Sau một khởi đầu sai lầm, Google đã phát hành bản cập nhật phiên bản 1.0.2 cho ứng dụng Gmail trên iOS hồi đầu tháng 11 vừa qua.

Sử dụng Gmail trên iOS

Trong bản cập nhật này Google đã sửa lỗi tin nhắn người dùng nhận được của các ứng dụng gốc khi khởi động. Tuy nhiên nó vẫn còn những hạn chế nhất định: không hỗ trợ nhiều tài khoản cùng lúc, và không sử dụng được Notification Center của iOS 5. (Chỉ có thông báo bạn đã nhận được khi có một email mới là âm thanh và biểu tượng). Những gì được cải tiến đó là tính năng tìm kiếm, các label và attachment file. Hiện có không ít những lời chỉ trích về ứng dụng Gmail trên iOS, tuy nhiên bài viết sau sẽ trình bày tới các bạn những gì mà Gmail cho iOS có thể làm. 

Đánh dấu các tin nhắn trước khi xóa hoặc lưu trữ chúng.
Bạn cần đánh dấu các tin nhắn trước khi xóa hoặc lưu trữ chúng.

Đầu tiên, Google khuyên bạn đăng xuất hoặc gỡ bỏ cài đặt phiên bản gốc của ứng dụng nếu đã có trong thiết bị. Khi khởi động phiên bản mới và đăng nhập vào bằng tài khoản của mình, người dùng sẽ nhận được hộp thư đến ngay lập tức. Nếu chạm vào nút Menu bên trên hoặc swipe bên phải, inbox sẽ trượt lên trên, để lộ ra một cột menu nhiều tùy chọn bên trái. Trong khi swiping có một trình đơn bóng bẩy, nó có nghĩa là bạn không thể swipe một tin nhắn lưu trữ hoặc xóa nó như với ứng dụng email gốc của iOS. Thay vào đó bạn phải nhấp vào để kiểm tra hộp thư và sau đó nhấp nút Archive hoặc Delete từ menu dưới màn hình.

Thêm các label nhằm sắp xếp hộp thư đến.
Thêm các label là một trong những công cụ nhằm sắp xếp hộp thư đến theo ý người dùng.

Chạm vào biểu tượng hình tam giác cạnh nút Delete để mở nhiều tùy chọn quản lý email gồm: Move, Label, Mute, Report spam, Mark as unread, Mark as Read. Bạn có thể thêm các nhãn (lable) cho một tin nhắn, đương nhiên bạn có thể hoàn tác bất kỳ thay đổi nào.

Cuộc trò chuyện quen thuộc trên Gmail.
Cuộc trò chuyện quen thuộc trên Gmail.

Như với ứng dụng email gốc, bạn chỉ cần kéo xuống trên hộp thư đến của mình để kiểm tra các tin nhắn mới. Khi cho hiển thị một cuộc trò chuyện email có nhiều trả lời, bạn sẽ nhận thấy rằng ứng dụng Gmail cung cấp khả năng mã hóa tiêu đề theo màu sắc quen thuộc cho mỗi tin nhắn, điều này có ích khi xử lý các thư có nguồn gốc từ cuộc hội thoại. Ngoài ra, ứng dụng Gmail cho phép người dùng xem các tin nhắn quan trọng và chưa đọc, điều mà bạn không thể làm với các ứng dụng gốc. Đó là mục đầu tiên được liệt kê trong Menu.

Ưu điểm lớn nhất của ứng dụng Gmail so với ứng dụng bản địa là khả năng đính kèm file. Chúng ta có thể attach một tập tin khi khởi tạo email trong ứng dụng mail gốc (ví dụ một bức ảnh) nhưng hạn chế là bạn chỉ có thể gửi một file tại một thời điểm. Còn với Gmail app, bạn được tự do attach nhiều file trong email cần gửi. Để làm điều này, chạm vào biểu tượng chiếc ghim giấy ở phía trên để đính kèm file theo kiểu one-by-one.

Với Gmail app, chúng ta có thể đính kèm nhiều tập tin hơn.
Với Gmail app, chúng ta có thể đính kèm nhiều tập tin hơn.

Lợi thế khác là khả năng tìm kiếm không chỉ cho hộp thư đến mà cả trong lịch sử trò chuyện của bạn. Chỉ cần chạm vào biểu tượng chiếc kính lúp và nhập vào một thuật ngữ để tìm kiếm. Kết quả trả về rất ấn tượng và nhanh chóng.

Gmail app cũng có sẵn cho iPad. Các tính năng cũng được bố trí đơn giản như phiên bản cho iPhone, chỉ khác ở chỗ thay vì có một cột duy nhất, nó được chia làm hai. Và bạn có thể chậm vào nút Menu hoặc swipe để gọi menu tùy chọn như trên iPhone.

Giao diện Gmail cho iOS trên iPad.
Giao diện Gmail cho iOS trên iPad.

Vậy còn bạn? bạn sẽ lựa chọn ứng dụng Gmail for iOS hay gắn bó với các ứng dụng email gốc của thiết bị mình sở hữu? hoặc thậm chí là truy cập Gmail thông qua trình duyệt Safari!

 

Lựa chọn ứng dụng email cho iOS
Bạn đang sử dụng ứng dụng Gmail nào trên thiết bị iOS của mình?
Gmail app của Google.
Ứng dụng Gmail gốc của thiết bị.
Truy cập Gmail qua trình duyệt.
Ứng dụng khác.
Biểu quyết
Xem kết quả

(Theo Quantrimang)

Sử dụng Gmail trên iOS