Microsoft ứng dụng công nghệ machine learning với Windows Phone

Theo TechnologyReview hiện Microsoft đang nỗ lực cải thiện vị thế của HĐH Windows Phone trên thị trường di động. Một trong những hành động cụ thể là nghiên cứu mang công nghệ machine learning cá nhân hóa cao lên điện thoại nhằm tăng khả năng giao tiếp tự nhiên giữa người và máy.

Microsoft cải tiến khả năng giao tiếp giữa người và máy trên Windows Phone

Trong cuộc trò chuyện với ông Peter Lee – lãnh đạo mảng nghiên cứu phát triển công nghệ của Microsoft về những gì cần phải làm để cải thiện tình trạng hiện tại của nền tảng di động Windows Phone.

Ông cho biết: “Microsoft đã cam kết sử dụng những ý tưởng tốt nhất về phần cứng, thiết bị và cảm biến trên Windows Phone”, bên cạnh đó “Microsoft còn muốn mang lại cho người dùng một sự tương tác tự nhiên hơn với một chiếc điện thoại nhận thức được những gì người dùng đang thực hiện”. Để tăng khả năng tương tác, Microsoft sẽ sử dụng công nghệ machine learning một kết quả nghiên cứu của Microsoft Research lên điện thoại di động.

Microsoft cải tiến khả năng giao tiếp giữa người và máy trên Windows Phone - Peter Lee

Chiến lược của Lee là đưa các nguồn lực tập trung nghiên cứu công nghệ. Ông tin rằng công nghệ có thể cách mạng hóa các mối quan hệ giữa người với máy tính, điện thoại di động và ngược lại.

Về mặt nhân sự cho dự án này. Lee khẳng định đây là dự án kết hợp giữa bộ phận di động và Microsoft Research. Hiện Microsoft Research có 1.100 nhà nghiên cứu và kỹ sư trong 13 phòng thí nghiệm trên thế giới, từ Cairo, Ai Cập, đến thành phố New York. Phòng nghiên cứu thứ 14 được lên kế hoạch thành lập tại Rio de Janeiro, Brazil, và Microsoft có thể sẽ hợp nhất với trụ sở và các kết quả nghiên cứu của Nokia khi hãng này hoàn thành giai đoạn tiếp quản.

Dương Linh
( Theo TechnologyReview )