Thử dùng những tính năng mới của Windows 8

Bạn không cần phải chờ tới sang năm mới biết được Windows 8 cung cấp những gì. Hãy sử dụng những thủ thuật dưới đây để cập nhật giao diện và cảm nhận hệ điều hành này.

Windows 8 sẽ là hệ điều hành đầu tiên kể từ Windows 95 “dám” thay đổi giao diện người dùng một cách mạnh mẽ. Chúng ta không chỉ thấy một cổng của Windows Phone 7 Metro UI mà còn có hỗ trợ cài đặt nhiều màn hình, một phiên bản hoàn hảo của Internet Explorer cùng tối ưu hóa cho màn hình cảm ứng.

Rất nhiều cải tiến khác Windows 8 sẽ mang lại cho người dùng vẫn chưa xuất hiện. Ví dụ, truy cập vào Windows Store, hỗ trợ USB 3.0, tính năng "Refresh and Reset" sẽ khôi phục hệ thống về cấu hình mặc định và tích hợp tài khoản Windows Live. Dẫu vậy, bạn vẫn có thể thử giao diện và trải nghiệm Windows 8 trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 7 – bao gồm một bản gần giống với Metro UI, hỗ trợ nhiều màn hình và thanh công cụ dạng ribbon trong Windows Explorer. Dưới đây là cách thực hiện.

Sao chép giao diện Metro mới

Một trong những thay đổi lớn nhất chúng ta thấy ở Windows 8 liên quan tới giao diện người dùng: Thay vì giữ lại màn hình desktop chúng ta đã quen, Microsoft lại nhập giao diện Windows Phone 7-esque Metro.

Người dùng có thể sao chép giao diện của Metro bằng cách cài đặt ứng dụng có tên Mosaic. Mosaic không tích hợp với màn hình desktop của bạn như Metro, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn một thanh tiêu đề giống Metro.

Mosaic rất dễ cài đặt trên máy tính Windows 7. Để lấy được ứng dụng, download phiên bản mới nhất tại đây. Giải nén các file chứa trong file nén và kích đúp vào Mosaic để chạy phần mềm. Người dùng có thể để shortcut của phần mềm này trên màn hình desktop để truy cập nhanh chóng.

Mosaic ban đầu sẽ mở ở chế độ toàn màn hình với 2 tiêu đề. Để thoát chế độ toàn màn hình, kích vào mũi tên ở góc trên cùng bên phải. Chọn Options từ menu nhỏ màu đen xuất hiện sau đó và disable lựa chọn Fullscreen Mode. Trong menu lựa chọn này, người dùng cũng có thể cấu hình Mosaic để hiển thị thanh tác vụ của Windows khi ở trong chế độ toàn màn hình, kích hoạt widget và hình động khi khởi động hay thậm chí là chạy Mosaic tự động khi khởi động máy.

Mosaic trong cấu hình mặc định
Mosaic trong cấu hình mặc định.

Hiện nay, người dùng có thể thêm một vài tiêu đề vào Mosaic để cá nhân hóa nó. Để thêm các file, trước tiên hãy vào Mosaic Store bằng cách kích vào tiêu đề Mosaic Store.Tại đó, người dùng có thể download các tiêu đề để sử dụng sau này – bao gồm Facebook, Gmail, Hotmail, Twitter, cũng như tiêu đề cho đồng hồ, Control Panel, nhạc, thời tiết và ảnh.

Sau khi download các tiêu đề mình muốn, bạn sẽ phải thêm chúng vào giao diện. Để thực hiện, kích vào mũi tên ở góc trên cùng bên phải và chọn Add. Một danh sách có chứa các tiêu đề bạn mới download về sẽ hiển thị. Kích vào một tiêu đề để thêm nó; một số tiêu đề (ví như email hoặc mạng xã hội) có thể yêu cầu cấu hình trước khi bắt đầu sử dụng và hiển thị thông tin cập nhật.

Thêm vào đó, người dùng còn có thể ghim phần mềm và các trang web vào Mosaic. Để thực hiện, kích vào mũi tên ở góc trên cùng bên phải và kích Pin. Chọn ghim một phần mềm hoặc một trang web và tìm phần mềm bằng cách sử dụng Windows Explorer hoặc điền địa chỉ trang web. Tiêu đề cho các phần mềm sẽ hiển thị icon phần mềm, tiêu đề cho trang web sẽ hiển thị một snapshot của trang chủ.

Mosaic với tích hợp Facebook
Mosaic với tích hợp Facebook.

Để sắp xếp các tiêu đề, chỉ cần kéo và thả chúng trên màn hình. Chúng sẽ tự động snap thành một ô vuông khi bạn thả chúng. Để gỡ bỏ tiêu đề, phải chuột vào nó và kích Remove.

Mặc dù Mosaic giả lập rất thành công Windows 8, nó vẫn là một ứng dụng độc lập. Vậy nên, nếu bạn đang mở một cửa sổ và kích vào một tiêu đề Mosaic trong background, Mosaic sẽ hiển thị lên trước giống như những ứng dụng khác vẫn thường như vậy.

Tùy biến nhiều màn hình

Với Windows 8, Microsoft cuối cùng cũng đã đáp ứng nhu cầu cho những người sử dụng nhiều màn hình. Windows 8 hỗ trợ desktop wallpaper có thể mở rộng ra nhiều màn hình (cũng như hỗ trợ wallpaper riêng cho từng màn hình) và quản lý thanh tác vụ tốt hơn.

Tin tốt là bạn có thể sử dụng những tính năng của Windows 8 ngay bây giờ, với hỗ trợ của một vài ứng dụng bên thứ 3.

Để lấy desktop wallpaper cho nhiều màn hình (wallpaper sẽ trải rộng ra nhiều màn hình) hoặc sử dụng wallpaper cho từng màn hình, hãy sử dụng ứng dụng miễn phí DisplayFusion. Trước tiên, download DisplayFusion tại Download.com.vn hoặc truy cập vào trang chủ của phần mềm này rồi download phiên bản mới nhất. Sau khi đã download xong, mở file thực thi ra và cài đặt phần mềm. Hãy nhớ tích vào hộp thoại có hỏi liệu bạn có muốn DisplayFusion khởi động cùng Windows hay không.

DisplayFusion
DisplayFusion cho phép bạn cài đặt wallpaper có thể mở rộng ra nhiều màn hình.

Phiên bản trả phí của DisplayFusion cung cấp hỗ trợ wallpaper cho nhiều màn hình và quản lý thanh tác vụ, nhưng phiên bản miễn phí chỉ cung cấp hỗ trợ wallpaper cho nhiều màn hình. Hiển nhiên, trước khi có thể cài đặt wallpaper, bạn có thể thiết lập nhiều màn hình trước đã.

Để thiết lập wallpaper cho nhiều màn hình, mở DisplayFusion bằng cách kích phải chuột vào icon trong thanh tác vụ và chọn Desktop Wallpaper từ menu. Cửa sổ có hiển thị tất cả các màn hình song song nhau sẽ mở ra.

Nếu bạn thấy thích sử dụng một wallpaper và cho nó mở rộng ra các màn hình, kích vào Span an image across all Monitors. Để chọn một bức ảnh để mở rộng ra nhiều màn hình, mở menu Load From… và chọn My Computer. Tìm ảnh muốn sử dụng và mở nó.

Nếu muốn sử dụng mỗi màn hình có một wallpaper riêng, kích vào lựa chọn Use A Different Image For Each Monitor. Kích vào màn hình có wallpaper bạn muốn thay đổi (một dòng màu đỏ sẽ xuất hiện quanh màn hình bạn chọn) và kích vào lựa chọn Load From…. Tìm và chọn bức ảnh bạn muốn sử dụng, sau đó lặp lại quá trình này cho các màn hình khác để tùy biến nó với DisplayFusion.

DisplayFusion là cách tuyệt vời để nhận hỗ trợ wallpaper nhiều màn hình mà không phải trả bất kì khoản phí nào. Đây là phần mềm không xâm hại quyền riêng tư của người dùng, dẫu vậy thi thoảng nó cũng sẽ hiển thị một cửa sổ hỏi người dùng có muốn cập nhật lên phiên bản mới nhất hay không (nếu chọn không cập nhật, chẳng có điều gì xảy ra). Nếu cảm thấy thích những lựa chọn của DisplayFusion, ví như hỗ trợ thanh tác vụ đa màn hình hoặc khả năng tự động xoay vòng các wallpaper, bạn có thể nâng cấp lên DisplayFusion Pro với mức phí $25.

Trải Windows Taskbar qua nhiều màn hình

Windows 8 cũng giới thiệu cho người dùng khả năng trải thanh tác vụ qua nhiều màn hình, nhưng bạn cũng có thể mở rộng thanh tác vụ của Windows qua nhiều màn hình bằng phần mềm MultiMon. Nhận miễn phí phần mềm MultiMon Taskbar từ Download.com.vn hoặc download phiên bản mới nhất từ trang chủ. Một khi đã download phần mềm, mở nó ra; phần mềm sẽ tự động tải thêm một thanh tác vụ vào bất kì màn hình nào Windows nhận dạng là màn hình thứ 2. Để tùy biến thanh tác vụ, kích phải chuột vào menu Properties trong thanh tác vụ MultiMon. Tại đây, bạn có thể chọn tự động ẩn thanh tác vụ, thêm một nút chú thích, sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + mũi tên để di chuyển sang trái hoặc sang phải và thêm clipboard. Một lựa chọn khác là thêm một thanh tác vụ vào màn hinifh thứ 3, nếu bạn đang sử dụng tới 3 màn hình.

Mở rộng thanh tác vụ qua nhiều màn hình với MultiMon
Mở rộng thanh tác vụ qua nhiều màn hình với MultiMon.

Dẫu vậy, phiên bản MultiMon Free không được linh hoạt như phiên bản trả phí cho lắm, MultiMon Taskbar Pro có mức phí $28. MultiMon Taskbar Pro 3.5 bao gồm theme cho Windows XP, Vista, và Windows 7 còn phiên bản miễn phí chỉ có màu giống với thanh tác vụ màu xám cơ bản. Cuối cùng, nếu thực sự muốn pha trộn thanh tác vụ của mình với giao diện Windows hiện đại, bạn nên sử dụng phiên bản Pro của MultiMon.

Chú ý: Phiên bản miễn phí của MultiMon tự động thêm một thanh tác vụ thứ 2 ở màn hình thứ 2, và nó có thể thêm thanh tác vụ nữa ở màn hình thứ 3. Tuy nhiên, các màn hình không thể chuyển với nhau được, một trong những vấn đề đáng lưu ý khi bạn muốn thiết lập màn hình thứ 2 trở thành host cho thanh tác vụ chính.

Giả giao diện thanh ribbon của Windows 8 Explorer

Trong Windows 8, Microsoft sẽ thay thế thanh công cụ trong Windows Explorer với một thanh ribbon theo dạng của Microsoft Office. Thanh ribbon này, đã được giới thiệu trong Microsoft Office 2007, một dải các lựa chọn sẽ thay đổi phụ thuộc vào những gì người dùng thực hiện. Không phải tất cả mọi người đều thích thanh công cụ dạng ribbon, nhưng nó vẫn được sử dụng.

Better Explorer là bản thay thế cho Windows Explorer
Better Explorer là bản thay thế cho Windows Explorer có sử dụng giao diện Ribbon

Nếu cảm thấy thích thanh ribbon, bạn có thể dùng giao diện này trong Windows Explorer ngay bây giờ bằng cách sử dụng một trình quản lý file khác. Hãy thử BExplorer (hoặc "Better Explorer"), là một phần mềm quản lý file thay thế, bạn có thể sử dụng thay cho Windows Explorer. Để thực hiện như vậy, download phiên bản mới nhất của Better Explorer tại đây. Một khi đồng ý Terms and Conditions, bạn đã có thể chạy file thực thi trực tiếp.

May mắn thay, BExplorer gần như không yêu cầu cài đặt nào cả. Sau khi đã cài đặt phần mềm (nó sẽ tự động cài đặt một shortcut ghim vào Start Menu), bạn có thể sử dụng BExplorer thay cho Windows Explorer để mở các file, bằng cách mở file từ shortcut BExplorer Start Menu (thay vì sử dụng My Computer).

Giao diện mới nhất của Bexplorer tập trung vào dạng ribbon. Tại thời điểm này, có 3 thẻ ribbon: File, Home, và View. Trong thẻ Home, người dùng có thể thực hiện những hoạt động cơ bản như copy và di chuyển các file, xóa và đổi tên các file, chọn tất cả và mở các folder yêu thích.

Kích vào thẻ View sẽ mở ra một ribbon với một tập hợp các lựa chọn – hầu hết chúng đều là cách hiệu quả để hiển thị các file theo cách khác nhau. Ví dụ, bạn có thể hướng dẫn một phần mềm về cách hiển thị các file (như Extra Large Icons, Large Icons, Medium Icons,…). Bạn còn có khả năng phân loại các mục tin trong một folder rất dễ dàng với lựa chọn phân loại. Cuối cùng, người dùng còn có thể hiển thị và ẩn các mục tin, xem đuôi mở rộng và hiển thị những mục tin đã ẩn chỉ với một lần kích.

Mặc dù rất nhiều người không thích thanh công cụ dạng ribbon trong Microsoft Office, đây vẫn là cải tiến lớn về quản lý file. Với thanh công cụ ribbon của Bexplorer, phân loại và hiển thị các file, chọn và chuyển các file, sắp xếp các folder trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Mặc dù tiện ích như vậy, BExplorer không được tích hợp đầy đủ vào Windows giống như Windows Explorer. Ví dụ, nếu không mở một file một cách dứt khoát bằng BExplorer, các file sẽ sẽ quay trở về hiển thị mặc định theo Windows Explorer. Tuy nhiên, ngay cả khi Bexplorer có thể thay thế cho sử dụng hàng ngày, nó vẫn là sự thay thế xứng đáng khi người dùng phải thực hiện rất nhiều công việc trong Explorer – ví như sắp xếp các folder hoặc tìm kiếm thứ gì đó.

Dùng thử Windows 8 ngay bây giờ

Nếu vẫn chưa hài lòng với những điều chỉnh về giao diện bên trên, bạn có thể tiếp cận gần nhất với Windows 8 bằng cách download Windows 8 Developer Build tại Download.com.vn hoặc từ trang web của Microsoft. Bản developer build không được ổn định và nó không có tất cả các cải thiện về giao diện chúng ta mong đợi trong Windows 8. Microsoft cảnh báo rằng bản xây dựng hiện tại là phiên bản pre-beta của Windows 8 và không thể cài đặt. Vậy nên, nếu là một lập trình viên và không có máy tính Windows 7 phụ để thử nghiệm, những điều chỉnh về giao diện này có thể thỏa mãn bạn và chờ cho tới khi bản beta chính thức được ra mắt. Để có thêm hướng dẫn, hãy đọc bài Cài đặt Windows 8 trên phân vùng mớiThiết lập và cài đặt Windows 8 trên VirtualBox.

(Theo Quantrimang)