Phát hiện sâu máy tính cực độc

Công ty sản xuất phần mềm chống vi-rút Bitdefender tại Romania cho biết, họ đã phát hiện ra nhiều trường hợp máy tính bị nhiễm sâu do một loại vi-rút đột biến tạo ra một phần mềm cực độc.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia của công ty đã phát hiện ra 40 nghìn trong tổng số 10 triệu tập tin máy tính bị nhiễm loại sâu độc này. Sâu máy tính chính là các chương trình cũng có khả năng tự nhân bản, tự tìm cách lan truyền qua hệ thống mạng.

Đặc biệt, loại sâu trên có thể tồn tại dưới dạng exe như các tập tin bình thường khác và rất khó bị phát hiện bởi các chương trình phần mềm diệt vi-rút truyền thống. Các chuyên gia gọi nó là loại phần mềm độc hại “quái vật Frankenstein”.

Nếu vi-rút và loại sâu độc hại có thể kết hợp với nhau thì sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Chẳng hạn như vi-rút Virtob lây nhiễm sâu Rimecud, khi chúng có sự kết hợp sẽ tạo ra khả năng được dùng để ăn cắp thông tin như mật khẩu, trợ giúp cho tin tặc lẻn vào và sử dụng thông tin đó để truy cập tài khoản cá nhân cũng như của các ngân hàng và thẻ tín dụng.

Nếu đây là một loại vi-rút được cố ý tạo ra để kết hợp với sâu máy tính thì chắc chắn nó có thể tạo ra mối đe dọa rất nghiêm trọng cho máy tính và mạng trên toàn thế giới.

Theo Báo Đất Việt online.