Sử dụng vSphere Hot-Add để điều chỉnh CPU và RAM

Đối với những người thường xuyên phải sử dụng và làm việc trong môi trường ảo thì hiện tượng thiếu hụt tài nguyên phần cứng xảy ra khá nhiều. Tuy nhiên, nếu muốn khắc phục vấn đề này thì họ sẽ phải làm như thế nào? Tạm dừng chương trình, nâng cấp hệ thống… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một vài thao tác cơ bản để hạn chế vấn đề trên với tính năng Hot-Add của Vmware vSphere.

Về mặt cơ bản, tính năng Hot-Add này cho phép người quản lý cải thiện hiệu suất của hệ thống bằng cách gia tăng dung lượng bộ nhớ RAM mà không ảnh hưởng tới hoạt động của máy ảo. Tương tự như vậy là Hot-Plug, nhưng đối tượng thao tác tại đây là CPU chứ không phải RAM. Trong một vài trường hợp đặc biệt thì Hot-AddHot-Plug có thể được sử dụng thay thế cho nhau.

Một số điểm cần chú ý:

Trong hầu hết các trường hợp áp dụng thì có rất ít loại phần cứng có thể được áp dụng theo cách “nóng” này, đặc biệt là trong khi hệ thống máy ảo đang hoạt động. Một điểm nữa cần lưu ý là hệ điều hành và chương trình phải “nhận diện” được thiết bị phần cứng muốn gán thêm.

Dưới đây là trường hợp hệ thống máy ảo chưa được kích hoạt tính năng Hot-Add hoặc Hot-Plug.

Để tham khảo các thuộc tính về phần cứng của máy ảo, các bạn mở chương trình vSphere client, chọn máy ảo (trong bài thử nghiệm này là vMA), nhấn Edit Settings trong thẻ Summary, và khi cửa sổ Virtual Machine Properties hiển thị, mở tiếp thẻ Hardware:

Chọn vMA > Summary > Edit Settings

Nhấn Memory và kiểm tra phần Memory Configuration có bị mờ như hình dưới hay không.

Mở tab Hardware > Memory
Giả sử rằng hệ thống VM – Virtual Machine vẫn đang hoạt động khi thực hiện quá trình này

Nếu bị mờ thì có nghĩa là chúng ta không thể thay đổi dung lượng RAM. Tiếp theo, chọn phần CPUs để kiểm tra thông tin về bộ vi xử lý:

Tiếp tục là CPUs

Thử nhấn nút Add – với chức năng chính là gán thêm những thiết bị phần cứng tới máy ảo, tại đây chúng ta sẽ thấy có rất nhiều thiết bị có dòng chữ bên cạnh là unavailable, mà chỉ có Hard Disk và SCSI Device:

Sau khi nhấn nút Add

Về vSphere Hot-Add và Hot-Plug:

Trước khi tiếp tục, chúng ta hãy cùng đề cập tới một số điểm hạn chế khi sử dụng vSphere Hot-Add và Hot-Plug.

Trong khi vSphere hỗ trợ Hot-Add và qua đó cho phép người dùng gán thêm dung lượng RAM một cách dễ dàng, nhưng lại không hỗ trợ việc bớt dung lượng RAM. Và quan trọng hơn nữa là những tính năng này phải được hỗ trợ bởi hệ điều hành, không đơn thuần chỉ phụ thuộc vào vSphere.

Dưới đây là danh sách một số phiên bản hệ điều hành Windows Server có hỗ trợ tính năng trên:

Các phiên bản hệ điều hành hỗ trợ tính năng trên

Bên cạnh đó là một số hệ điều hành khác hỗ trợ khả năng tăng dung lượng CPU mà không cần phải khởi động lại:

Windows 7 Enterprise và Ultimate 64-bit

Windows Server 2008 64-bit Datacenter

Cả 2 tính năng Hot-AddHot-Plug đều không được kích hoạt sẵn ở chế độ mặc định, và nếu muốn sử dụng thì chúng ta phải tắt máy ảo trước. Điều này khá phức tạp, vì khi nhận thấy rằng hệ thống làm việc ì ạch thì đó cũng là lúc mọi thứ đã hoạt động. Điểm cuối cùng cần chú ý là Hot-AddHot-Plug không tương thích với VMware Fault Tolerance, do vậy nếu hệ thống của bạn đang sử dụng VMware FT trên máy ảo thì không được kích hoạt Hot-Add hoặc Hot-Plug.

Kích hoạt Hot-Add và Hot-Plug:

Để thực hiện, các bạn hãy mở chương trình vSphere Client và tắt máy ảo cần áp dụng, hãy chắc chắn rằng hệ điều hành có hỗ trợ tính năng Hot-Plug, Hot-Add trước khi tiếp tục. Sau khi đã tắt máy ảo, các bạn chọn Edit Settings trong thẻ Summary:

Trong cửa sổ Virtual Machine Properties, mở tab Options và chọn Memory/CPU Hotplug. Tiếp đó là Memory Hot Add và chọn Enable memory… Tương tự như vậy với CPU, các bạn mở phần điều khiển CPU Hot Plug và chọn Enable CPU… Sau đó nhấn OK:

Tại thời điểm này, các bạn đã có thể bật máy ảo. Tiếp theo, kiểm tra cấu hình phần cứng và so sánh với lúc trước khi sử dụng Hot-Add Hot-Plug. Đăng nhập vào hệ điều hành bên trong và mở phần Properties của My Computer:

Và xem thông tin về phần cứng: RAM CPU. Trong bài thử nghiệm này của chúng tôi là 1GB RAM:

1GB RAM

Trong phần cửa sổ bên trái, các bạn chọn Device Manager > Processors:

1 CPU

Tăng thêm RAM và CPU vào máy ảo đang hoạt động:

Tiếp theo, quay trở lại chương trình vSphere Client, chọn tab Summary > Edit Settings như lúc trước. Tới phần cửa sổ Properties của máy ảo, chọn tab Hardware Memory. Và trong lần này, mục Memory Configuration đã có thể sử dụng:


Chúng ta đã có thể thực hiện việc này trong khi máy ảo đang hoạt động

Sau khi tăng dung lượng của RAM (ví dụ từ 1GB thành 3GB), tiến hành tương tự như vậy với CPU:


Thay đổi từ 1 CPU thành 3 CPU

Nhấn OK để áp dụng các sự thay đổi. Nếu muốn kiểm tra lại kết quả của quá trình này, các bạn mở tab Summary:

Kiểm tra lại cấu hình máy tính

Còn nếu muốn kiểm tra kỹ hơn nữa, hãy đăng nhập vào hệ điều hành bên trong máy ảo và mở Properties của My Computer:


CPU


RAM

>>>  Video tham khảo:

Chúc các bạn thành công!

M.N (Theo Quantrimang)