Những nhân viên “đầu tiên” của Apple, họ là ai?

Để có một Apple như ngày nay, Steve Jobs đã nhận được sự hỗ trợ cũng như cống hiến của nhiều cộng sự, những người đã từng cùng ông chia sẻ chí hướng và niềm đam mê công nghệ. Dù ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng không thể phủ nhận, họ là “một phần” của Apple từ khi hãng chỉ là một “khởi nghiệp” không tên tuổi.

Gary Martin – Kế toán của Apple

Những nhân viên “đầu tiên” của Apple, họ là ai?-1

Ảnh mang tính chất minh họa

Gary Martin là cái tên gắn bó với Apple từ những ngày đầu thành lập. Dù thời điểm làm việc tại Táo Khuyết, ông từng nghĩ rằng hãng công nghệ này sẽ khó tồn tại theo thời gian, nhưng Martin vẫn gắn bó tại đây tới năm 1983.

Quãng thời gian sau đó, ông chuyển sang Startruck, công ty chuyên về hàng không vũ trụ. Tiếp đó, ông nắm giữ vị trí quan trọng Giám đốc tài chính (CFO) tại các công ty như MobileSmarts, Halo Data Devices,… Hiện nay, Martin là một cổ đông và cũng là thành viên ban quản trị của công ty điện toán đám mây LeoNovus.

Sherry Livingston – Trợ lý đắc lực của CEO Apple đầu tiên, Micheal Scott

Những nhân viên “đầu tiên” của Apple, họ là ai?-2

Sherry Livingston đã gây ấn tượng mạnh với những người làm việc cùng bà tại Apple thời kì hãng khởi nghiệp. CEO Apple đầu tiên, Micheal Scott đã nhận xét khó có ai làm được như Livingston, bà thu xếp khéo léo và hết sức thông minh mọi việc của công ty. Hàng ngày, khối lượng công việc bà đảm nhận không hề nhỏ.

Chris Espinosa – Nhân viên 14 tuổi của Apple

Những nhân viên “đầu tiên” của Apple, họ là ai?-3

Khi vào làm việc tại Apple, Chris Espinosa còn là học sinh trung học và mới chỉ 14 tuổi. Ông đã từng “không vui” khi chia sẻ trên blog rằng năng lực cá nhân của mình “tốt” hơn nhiều vị trí thứ 8 mà CEO Micheal Scott “dành tặng” ông chỉ vì Chris khi đó mới chỉ là học sinh trung học. Nhiều nguồn tin cho rằng, hiện tại, Chris Espinosa vẫn làm việc tại Apple.

Micheal “Scotty” Scott – CEO đầu tiên của hãng

Những nhân viên “đầu tiên” của Apple, họ là ai?-4

CEO Micheal Scott chính là “nhân vật” chuyên đặt số thứ tự cho nhân viên ở trên. Tuy nhiên, chính ông cũng luôn nhận bản thân ở vị trí số 7 với lý do khá hài hước, con số này liên quan tới điệp viên 007, James Bond. Nhờ những đóng góp của mình, đặc biệt trong định hướng kinh doanh, ông đã được đề xuất làm CEO đầu tiên của Apple.

Randy Wigginton – Lập trình viên

Những nhân viên “đầu tiên” của Apple, họ là ai?-5

Công việc chính của Wigginton chính là lập trình ngôn ngữ BASIC cho máy tính Apple II. Sau khi rời khỏi Apple, ông làm việc cho eBay, Google, Chegg (công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục) và Square, startup hoạt động trong lĩnh vực thanh toán di động.

Rod Holt – Người có nhiều đóng góp quan trọng phát triển Apple II

Những nhân viên “đầu tiên” của Apple, họ là ai?-6

Giống như Gary Martin, Rod Holt không có nhiều lòng tin vào Apple dù được Steve Jobs mời làm việc tại hãng. Ông là người có đóng góp quan trọng với nhiệm vụ thiết kế phần cứng và tham gia vào nhóm phát triển bộ nguồn cho máy tính Apple II. Tuy nhiên, sau 6 năm gắn bó, ông chia sẻ mình đã bị “đẩy” khỏi Apple khi ban quản trị mới xuất hiện.

Mike Markkula – Nhà đầu tư đầu tiên

Những nhân viên “đầu tiên” của Apple, họ là ai?-7

Mike Markkula là nhà đầu tư đầu tiên hỗ trợ Apple phát triển. Ông từng nắm giữ 30% cổ phần công ty với khoản đầu tư 250.000 USD. Mike Markkula cũng chính là người đưa Micheal Scott trở thành CEO đầu tiên của hãng cũng như thuyết phục chuyên viên kỹ thuật Steve Wozniak ( trợ thủ đắc lực của Steve Jobs ) gia nhập Apple khi Wozniak đang phân vân trước lời mời của HP. Mike Markkula làm việc tại Apple tới năm 1997, chứng kiến sự ra đi rồi trở lại của Steve Jobs. Ngay khi Jobs trở lại vị trí CEO của mình, Markkula nghỉ việc.

Markkula cũng là một trong những nhân viên đầu tiên của Intel và trở thành triệu phú vào năm 30 tuổi khi công ty thị trường hóa cổ phần. Thời điểm đầu tư cho Apple, số vốn ông dành cho hãng chỉ chiếm gần 10% tổng tài sản của Markkula.

Steve Wozniak – Chuyên viên kĩ thuật

Những nhân viên “đầu tiên” của Apple, họ là ai?-8

Steve Wozniak có lẽ sẽ phải cảm ơn Mike Markkula vì đã giúp ông có quyết định sáng suốt là gia nhập Apple. Steve Wozniak đã trở thành trợ thủ đắc lực của Steve Jobs sau đó và được coi là 1 trong 3 đồng sáng lập Apple nhờ những đóng góp của mình. Hiện ông vẫn đang là một nhân viên của Apple nhưng chỉ trên danh nghĩa.

Ronald Wayne- Nhà đồng sáng lập Apple cùng Steve Jobs

Những nhân viên “đầu tiên” của Apple, họ là ai?-9

Ronald Wayne được xem như một trong những người sáng lập Apple, tuy nhiên ông đã rời công ty và bán lại cổ phần của mình cho Markkula với giá 1.700 USD vào năm 1977. Chia sẻ về quyết định gây nhiều bàn cãi này, ông cho biết: “tôi không có đủ niềm đam mê với các sản phẩm tin học. Vì vậy, ngoài lo ngại về tài chính, tôi cảm thấy rằng đây không phải là môi trường kinh doanh phù hợp với bản thân, đặc biệt trong những ngày làm việc tại đây. Tôi cũng có niềm tin vào thành công nhưng tôi không biết liệu mình sẽ phải từ bỏ hay hi sinh điều gì để đạt được mong ước đó hay thậm chí là sẽ phải mất bao lâu để đạt được mục tiêu đề ra”.

Steve Jobs – “Thủ lĩnh” của Apple

Những nhân viên “đầu tiên” của Apple, họ là ai?-10

Cuối cùng, không thể không nhắc tới Steve Jobs, người đã mang tất cả niềm tin và nhiệt huyết để chiến đấu và tạo nên một Apple ngày nay. Dù đã từng bị đuổi khỏi Apple trước khi đưa hãng tới “đỉnh vinh quang”, Steve Jobs vẫn không từ bỏ đam mê của mình và ông đã không phải hối tiếc vì những quyết định của mình.

Dương Linh
Theo BusinessInsider