Sống ảo và thói quen tạo giá trị “ảo” của giới trẻ

Bạn thử xem mình có bao nhiêu đặc điểm giống với những điều dưới đây nhé!

1. Đi ăn uống không chọn món ngon, chọn món nhiều màu sắc. Lí do: để chụp hình cho đẹp.

Sống ảo và thói quen tạo giá trị "ảo" của giới trẻ-1

2. Số like status trên Facebook tỉ lệ thuận với cảm xúc. Hôm nào status trên 50 like là vui cả ngày, hôm nào lèo tèo up hình mà bị ế là tâm trạng sẽ như cái mền và bắt đầu lảm nhảm “thế giới này không ai quan tâm đến mình hết”…

3. Bạn rủ đi cà phê mà trúng quán cũ là nhất quyết không chịu đi vì hôm bữa lỡ check-in rồi.

Sống ảo và thói quen tạo giá trị "ảo" của giới trẻ-2

4. Bị tông xe, nằm bệnh viện máu me bê bết, gia đình có thể chưa biết nhưng toàn bộ 500 follower trên instagram đã được rửa mắt với clip hành trình nhập viện cùng caption “lần đầu tiên nằm viện vì bị tông xe, vui thấy con mẹ nhà hàng xóm luôn nè hihi”.

Sống ảo và thói quen tạo giá trị "ảo" của giới trẻ-3

5. Xọt dưa đọc được một câu nào đó hay ho/ sâu sắc là copy & paste về Word liền ngay và lập tức, để dành đó lâu lâu post lên facebook đóng vai hotboy/ hotgirl có tri thức. Dù nhiều khi câu nói và hoàn cảnh lãng xẹt thấy *beep*

6. Người nào muốn chụp hình cùng đều phải trải qua một vòng casting vô cùng gắt gao. Mặt mày mụn hả? Out. Mặc đồ gì xấu vậy má, tránh ra! Dám đụng hàng với bà à, còn lâu mới được chụp ảnh cùng nhé con!

7. Mỗi post trên facebook đều được tính toán rất khoa học, post bài vào thứ mấy là đông người like nhất, dùng icon gì cho dễ thương, thậm chí nếu được thì lên hẳn lịch cho mọi post luôn. Rất chuyên nghiệp!

8. Địa chỉ nhà có thể không nhớ nhưng Afterlight, Camera 360, Instagram, PicsArt, Photoscape, Pixlr Express, Big Lens, Catwang, Typesetter thì thuộc như cháo chảy. Nhắm mắt cũng có thể chỉnh đúng!

9. Ra đường thấy mấy chuyện bức xúc thì bình chân như vại, ai hỏi cũng nói “Chuyện người ta mình không nên can thiệp!” nhưng 15 phút sau về nhà sẽ thấy post ngay status nóng hổi: “Mình vừa mới gặp chuyện abc, mình rất bức xúc xyz, tại sao cùng là con người mà họ có thể đối xử với nhau như vậy?” kèm theo 3 icon    nhằm diễn tả nụ cười gượng trước viễn cảnh xã hội đầy khôn lường.

Sống ảo và thói quen tạo giá trị "ảo" của giới trẻ-4

10. Mỗi khi mà số lượng người theo dõi (subscribe) chuẩn bị rơi vào số đẹp như 555, 1234, 10.000… là tâm trạng sẽ rất khó tả. Ngày ngày ra vô trang cá nhân cả trăm lần để canh me, cảm thấy bứt rứt khó chịu và muốn chửi thề nếu như chờ hoài chờ mãi vẫn chưa thấy đâu. Tuy nhiên tất cả cảm xúc trên sẽ ngay lập tức tiêu tan khi một ngày đẹp trời mở facebook ra và thấy cái-cần-đến-đã-đến.

11. Một trong những đặc điểm nổi bật của thanh niên sống ảo đó là ít khi nào dám chủ động add friend hay subcribe bất kì ai. Lí do: sợ mất giá. Nếu có thì cũng chỉ dám gửi friend request với những bạn đẹp (hoặc ảo) ngang ngửa mình. Vậy nó mới xứng!

12. Up ảnh ăn chơi nhiều quá thì hơi kì, thôi thì lâu lâu cũng phải post cái gì đó cho người ta biết mình là con người đam mê chinh phục tri thức chứ nhỉ! Vậy là sẽ ngay lập tức lôi sách ra, gõ lại toàn bộ một đoạn dịch Anh – Việt kèm theo lời cầu cứu: “Huhu khó quá dịch cả tối mới xong. Ai có tâm vô xem dùm em đúng sai thế nào đi!”. Dân tình thì sẽ được dịp lác mắt vì trình độ Anh văn ngang ngửa IELTS 9.0 của khổ chủ, còn khổ chủ thì hí ha hí hửng vì đã xây dựng thành công hình tượng hotgirl có ăn có học.

Sống ảo và thói quen tạo giá trị "ảo" của giới trẻ-5

13. Có xu hướng thích mượn cái này cái nọ của người kia người kìa làm đạo cụ chụp hình up facebook/ instagram. Đau đầu ở chỗ mỗi khi có ai comment thắc mắc “Ủa cái này sao thấy quen quen”, “Có phải của Thị A/ Văn B không?” là sẽ ngay lập tức lớ lờ lơ vu vơ hát “tôi không nghe tôi không thấy tôi không biết”.

14. Tâm niệm “haters gonna hate”, “con chó cứ sủa, đoàn người cứ đi” nhưng hễ lỡ ai đụng chạm gì đó là y như rằng sẽ nhảy dựng lên, xõa tóc rũ rượi la làng la xóm “Nó muốn hãm hại tôi kìa!”. Sau đó sẽ là những status dài lê thê lết thết với lời lẽ nanh nọc nhằm đáp trả lại cái đứa lỡ dại kia. Cuối bài không quên thêm dòng: “Tôi không tag bạn vào status này vì muốn giữ chút thể diện cuối cùng cho bạn. Hi vọng bạn sẽ đọc được và tự hiểu.” Vui nhất là trước khi post status đã block con người ta rồi, chắc đọc bằng niềm tin.

Dương Linh
Theo VnReview