Một số điều cơ bản về Windows 8

Với nhiều thông tin “trôi nổi” trên thị trường hiện nay, nhiều người sẽ hình dung rằng hệ điều hành mới nhất của Microsoft – Windows 8 là sự hòa trộn của Windows 7, Xbox 360, Microsoft Office và Windows Phone 7 cùng với một số tính năng nổi bật giống như của Kinect. Vậy chính xác thì Microsoft đã chuẩn bị những gì cho sản phẩm mới nhất này của họ?

Cũng như bao ứng dụng công nghệ khác, thông tin chi tiết trong lần công bố này cũng vô cùng hiếm. Kể từ ngày Microsoft phát hành Windows 7 (tháng 07 / 2009), họ đã tỏ ra vô cùng bận rộn cho nền tảng hệ điều hành tiếp theo này, với công nghệ cơ bản dựa trên môi trường Internet. Cũng như máy tính bảng và khái niệm công nghệ đám mây – Cloud, liên tiếp xuất hiện để “kế thừa” truyền thống các hệ điều hành đi trước dành cho Desktop, Microsoft biết rằng Windows 7 thực sự không đủ “quyền lực” để thống trị phần thị trường đầy sôi nổi và hấp dẫn này.

Do vậy, các chuyên gia dễ dàng nhận định rằng kỷ nguyên của các thiết bị smartphone, máy tính bảng, công nghệ đám mây, và game đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Do vậy, cũng không quá vô lý khi nhiều ý kiến cho rằng Windows 8 chính là sự kết hợp những công nghệ tiên tiến nhất của Microsoft hiện nay.

1. Giao diện: màn hình Lock giống với Windows 7:


Ảnh nguồn: Within Windows

1 sự thay đổi nho nhỏ, nhưng cũng đủ cho chúng ta biết rằng ý tưởng này được lấy ra từ Windows Phone 7. Màn hình Welcome / Lock không mấy khác biệt so với hệ điều hành dành cho smartphone của hãng, với các chi tiết như hiển thị ngày, tháng, biểu tượng quản lý nguồn (dành cho những thiết bị di động) và dễ dàng đăng nhập cho người sử dụng.

2. Giao diện: các nút chức năng theo kiểu Ribbon:


Ảnh nguồn: Within Windows

Cho dù bạn thích muốn hay không muốn sử dụng giao diện mang đậm phong cách Ribbon (từ Windows Vista), thì vẫn phải chấp nhận sự xuất hiện trong các cửa sổ Explorer của Windows 8. Chính giao diện cách tân này đã thực hiện sự thay đổi mạnh mẽ của bộ sản phẩm Microsoft Office, thay thế toàn bộ menu theo kiểu drop – down và toolbar quen thuộc trong Windows 8. Đồng thời, nút Ribbon này cũng đã thay thế khá tốt chức năng của màn hình cảm ứng trong các thiết bị máy tính bảng sử dụng Windows 8.

3. Khả năng đồng bộ với nền tảng Cloud:


Ảnh nguồn: I Started Something

Tại đây, chúng ta hãy để ý kỹ hơn đến 2 nút chức năng, đó là Sync và Web Sharing. Microsoft đã “nhúng” rất nhiều dịch vụ công nghệ, kỹ thuật của họ dựa trên nền tảng đám mây vào những nút này. 1 điều khá chắc chắn là nút Sync này hoạt động tương tự như ứng dụng Windows Live Mess, có khả năng đồng bộ các thiết lập của chương trình qua PC và các thiết bị hỗ trợ khác.

4. Tính năng Web Sharing dựa trên Cloud:

Bên cạnh đó, công cụ Web Sharing cũng có nhiều điểm tương đồng với dịch vụ trực tuyến Windows Live SkyDrive, một hình thức sao lưu, chia sẻ dữ liệu trực tuyến với dung lượng lên tới 25 GB (tài khoản miễn phí), tương thích tốt với Office, cách thức hoạt động cơ bản giống với Dropbox.

5. Tich hợp với Xbox: Kinect:


Ảnh nguồn: Windowsette

Có thể nói rằng Microsoft đã chính thức mở rộng vòng tay dành cho những kẻ hacker của Kinect, sau một số buổi trình diễn với Xbox đã để hở khá nhiều vấn đề nghiêm trọng chỉ với một vài tùy chỉnh DIY nho nhỏ. 1 hacker tài năng hoàn toàn có thể biến trò đùa về Gmail Motion thành sự thật:

Tác giả của video sử dụng cử chỉ của cơ thể để thao tác với Gmail

Khả năng của Kinect và Windows 8 có thể nói là vô hạn, nhưng hiện tại, Microsoft chỉ tiết lộ 1 phần nhỏ của tính năng nhận diện khuôn mặt người sử dụng để khởi động và sử dụng thiết bị.

6. Xbox: thế hệ Game mới của Windows:


Ảnh nguồn: seowhistleblower

Cách đây không lâu, website ZDNet đã khám phá ra 1 ý tưởng về game mới của Microsoft – Windows Gaming eXperience, cách thức gộp chung Xbox 360 và Xbox Live tới Internet thành 1 thực thể hoàn hảo, khép kín và mang tính cộng đồng cao.

Sử dụng công nghệ Kinect để tương tác với 1 người bạn trực tuyến khác, chơi game và chia sẻ qua PC, cùng với nhiều tính năng khác sẽ sớm được tích hợp và hoàn thiện trong tương lai gần.

7. Sức mạnh 128 bit xuất hiện:


Ảnh nguồn: Gizmo Watch

Tin tốt dành cho người sử dụng và tin “không tốt” dành cho Microsoft rằng, Robert Morgan – 1 nhân viên của hãng đã hé lộ những thông tin đầu tiên và vô cùng thú vị về nền tảng công nghệ kiến trúc 128 bit đầu tiên được áp dụng trên Windows 8. Morgan cũng cho biết thêm rằng: “Cấu trúc 128 bit hoàn toàn tương thích với những bộ nhân cơ bản của Windows 8 cũng như dự án về Windows 9 trong tương lai.” Hiện tại, Widows 7 chỉ có 2 phiên bản chính là 32 và 64 bit, mặt lý thuyết sẽ tiêu thụ nhiều RAM hơn, và tất nhiên tốc độ xử lý cũng nhanh hơn rất nhiều. Phiên bản Windows 8 – 128 bit tiếp theo sẽ mở ra 1 kỷ nguyên hoàn toàn mới về khái niệm hệ điều hành cũng như các thành phần khác đi kèm.

8. Thế hệ phần cứng dành cho máy tính bảng:


Ảnh nguồn: Business Insider

Bỏ qua nền tảng x86 quen thuộc vốn được khởi tạo bởi những công ty như Intel và AMD, Microsoft đã xác nhận rằng Windows 8 sẽ hoạt động hoàn toàn dựa trên kiến trúc siêu vi mạch ARM – giống với hầu hết các thế hệ smartphone và máy tính bảng hiện nay trên thế giới. Cách đây không lâu, Microsoft đã bị chỉ trích rằng không dám mạnh bạo khi bước vào thị trường máy tính bảng sớm hơn, và theo như tạp chí Business Insider đã chỉ ra rằng: tập đoàn phải hành động theo xu hướng, Steve Ballmer có thể là người chưa sáng suốt, và đương nhiên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước các cổ đông, nếu chấp nhận bất kỳ chiến lược nào (vốn đã biết chắc chắn) chiếm từ 60 – 80% lợi nhuận kiếm được từ 2 nguồn sản phẩm chính là Windows và Office.

Nhưng giờ đây, Microsoft đã nhìn nhận được tiềm năng vô cùng sáng sủa của thị trường máy tính bảng, và tất nhiên, họ muốn sớm thống trị bằng Windows 8. Đương nhiên, những gì họ cần làm là chứng tỏ hành động chứ không phải là những lời công bố và con số thống kê của sản phẩm khác.

M.N (Theo Quantrimang)