Nhân Tài Đất Việt vườn ươm thành công

Đã trải qua mùa thứ 9, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thực sự trở thành “sân chơi” công nghệ lớn nhất mang tầm quốc gia với tính ứng dụng thực tiễn cao. Đây đã trở thành “bệ phóng” của những thành công.

Nhân Tài Đất Việt vườn ươm thành công

Là người gắn bó với Nhân tài Đất Việt từ những ngày đầu tiên, giáo sư-viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu nhấn mạnh một trong những tác động rất tốt của giải thưởng chính là khả năng phổ biến rộng rãi trên quy mô toàn quốc của các sản phẩm dự thi.

“Nếu không có Giải thưởng Nhân tài Đất Việt thì những sản phẩm như vậy vẫn vào được cuộc sống nhưng sẽ rất chậm. Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã giúp cho nó vào cuộc sống nhanh hơn. Chính vì vậy, trong chặng đường tìm kiếm và tôn vinh những tài năng, bao giờ, tính ứng dụng thực tiễn của sản phẩm, công trình dự thi cũng được Ban tổ chức, Ban giám khảo Giải thưởng đặt lên hàng đầu” – giáo sư, viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu nói.

Ưu tiên số một cho thiết thực và cập nhật

Ông Bùi Quốc Việt – Giám đốc Trung tâm Thông tin và Quan hệ công chúng Tập đoàn VNPT, đồng Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2013 cho hay, một trong những nhân tố quyết định chính là tính thiết thực và tính cập nhật của giải thưởng.

Ngay từ thời điểm phát động cuộc thi ngày 20/11/2004, VNPT đã nhận thấy ý tưởng về việc tổ chức một Cuộc thi trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông rất phù hợp với định hướng phát triển của Tập đoàn – đơn vị kinh tế chủ lực trong lĩnh vực Bưu chính Viễn thông và công nghệ thông tin.

Qua mỗi năm, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt cũng đã có những đổi mới và cập nhật để giải thưởng ngày càng được mở rộng sang những lĩnh vực thiết thực hơn với đời sống đồng thời phù hợp với xu hướng phát triển trong từng giai đoạn.

Từ khởi đầu là giải thưởng dành cho lĩnh vực công nghệ thông tin, năm 2009 Giải thưởng đã được mở rộng sang lĩnh vực khoa học ứng dụng, năm 2011 mở rộng sang lĩnh vực y dược, năm 2012 mở rộng đối tượng dự thi cho lĩnh vực công nghệ thông tin. Năm 2013, Giải thưởng đã được mở rộng thêm sang lĩnh vực môi trường.

Đặc biệt, đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, năm 2013, Ban Tổ chức đã thống nhất mở rộng thêm giải thưởng dành cho các sản phẩm ứng dụng trên các thiết bị di động. Đây là giải thưởng nhằm khuyến khích các bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin phát triển khả năng nhạy bén trong việc tiếp cận với các sản phẩm công nghệ mới.

Bệ phóng của những thành công

Theo thống kê từ Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, từ năm tổ chức đầu tiên 2005 tới nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thu hút được hàng nghìn các sản phẩm tham gia dự thi và đã trở thành bệ phóng cho các sản phẩm đoạt giải, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ trên toàn xã hội. Từ chính năng lực của các tác giả, nhóm tác giả dự thi, cùng đồng hành với đó là nhà tài trợ chính VNPT, đã có rất nhiều sản phẩm đoạt giải Nhân tài Đất Việt đang trở thành những công cụ hữu ích phục vụ cộng đồng.

“Cổng thông tin đào tạo trực tuyến” của AI Việt Nam là một ví dụ. Năm 2007, sản phẩm đã đoạt giải Nhất. Sau khi đoạt giải, nhóm tác giả đã ứng dụng sản phẩm của mình tại nhiều cơ quan Ban ngành lớn như Bộ Khoa học Công nghệ, VNPT, Bộ Giáo dục Đào tạo…

Rồi sản phẩm “Hệ thống số hóa tư duy con người thuộc Tác giả Nhóm MIMAS” dành giải Nhất Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2010 và đội CNC Mobile (giải Ba Nhân tài Đất Việt 2010). Hai đội này được Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt đề cử đại diện Việt Nam tham dự vòng thi tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại Ấn Độ.

Vượt qua hơn 200 đội thi đến từ 10 quốc gia: Ấn Độ, Butan, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Nhật Bản, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan, và Việt Nam, MIMAS – giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2010 đã xuất sắc lọt vào top 5 Doanh Nghiệp Công nghệ cao khởi sự khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra tại Ấn Độ.

Với kỳ vọng Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ phát hiện được thật nhiều nhân tài, cũng như nhiều sáng kiến khoa học và công nghệ để phục vụ cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin nói chung và VNPT nói riêng, trong những năm qua, bản thân các doanh nghiệp thành viên của VNPT cũng đã tham gia và giành được một số thành công nhất định tại Nhân tài Đất Việt.

Dương Linh
theo TTXVN