Phân tích kiến trúc vi xử lý 64 bit của iPhone 5S

Sở hữu Chip A7 SoC thế hệ mới với kiến trúc 64-bit chưa chắc đã là đột phá tuyệt vời dành cho iPhone 5S.

Apple “nói” với khách hàng rằng vi xử lý A7 SoC với kiến trúc 64-bit trên iPhone 5S sẽ chạy nhanh gấp 2 lần nền tảng 32-bit của các thiết bị di động hiện nay. Và họ hoàn toàn tự hào vì iPhone 5S chính là chiếc điện thoại duy nhất tính đến giờ phút này được trang bị chip A7. Tuy nhiên, giới phân tích đã đưa ra nhiều nhận định về vấn đề này.

Vi xử lý 64 bit phù hợp với thiết bị nào?

Phân tích kiến trúc vi xử lý 64 bit của iPhone 5S-1

iPhone 5S của Apple được trang bị bộ vi xử lý lõi kép SoC A7 với kiến trúc 64-bit. Tuy nhiên con số 64- bit “ hoành tráng” này chưa chắc đã phù hợp với một thiết bị di động.

Kiến trúc 64-bit có thể xử lí nhiều dữ liệu hơn, quản lí nhiều bộ nhớ hơn, từ đó tăng hiệu suất tổng thể của cả thiết bị. Tuy nhiên, điều này chỉ có tác dụng khi thiết bị của người dùng cũng sở hữu dung lượng bộ nhớ RAM có thể “đồng hành” hoặc hoạt động thường xuyên với các ứng dụng ngốn cực nhiều RAM của hệ thống. Vì vậy, vi xử lý hiện tại của iPhone 5S thật sự là kiến trúc dành cho máy tính để bàn theo nghĩa đen hơn là sự quảng cáo hào nhoáng của Apple.

Kiến trúc 64-bit cho phép bạn tận dụng hiệu quả từ 4 GB RAM vật lý trở lên. Do đó chip A7 của iPhone 5S chỉ phát huy tối ưu nhất khi nó được cung cấp cùng hệ thống có trên 4 GB RAM. Trong khi thực tế, chắc chắn iPhone 5S chưa thể đạt đến con số đó.

Hơn nữa, các ứng dụng 64-bit dành cho điện thoại hiện nay là vô cùng hiếm. Điều này vô tình biến thế “độc tôn” mà Apple đang nhấn mạnh về iPhone 5S trở thành “con dao hai lưỡi” cho thiết bị này. Mặc dù “quả táo khuyết” có thông tin thêm rằng iPhone 5S hoàn toàn có thể chạy được các ứng dụng cũ viết trên nền tảng 32-bit. Tuy nhiên, một ứng dụng 32-bit lại rất dễ gặp khả năng chạy chậm hơn trên một bộ xử lý 64-bit.

iPhone 5S thật sự có bộ nhớ RAM hệ thống là bao nhiêu?

Phân tích kiến trúc vi xử lý 64 bit của iPhone 5S-2

Người dùng thường không phân biệt được khái niệm “bộ nhớ” và “bộ nhớ lưu trữ” của sản phẩm, và Apple cũng chẳng “dại gì” nhấn mạnh vào điểm này trong phần giới thiệu sản phẩm.

Ngay cả khi bạn sở hữu iPhone 5- một chiếc smartphone 32GB thì điều đó không có nghĩa là điện thoại của bạn có 32 GB bộ nhớ. iPhone 5 chỉ có 1GB bộ nhớ RAM hệ thống, tất nhiên nó vẫn phù hợp để chạy các ứng dụng 32- bit. Nhưng câu hỏi đặt ra là trong buổi giới thiệu sản phẩm mới, Apple không đề cập con số này có được nâng cấp trên iPhone 5S hay không. Và nếu có, chắc chắn nó chưa thể lên tới 4GB bộ nhớ RAM, kể cả khi được viết bằng các tập lệnh 64-bit cũng không thể ngốn đến 1 GB RAM của smartphone.

Rõ ràng, nền tảng 64-bit là ưu việt hơn so với 32-bit. Nhưng hiện tại, chúng ta chưa có một chiếc điện thoại iPhone có 4 GB RAM. Vậy thì có lẽ, vi xử lý A7 64-bit có giá trị marketing nhiều hơn là tác dụng “thật” cho người dùng?

Dương Linh
( Theo MediumExtremetechNeowin )