Một số công cụ hỗ trợ tạo biểu đồ trực tuyến

Cho dù bạn là lập trình viên, phát triển phần mềm, đồ họa, kiến trúc sư… thì hầu hết các giai đoạn trong công việc chắc chắn có liên quan đến việc tạo và vẽ biểu đồ. Quá trình này thực sự hữu ích nếu bạn muốn trình bày ý tưởng, mà khó có thể thực hiện bằng bất cứ cách nào khác. Hiện tại, đã có rất nhiều chương trình, ứng dụng hỗ trợ việc tạo biểu đồ dành cho nền tảng Desktop, nhưng trong một số trường hợp thì việc sử dụng phần mềm thực sự không được tiện lợi và thoải mái, ví dụ như khi bạn phải di chuyển giữa nhiều máy tính, văn phòng khác nhau… Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 4 tiện ích trực tuyến – là những chương trình phần mềm dựa trên nền tảng web, có thể giúp chúng ta rất nhiều trong việc tạo, vẽ và chỉnh sửa biểu đồ.

1. Gliffy:

Chúng ta hãy cùng bắt đầu với chương trình mạnh mẽ và linh hoạt nhất hiện nay, đó là Gliffy. Người dùng có thể áp dụng các bộ template có sẵn hoặc tạo file mới hoàn toàn dựa theo nhu cầu. Vậy chúng ta có thể tạo được những loại biểu đồ nào với Gliffy? Giao diện tương tác với người dùng của Website hoặc phần mềm, biểu đồ Venn, biểu đồ tổ chức, sơ đồ, hệ thống mạng, biểu đồ UML… nói tóm lại là rất nhiều và đa dạng. Và đối với từng loại biểu đồ lại có nhiều mẫu template khác nhau, do vậy sự lựa chọn của người sử dụng sẽ không bị hạn chế:

Một số công cụ hỗ trợ tạo biểu đồ trực tuyến

Giao diện của ứng dụng làm việc theo kiểu kéo và thả các đối tượng tương ứng, còn nếu bạn muốn sử dụng biểu đồ với một số văn bản tài liệu khác thì có thể trích xuất thành định dạng PNG, JPEG, hoặc SVG. Tuy nhiên có 1 điểm cần lưu ý là bạn chỉ có thể sử dụng 5 biểu đồ đầu tiên miễn phí, còn sau đó muốn tiếp tục thì phải trả phí.

>>> Video tham khảo:

2. Lovely Charts:

Nếu bạn đang tìm kiếm 1 công cụ hỗ trợ toàn diện với nhiều chức năng trong việc tạo và vẽ biểu đồ thì Lovely Charts chính là sự lựa chọn không thể tốt hơn. Với ứng dụng này, người sử dụng có thể dễ dàng tạo nhiều loại sơ đồ và biểu đồ khác nhau: hệ thống mạng, site map, wireframe, sơ đồ liên quan giữa các thành viên trong 1 tổ chức, gia đình… Giao điện chính của ứng dụng được bố trí rất đơn giản và dễ sử dụng, người sử dụng sẽ thao tác trực tiếp bằng cách kéo và thả đối tượng cần áp dụng vào biểu đồ:

Một số công cụ hỗ trợ tạo biểu đồ trực tuyến

Nếu muốn thay đổi thì các bạn hãy nhấn chuột phải vào đối tượng, và chọn qua menu hiển thị, nhanh hơn rất nhiều so với việc xóa đối tượng đó đi và làm lại từ đầu. Khi hoàn tất, chúng ta có thể lưu dưới định dạng ảnh PNG hoặc JPEG.

>>> Video tham khảo:

3. Flowchart:

Nếu nhìn vào tên của dịch vụ này, rất nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là 1 ứng dụng trực tuyến có giới hạn trong việc tạo và chỉnh sửa biểu đồ. Nhưng trên thực tế thì ngược lại, Flowchart rất đa dạng và linh hoạt trong mọi tình huống, bên cạnh đó công cụ này hoàn toàn miễn phí đối với người sử dụng.

Với Flowchart, các bạn có thể tạo biểu đồ, sơ đồ, mindmap, family tree (cây gia phả), hệ thống mạng, sơ đồ tổ chức, biểu đồ quản lý dự án… Tất cả những tính năng này có được là dựa vào hệ thống extension hỗ trợ và bộ template đa dạng, được đi kèm với Flowchart. Tất cả những gì bạn cần làm là lựa chọn đối tượng cần sử dụng, kéo và thả vào vị trí thích hợp trên văn bản, sau đó là chỉnh sửa lại các thông số, chi tiết sao cho phù hợp:

Một số công cụ hỗ trợ tạo biểu đồ trực tuyến

Một tính năng đặc trưng của Flowchart mà không công cụ nào có được là khả năng ghi lại toàn bộ hoạt động, thao tác của người dùng trong quá trình tạo biểu đồ.

>>> Video tham khảo:

4. LucidChart:

Nếu muốn miêu tả về đặc điểm của công cụ trực tuyến LucidChart, thì chỉ có thể nói rằng đó là sự đơn giản và tính linh hoạt rất cao. Được xây dựng dựa trên công nghệ HTML5, do vậy chúng ta có thể sử dụng LucidChart với bất kỳ trình duyệt nào.

Cũng giống với các ứng dụng trực tuyến trên, LucidChart hỗ trợ chức năng kéo và thả tiện dụng: các đối tượng và hình ảnh tương ứng. Sau khi đăng ký 1 tài khoản, các bạn có thể lựa chọn giữa 2 hình thức: miễn phí và trả phí (hỗ trợ nhiều đối tượng và thành phần hơn trong quá trình sử dụng), bên cạnh đó là khả năng đăng tải và lưu tài liệu thành biểu đồ Visio.

Một số công cụ hỗ trợ tạo biểu đồ trực tuyến
Do hoạt động qua trình duyệt, nên bạn sẽ không cần phải lo lắng khi phải sử dụng các hệ điều hành khác nhau

>>> Video tham khảo:

Chúc các bạn thành công!

M.N (Theo Quantrimang)