chơi video mới nhất cũng như các dòng phim và âm nhạc của mọi hãng truyền thông trong nhà của bạn, lưu trữ những kỷ niệm quý báu của cuộc sống, cung cấp sức mạnh tính toán mà bạn cần để tạo ra nội dung media phong phú. Một Tower phù hợp cũng phải dễ dàng trong việc nâng cấp – đây một xem xét quan trọng, vì như thế sẽ cho phép giữ được máy tính của bạn không bị lạc hậu trong một số năm sau đó.

Nhược điểm: Điểm yếu nhất của các tower mà không được cải tiến trong những năm qua đó là chu vi của chúng, liên quan đến các máy tính nhỏ hơn, có thể làm cho chúng vừa khó coi vừa vụng về. Tiếng ồn phát ra từ các quạt gió cũng có thể phá hỏng sự thưởng thức một rạp hát gia đình, mặc dùng đó là các thành phần cần thiết để ngăn chặn sự hỏng hóc phần cứng trong các máy tính hiệu suất cao. Những cánh quạt lớn cũng sẽ tích tụ bụi, đặc biệt là nếu có vật nuôi trong nhà – vì vậy cần bạn có một máy hút bụi tiện dụng (lưu thông không khí là rất quan trọng đối với “sức khỏe” của một máy tính tower). Và tiếp theo có những kẻ thù thầm lặng của sự tiêu tốn điện năng: Một máy tính cao cấp có thể tạo ra một con số ấn tượng trong hóa đơn điện hàng tháng của bạn.

Các model cụ thể cho từng loại:

Compact PC

Dell Inspiron Zino HD

PC rạp hát gia đình lý tưởng có thể thưởng thức media độ nét cao trong khi vẫn không quá phô trương, đây chính là những chất lượng vượt trội của Dell Inspiron Zino HD. Kích thước 8 x 8-inch rất nhỏ sẽ phù hợp với bất cứ nơi nào yên tĩnh mà bạn có thể nghĩ ra, nó có thể kết nối với HDTV hoặc màn hình bằng cách sử dụng các kết nối HDMI hoặc VGA. Nó cũng có hai cổng eSATA và bốn khe cắm USB (hoàn hảo để kết nối với ổ đĩa cứng bên ngoài chứa đầy các chương tình media), một đầu đọc thẻ media đa định dạng cho phép bạn xem các bức ảnh trên mà hình lớn.

Dell Inspiron Zino HD

Các Zino HD bắt đầu ở mức giá $250 bao gồm một đĩa cứng 1TB. Với các cấu hình $ 557 bạn đã có Windows 7 Home Premium (64-bit), 802.11n Wi-Fi (quan trọng cho HD video), ổ cứng 320GB, và bộ nhớ RAM DDR2 3GB. Bộ vi xử lý AMD Athlon 3250e Dual-core 1.5GHz  cũng cung cấp một hiệu suất tăng đáng kể so với CPU Intel Atom mà Compact PC thường sử dụng. Ổ đĩa quang gắn liền (một DVD player/writer) của Zino HD là một điều hiếm có trong một PC có kích thước tương tự.

Bộ xử lý đồ họa ATI Mobility Radeon HD 3200 của Zino HD làm cho nó xa vời với một máy tính chơi game, nhưng hầu hết các compact PC đều không được thiết kế cho việc chơi game. Nó được sử dụng để thưởng thức video.  Zino HD cũng xử lý media độ nét cao rất tốt, cho dù bạn đang xem từ Hulu hay DVD.

Ưu điểm: Với 600 $, Inspiron Zino HD đưa ra một gói hấp dẫn, được trang bị tốt trong một vỏ nhỏ gọn nhiều màu sắc. Những người yêu thích rạp hát gia đình sẽ được hưởng lợi từ bộ vi xử lý mạnh, hoạt động êm, và với bất kỳ ai cần một compact PC cũng sẽ là rất tốt để quan tâm đến loại này.

Nhược điểm: Mặc dù hiệu suất của nó là đáng ngưỡng mộ, nhưng các tùy chọn nâng cấp lại bị hạn chế, chẳng hạn như các cổng kết nối. Giá của nó cũng tương đương với các PC tower kích thước trung bình giá rẻ, nhưng các tower lại có khả năng mang lại hiệu suất tốt hơn. Nếu bạn không nhất thiết cần đến một kích thước mini, hãy chú ý đến lựa chọn thay thế này.

Asus EeeBox 1501

Mặc dù Inspiron Zino HD của Dell là một PC rạp hát gia đình tuyệt vời với việc cung cấp hiệu suất hấp dẫn ở một mức giá vừa phải, nhưng những ai hạn chế hơn một chút về tài chính đang hy vọng tìm thấy một cái gì đó rẻ hơn một chút mà không bị mất đi quá nhiều tính linh hoạt nên quan tâm đến Asus EeeBox 1501.

Asus EeeBox 1501Với kích thước 7,5 -7,5 -1,5 inch, EeeBox mới nhất là một trong những mini-PC nhỏ nhất hiện nay. Với việc chạy Windows 7 Home Premium (32-bit), hệ thống đạt được điểm số WorldBench 6 là 38. Điều này đặt nó  ngang hàng với đối thủ Compact PC sử dụng CPU Atom, mặc dù cả hai đều đứng sau Zino HD.

Bên trong 1501, bạn sẽ tìm thấy một CPU  Intel Atom N330 Dual-Core 1.66GHz. Chip Atom của Intel là một lựa chọn phổ biến cho các PC nhỏ giá rẻ, chúng cung cấp sự tiêu thụ điện năng thấp trong khi vẫn tạo ra model với giá cả cạnh tranh được. Nhưng chúng lại không có được hiệu suất như các chip AMD của Zino HD. Bên trong 1501 là bộ nhớ RAM DDR2 2GB, ổ cứng 250GB, card đồ họa nVidia Ion. Ion là một sản phẩm tuyệt vời, cho phép các CPU kích thước trung bình xử lý được nội dung độ nét cao trong khi vẫn duy trì kích thước mảnh dẻ của mình. Thậm chí với khả năng media playback của mình, 1501 là thích hợp nhất cho đa số người dùng đang tìm kiếm một máy tính hiệu quả không quá đắt mà vẫn có thể thưởng thức được media độ nét cao.

Để bù đắp cho sự thiếu hụt về hiệu suất, EeeBox 1501 cung cấp thêm một vài tính năng khá hấp dẫn. Một khối nghiêng bắt mắt là những gì làm bạn hài lòng, với ổ ghi DVD dạng khe EeeBox vẫn giữ được một thiết kế thu gọn trong khi sở hữu một sự sang trọng đáng kinh ngạc.
Hệ thống này bao gồm tổng cộng sáu cổng USB, một cổng HDMI, một đầu đọc thẻ đa định dạng, và một cổng eSATA, ngoài ra còn có thêm một 802.11n Wi-Fi và một cổng ethernet gigabit. Gói sản phẩm này tạo ra một vùng các tùy chọn tốt hơn, mặc dù không đầy đủ được như các PC mạnh hơn. Tuy nhiên, EeeBox 1501 lại khá phù hợp với những không gian rất nhỏ.

Ưu điểm: Mặc dù tạo ra một trung tâm Internet khá tốt cho cả các chuyên gia kỹ thuật và sinh viên đại học, nhưng với Eee Box 1501 bạn không cần lo lắng về việc nghỉ ngơi sau những giờ phút căng thẳng và tải các chương trình trên Hulu. Một số người cũng có thể dễ dàng nhận thấy điều đó bằng mắt thường.

Nhược điểm: Với $ 500, giá của EeeBox 1501 là hơi cao một chút. Bạn có thể tìm thấy các model khác trong thể loại compact với hiệu suất tương tự nhưng có giá rẻ hơn từ $ 50 đến $ 100.

Acer AspireRevo R3610

Acer AspireRevo R3610 (left); Viewsonic VOT530

Một cổng HDMI và card đồ họa nVidia Ion tạo ra AspireRevo R3610, một máy máy tính có khả năng media. Với kích thước 1,2-inch nhỏ nhắn và một mức giá $ 330, nó sẽ không phù hợp cho phòng khách nhưng bù lại không làm ví của bạn bị thâm hụt nhiều.

Viewsonic VOT530

VOT530 được thiết kế với một bộ xử lý Core 2 Duo của máy tính xách tay trong một kích thước chỉ cao 2-inch. Hoạt động êm ái với một ổ cứng 320GB rộng rãi, bên cạnh đó là một số lượng lớn các cổng ngoại vi và Wi-Fi 802.11n sẽ giúp bạn kết nối thuận tiện với thế giới bên ngoài.

All-in-One

Sony VAIO L117FX/B

Trong dòng máy all-in-one cao cấp, Sony VAIO L117FX/B cho phép bỏ đi hoàn toàn Ti Vi của bạn. Chỉ cần kết nối cáp hay đầu thu vệ tinh vào bộ điều hưởng TV gắn sẵn trên máy là bạn có thể thưởng thức playback màn ảnh rộng, độ nét cao trên một màn hình 24 inch sống động. Với một đầu vào HDMI bạn hoàn toàn có thể kết nối bộ điều khiển trò chơi video với máy tính. Các loa gắn liền có chất lượng khá tốt, nhưng nếu muốn bạn có thể thay thế chúng bằng hệ thống âm thanh riêng của mình.

Sony VAIO L117FX/B

Liệu một màn hình 24-inch có đủ rộng cho cho phòng khách của bạn? Câu trả lời sẽ là khác nhau cho mỗi người. Trong các không gian chật hẹp, hoặc trong một phòng riêng, một PC All-in-one các khả năng media mạnh sẽ tương đương với một bộ TV trung bình và VAIO này không cần phải trang bị đầy đủ về chức năng như một màn hình truyền thống cho các yêu cầu về chơi game hay xem TV của bạn.

Ổ cứng 1TB của VAIO sẽ cho phép sử dụng phong phú của các khả năng DVR của nó. Nếu ổ đĩa đầy, bạn có thể dễ dàng cắt bớt dung lượng một số media bằng cách sử dụng đầu đọc/ghi Blu-ray gắn liền. Máy tính này cũng cung cấp đầy đủ các chức năng không dây bao gồm: một bàn phím và chuột không dây, 802.11n Wi-Fi tốc độ cao, Bluetooth và hỗ trợ Bluetooth Stereo. Bạn sẽ đánh giá cao chức năng điều khiển từ xa đi kèm và thiết kế cho phép tách rời chúng khỏi máy tính và thực hiện điều khiển nó từ đi văng.

Nếu cần phải có một số thiết bị ngoại vi và cáp lắp trên một khung mỏng kiểu dáng đẹp, thì bạn cũng sẽ tìm thấy một đầu đọc thẻ đa định dạng, năm cổng USB, một cổng FireWire, các đầu vào microphone, audio và cổng Ethernet Gigabit. Các tùy chọn kết nối rộng rãi này sẽ làm cho việc mở rộng các chức năng của máy tính dễ dàng hơn. Nó thiếu một kết nối eSATA cho ổ cứng bên ngoài, nhưng các tùy chọn có sẵn là đủ cho hầu hết người sử dụng thông thường.

VAIO có hiệu suất tuyệt vời, nó đứng đầu trong danh sách các PC All-in-one màn hình lớn. Được trang bị một CPU Intel Core 2 Quad Q8400 2.66GHz với 6 GB bộ nhớ RAM DDR2-800, đạt được một số điểm là 105 trong WorldBench 6 và nằm trong số các kết quả cao nhất trong thể loại all-in-one. Chúng ta cũng không quên một cải tiến tuyệt vời đó là: multitouch. Màn hình cảm ứng đa chạm này cho phép tận dụng tối đa khả năng của Windows 7. Đây là một đại diện cao cấp cho những gì mà các PC all-in-one có thể cung cấp.

Máy tính VAIO này có rất nhiều điều hấp dẫn, và giá của nó cũng cao tương ứng. Bạn sẽ phải trả khoảng $ 2.000, mặc dù các cấu hình trong Series L với ít tính năng hơn là rẻ hơn. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy một PC tower cùng một màn hình tương tự với một vài trăm đô-la rẻ hơn.

Ưu điểm: Cho dù đang tìm kiếm một chức năng TV, một máy chơi game, hay chỉ là một cuộc hội thoại, thì bạn luôn đúng ở đây. Hiệu suất phần cứng ấn tượng, một khung máy tuyệt đẹp, và một màn hình 24-inch rực rỡ làm cho PC all-in-one với màn hình cảm ứng đa chạm này không thể bị đánh bại.

Nhược điểm: Đắt về giá cả, ngay cả đối với một all-in-one bắt đầu ở $ 1.300 và có thể lên đến $ 2.000. Bạn sẽ phải trả thêm tiền cho khung máy tuyệt đẹp, vì vậy nếu hình thức không phải là một ưu tiên, hãy tiếp tục tìm kiếm các lựa chọn thay thế hoàn hảo khác.

MSI Wind Top AE2220

Khi thực hiện mua một PC all-in-one, bạn thường sẽ cần phải đấu tranh với một tỷ số bất lợi về hiệu suất và giá cả Trong trường hợp của L117FX VAIO/B, một bộ vi xử lý quad-core hiệu quả về năng lượng làm cho mọi thứ trở nên thanh mảnh hơn trong khi tăng điểm số của máy và giảm giá thành. Tuy nhiên, Sony lại vượt trội ở việc thiết kế sản phẩm hấp dẫn. Người tiêu dùng đã quá quen thuộc đối với việc trả thêm tiền cho các thiết kế thẩm mỹ tốt của Sony nếu chỉ để có cái gì đó thật đẹp mắt nhằm đem khoe với bạn bè của họ. Các nhà sản xuất PC nhỏ hơn không có được sự sang trọng này. Họ thường trang bị các sản phẩm của họ với máy tính xách tay giá rẻ và các thành phần netbook hiệu suất thương mại phù hợp với khả năng chi trả, như cách mà khách hàng của họ mong muốn.

MSI Wind Top AE2220

Thấp hơn vài bậc trong dòng máy PC all-in-one là MSI Wind Top AE2220. Nếu cần một PC all-in-one giao tiếp thân thiện mà không nhất thiết phải là một rạp hát gia đình mạnh mẽ thì AE2220 là đáng để quan tâm. Màn hình rộng 21,6-inch của AE2220 cho phép phát media độ nét cao ở độ phân giải 1920 x 1080. Cũng giống như VAIO, nó cung cấp một màn hình cảm ứng đa chạm với hỗ trợ đầy đủ cho Windows 7 thông qua Windows 7 Home Premium.

MSI Wind Top duy trì các nét tương đồng với Sony VAIO: Các đầu vào VGA và HDMI cho phép bạn sử dụng thiết bị này như là một màn hình hiển thị bên ngoài cho một bộ điều khiển trò chơi video hay thiết bị khác. Nó cũng đi kèm với một bàn phím và chuột không dây, cộng với 802.11n Wi-Fi, sáu cổng USB và một cổng eSATA (tiện dụng cho các ổ đĩa cứng bên ngoài), một ổ quang Blu-ray player / DVD burner, và một đầu đọc thẻ đa định dạng.

Vì vậy, AE2220 xuất hiện để cung cấp một cấu trúc tương tự như VAIO trong một vỏ gọn hơn một chút nhưng ít hấp dẫn hơn. Nhưng nó không thể hy vọng cạnh tranh được với PC all-in-one của Sony về mặt hiệu suất. AE2220 được hỗ trợ bởi một CPU 2.2GHz Core 2 Duo T6600-một bộ xử lý máy tính xách tay hiệu quả về năng lượng. Nó cũng có một ổ cứng 500GB, 4GB bộ nhớ RAM DDR2-800, card đồ họa nVidia Ion tích hợp. Mặc dù các GPU Ion có thể cung cấp chất lượng khá tốt, nhưng chúng thường xuất hiện trong các netbook và nettop và không phù hợp cho các card đồ họa rời mạnh mẽ của L117FX VAIO/B. AE2220 kiếm được một điểm số đáng nể 90 trong WorldBench 6. Điều đó thậm chí còn tốt hơn nữa khi bạn bạn xem xét đến giá thành của nó. Một máy tính MSI Wind Top AE2220 có thể có giá chỉ 800 $, thấp hơn nhiều so với các máy tính thẩm mỹ đẹp của Sony. Và người anh em của nó, AE2010 20-inch, được xếp hạng cao nhất trong PC all-in-one về giá cả.

Ưu điểm: Bạn sẽ có được hiệu suất mạnh, xem Blu-ray độ nét cao, và màn hình cảm ứng đa chạm. Nó có thể không được thanh lịch và thời trang như Sony VAIO, nhưng bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn với AE2220 của MSI Wind Top.

Nhược điểm: Nếu không nhất thiết cứ phải chọn một thiết kế all-in-one thì với $ 800 bạn có thể mua cho bạn một PC siêu nhẹ và một màn hình 22-inch. Trong khi MSI không phải là nhanh (hoặc hấp dẫn) như Sonyl nhưng bạn vẫn phải trả thêm tiền cho một khung máy thanh mảnh.

Asus EeeTop ET2203

Asus EeeTop ET 2203 (left); HP TouchSmart 600 Quad

EeeTop ET2203 cảm ứng đơn chạm không hỗ trợ ưu điểm đa chạm của Windows 7 nhưng nó lại tự hào có một màn hình 21.6-inch độ nét cao. Các tính năng cho những người yêu thích media bao gồm một đầu đọc Blu-ray và card đồ họa di động rời của ATI cho chức năng rạp hát gia đình được đóng gói trong một không gian nhỏ.

HP TouchSmart 600 Quad

Phần mềm TouchSmart của HP tạo ra các công cụ giao tiếp thân thiện trên các Web thông dụng như Hulu và Twitter. TouchSmart 600 Quad đa chạm với CPU Intel Quad-Core Core i7 tạo ra hiệu suất mạnh hàng đầu trong một cấu trúc mỏng.

Tower

Maingear Shift

Maingear Shift là máy tính để bàn hiệu suất tinh túy: Được quảng cáo như là một “siêu máy tính cá nhân”, nó mang lại hiệu suất cao bằng việc sắp xếp tất cả các thành phần và công nghệ mới nhất vào một khung kim loại hoành tráng, làm cho chúng chạy ở tốc độ cao hơn, và thực hiện làm mát bằng chất lỏng và luồng không khí thông minh để đảm bảo tất cả các thành phần đều chạy một cách mềm mại êm ả.

Maingear ShiftShift được trang bị một CPU Intel Core i7 975 Ex­­treme Edition 3.33 GHz có thể ép xung lên đến 4GHz. Với $ 1.000 một chip, các CPU Extreme 975 là bộ vi xử lý nhanh nhất có thể mua tại thời điểm này, nhưng sắp tới CPU six-core Core i7-980X của Intel có thế sẽ sớm làm thay đổi điều này.

Cặp đôi ổ đĩa SSD Intel X25-M 80GB (giá $ 250 một ổ) của Shiff, bố trí trong RAID 0, phục vụ như là ổ đĩa khởi động cho Windows 7 Ultimate Edition (tự nhiên); trong đó một đĩa cứng Western Digital Caviar Black 2TB (giá 300 $) lại được dùng cho việc xử lý lưu trữ. Thêm vào đó là ba card đồ họa rời XFX Radeon HD 5.870  (giá $ 400 mỗi card) được ghép cặp với 6 GB RAM DDR3-2000.

Shift đạt được điểm số là 181 trong WorldBench 6 – một trong những hiệu suất ấn tượng nhất. Trong thử nghiệm chơi game, nó đạt được đến 204 hình / giây trong Unreal Tournament 3 (với chế độ phân giải cao nhất 2560 x 1600). Cuối cùng giá của chiếc máy tính này chỉ hơn $ 7.000

Đối với thân máy (case) của Maingear Shift, đây trường hợp duy nhất, được thiết kế gắn kết theo chiều dọc cho phép cải tiến việc quản lý cáp và luồng không khí trong case. Case được thiết kế đẹp cả bên trong lẫn bên ngoài, với bề mặt ngoài được phủ kim loại làm cho bạn không cần phải tốn công sức trong cho các công việc sơn màu hay dán đề can, và nội thất bên trong được tổ chức rất công phu làm cho việc ghép nối các bộ phận dễ dàng hơn.

Shift có tổng cộng mười khe cắm USB, một cổng eSATA, hai cổng FireWire 400, ba cổng HDMI và các kết nốt DisplayPort, card âm thanh vòm 7.1 tích hợp, một đầu đọc thẻ đa định dạng, và một ổ ghi Blu-ray- một thành phần thuận tiện cho nhu cầu liên quan đến media mà người sử dụng có thể mơ đến. Nếu bạn muốn mở rộng cấu trúc bên trong của máy hơn nữa, đã có sẵn bốn khay đĩa cứng và 3 khay 5.25-inch còn trống. Maingear cũng cung cấp một chương trình bảo hành rộng rãi, và tự hào về dịch vụ khách hàng của mình.

Liệu $ 7.000 có là quá nhiều? Đối với hầu hết người sử dụng, câu trả lời là có. Các PC cao cấp có hiệu suất cấp độ như của Shift có thể có giá thấp hơn nhiều, đặc biệt là nếu bạn chịu khó xắn tay áo lên và tự cấu hình lấy máy tính cho mình.

Mặc dù cấu hình này của Shift là một sự quảng cáo khá thuyết phục cho sự giàu có, nhưng một số người dùng – nếu túi của họ là đủ sâu – sẽ bỏ qua cảnh báo này để có được một Dream PC.
Các của hàng máy tính nhỏ là nguồn cung cấp chính đối với các PC hiệu suất mạnh, và tất cả mọi thứ được đều có thể được đặt hàng. Giá của Shift được bắt đầu từ 2.600 $, cũng có thể lên đến hơn $ 7.000 – hoặc thậm chí vượt qua  $ 20,000 tùy theo tốc độ mà bạn thích.

Ưu điểm: Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính hiệu suất cao và có đủ tiền thì bạn sẽ mua nó. Tuy nhiên, nếu là người tiết kiệm hơn một chút, bạn nên tìm một mức giá trung bình bằng việc biết được chính xác cấu hình mà bạn cần và khả năng tài chính hạn hẹp của mình.

Nhược điểm: Trong khi các siêu máy tính tự bản thân chúng đã là đắt tiền, thì việc mua một siêu máy tính ở một cửa hàng nhỏ lại còn đòi hỏi khoản tiền trả thêm không nhỏ cho phí bảo hiểmvà công lao động. Nếu bạn không muốn tự xây dựng hoàn toàn máy tính của riêng mình thì hãy thực hiện một chút so sánh giữa các cửa hàng cũng như chủng loại thiết bị trước khi mua, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một ít tiền được sử dụng cho một số nâng cấp của chính bạn.

HP Pavilion HPE-170t

Thật may mắn là vẫn còn các máy tính hiệu suất mạnh khác ngoài Shiff. Mặc dù với thân máy tower hạng trung đơn giản không phải tốt nhất, nhưng HP Pavilion HPE-170t vẫn có chỗ đứng riêng của nó. Chúng ta sẽ bắt đầu với hai thông số dễ chịu là: điểm số 146 trong WorldBench 6, và một mức giá dưới $ 1.500.

HP Pavilion HPE-170t

Máy tính HPE-170t được trang bị một CPU Intel Core i7 860 – 2.8GHz  với 8GB bộ nhớ RAM DDR3. Hệ điều hành Windows 7 Home Premium (64-bit) cài đặt trên hai ổ đĩa cứng 500GB được bố trí trong RAID 0 cho tổng số dung lượng lưu trữ lên đến 1TB. Chất lượng đồ họa đến từ một card đồ họa nVidia GeForce GTX260 với một cặp cổng DVI. Trong khi Shift Maingear đạt tốc độ 204 hình / giây trong Unreal Tournament 3 thì HPE-170t chỉ đạt 66 hình/giây (ở độ phân giải cao nhất 2560 x 1600).

HPE-170t cung cấp tổng cộng chín khe cắm USB, hai cổng FireWire, đầu đọc thẻ đa định dạng, và cổng HDMI, trong khi một ổ đĩa kép Blu-ray/DVD-burner kết hợp với card âm thanh 5.1 kênh tích hợp để tăng cường các chức năng multimedia. Đối với việc kết nối mạng, đã có một cổng ethernet gigabit và Wi-Fi 802.11n. Việc thêm vào Wi-Fi 802.11n là một sự bổ sung mới đối với máy tính để bàn hiệu suất mạnh và nó không phải là không có giá trị. Nếu máy tính của bạn được cố định với vô số các loại cáp bên dưới, thì một cáp ethernet cũng chẳng qua chỉ là thêm vào một dây cáp nữa mà thôi. Việc sử dụng ethernet gigabit sẽ cho phép kết nối mạng nhanh hơn. Nhưng nếu bạn muốn giữ cho mọi thứ gọn gàng hoặc PC của bạn đang ở trong một vị trí bất tiện, thì 802.11n Wi-Fi lại rất tốt cho việc tải file và media.

Khi mở case của HPE-170t ra bạn sẽ cảm nhận được nhiều hơn một chút về cái giá phải trả thêm cho Maingear Shiff. Bên trong HP là một đống lộn xộn các loại cáp với không gian nhỏ cho việc lắp đặt hoặc them các thêm các thành phần mở rộng. Mặc dù Shift cung cấp một case rộng rãi với không gian lớn cho việc nâng cấp mở rộng, nhưng khả năng mở rộng hạn chế của HPE-170t là phù hợp với khung giá thấp hơn nhiều của nó cũng như đối tượng người mua mà dòng máy tính này nhắm đến.

Một người sử dụng bình thường, những người chỉ đơn giản là muốn máy tính mạnh và không muốn mở case của máy tính ra, nên quan tâm đến HPE-170t khi tìm kiếm một hệ thống tower. Nếu là một người dùng ưa thích sức mạnh hoặc là một game thủ đang săn lùng máy tính hiệu suất cao, bạn có thể không quan tâm đến HPE-170t mà vẫn yêu thích một Shiff và điều này cũng rất tốt. Nhưng hãy để cấp độ hiệu suất mong muốn trong tâm trí và đừng bỏ qua một máy tính giá cả hợp lý mà không cho nó một đánh giá toàn diện.

Ưu điểm: Hiệu suất của máy tính này chưa từng đạt đến cấp độ cao nhất của thế giới PC chỉ với một sự đầu tư nhỏ. Nhưng nó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho nhiều người với ngân sách hạn hẹp để tận hưởng hiệu năng cao cấp.

Nhược điểm: Khung máy giới hạn làm cho các tùy chọn nâng cấp trong tương lai của bạn bị hạn chế. Điều này có thể gây ra sự thất vọng cho những người đam mê máy tính người đang tìm kiếm khả năng mở rộng kích thước tower.

Dell OptiPlex 780 USFF

Chỉ cao có 9,4 inch, OptiPlex 780 USFF của Dell được trang bị  một bộ xử lý Core 2 Duo của máy tính để bàn với công nghệ vPro của Intel, bộ phận CNTT của bạn sẽ cảm ơn bạn. Và với bộ nguồn chuyên dụng 180W Energy Star 5.0 sẽ làm cho bộ phận kế toàn cũng cảm thấy hạnh phúc.

Micro Express MicroFlex 75B

Cuối cùng máy tính với bộ vi xử lý Intel Core i5-750 tạo cho 75B MicroFlex một sức mạnh tuyệt vời. Khung máy của nó có rất nhiều ngăn để thêm ổ đĩa cứng, cộng với một dãy các cổng cho thiết bị ngoại vi của bạn

(Theo Quantrimang)