Làm thế nào để kiểm tra nếu tài khoản Gmail bị hack?

Nếu bạn đang lo lắng và nghi ngờ về độ bảo mật của tài khoản Gmail của mình, thì các bước dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra xem liệu tài khoản của bạn có bị hack hay không? Và nếu có thì làm thế nào để khắc phục?

Bước 1: Xem các hoạt động gần đây nhất của tài khoản Gmail

 

Sau khi login vào tài khoản Gmail, bạn kéo xuống dưới cùng sẽ thấy hoạt động cuối cùng (“Last account activity”), chọn Detail để xem chi tiết.

Bước 2: Tìm hiểu xem ai đã login vào tài khoản thời gian gần đây

 

Khi chọn thông tin chi tiết của các hoạt động gần đây nhất, bạn sẽ được Google cung cấp các thông tin truy cập vào tài khoản bao gồm:

  • Kiểu truy cập: truy cập thông qua trình duyệt web, điện thoại hay thông qua các chương trình đọc mail qua các giao thức POP, IMAP
  • Địa chỉ IP và địa điểm truy cập
  • Thời điểm truy cập
Bước 3: Tìm hiểu thêm thông tin về địa chỉ IP để xem tài khoản Gmail của bạn có thực sự đã bị hack hay chưa?

 

Nếu bạn thấy trong thông tin truy nhập có địa chỉ IP nước ngoài, ở một nơi bạn chưa từng đến, thì cũng đừng quá lo lắng. Rất có thể bạn đang sử dụng dịch vụ của một hãng thứ 3 để lấy mail về. Ví dụ như bạn có thể sử dụng tài khoản hotmail để kéo mail từ Gmail về đó.

Tuy nhiên bạn cũng nên sử dụng trang web DomainTools để xác định thêm thông tin về địa chỉ IP đó, như thuộc công ty nào, ở đâu … Những thông tin này sẽ rất hữu ích trong việc xác định xem tài khoản Gmail của bạn có bị hack hay không?

Bước 4: Hiểu các cảnh báo của Google

 

Google giám sát tất cả các hoạt động của người dùng và đưa ra cảnh báo khi thấy bất cứ nghi vấn nào về khả năng tài khoản bị truy cập trái phép. Đồng thời Google cũng đưa ra gợi ý về các hành động cần thực hiện như gợi ý người dùng đổi password trong trường hợp phát hiện nghi vấn.

Bước 5: Sign Out tất cả các phiên làm việc

 

Nếu bạn lỡ quên không sign out khỏi phiên làm việc ở một máy tính công cộng thì cũng không phải quá lo lắng. Bạn chỉ cần login vào tài khoản Gmail và chọn tính năng “Sign out all other sessions” để thoát khỏi toàn bộ các phiên làm việc khác. Tính năng này tuy không giúp bạn lấy lại tài khoản đã bị hack, tuy nhiên nó giúp bạn sửa chữa những sơ suất do lơ đãng. Nó cũng rất hữu ích trong trường hợp bạn bị mất điện thoại và bạn không muốn bị người khác đọc trộm mail.

Bước 6: Khi phát hiện tài khoản Gmail đã bị hack

Việc đầu tiên cần phải làm khi phát hiện tài khoản Gmail đã bị hack là đổi ngay mật khẩu và câu hỏi bảo mật. Google cung cấp cho chúng ta một số mẹo khá hay, như:

  • Chỉ chọn những câu hỏi bảo mật nào bạn chắc chắn biết câu trả lời, và câu hỏi bảo mật không hề có liên quan gì đến mật khâu.
  • Chọn câu hỏi bảo mật sao cho người khác không thể tìm câu trả lời thông qua việc tìm hiểu bạn (ví dụ nên tránh sử dụng họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, tên các con vật nuôi .. của bạn để làm câu hỏi)
  • Chắc chắn rằng bạn có thể nhớ được câu trả lời cho câu hỏi bảo mật của mình, tuy nhiên câu trả lời cũng đừng nên dễ đoán quá. Câu trả lời càng hoàn chỉnh thì tính bảo mật càng cao.

Việc sử dụng các bước trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhật ký các hoạt động (activity log) với tài khoản Gmail của bạn, cũng như giúp bạn kiểm tra xem tài khoản của mình có bị hack hay không.

(Theo FriedBeef’s Tech)