Kỹ sư Apple kể về quá trình phát triển iPhone

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí The Wall Street Journal, Greg Christie, kỹ sư phần mềm cao cấp của Apple đã chia sẻ về quá trình phát triển lên đến đỉnh điểm của chiếc iPhone thế hệ đầu tiên. 

Kỹ sư Apple kể về quá trình phát triển iPhone

Trước đó, Christie chưa bao giờ kể các câu chuyện này, nhưng khi phải ra làm nhân chứng trong vụ kiện giữa Apple và Samsung, ông đã nhận lời phỏng vấn của The Wall Street. Trong cuộc phỏng vấn, Christie đã kể lại câu chuyện làm thế nào từ một tối hậu thư của CEO quá cố Steve Jobs đã đưa các kỹ sư và đội ngũ của mình phát triển thành công chiếc iPhone đầu tiên.

Theo Christie, nhóm của ông đã được làm việc trên một hệ thống mô phỏng cho các thiết bị cầm tay khi Jobs cho ông hai tuần để hoàn thành một thứ gì đó trước khi dự án được giao cho một nhóm khác. Những gì mà đội ngũ kỹ thuật đã phát triển sau này đã trở thành iPhone OS và cuối cùng là iOS hiện tại.

Kỹ sư Apple kể về quá trình phát triển iPhone 2

Nhóm của Christie đưa ra khá nhiều tính năng đột phá của iPhone tại thời điểm bấy giờ, như khả năng vuốt để mở khóa, một ứng dụng chơi nhạc cảm ứng. iPhone không sử dụng bàn phím vật lý thông thường thay vào đó là một màn hình cảm ứng. Và một trong những điều đặc biệt nhất là nó sở hữu một hệ điều hành riêng tương tự như hệ thống máy tính cá nhân.

Sau nhiều tháng làm việc cực kỳ bí mật với dự án “purple” bao gồm cuộc họp trưc tiếp hai tuần với Jobs, Christie và nhóm “shockingly small” của mình đã đưa ra một giải pháp khả thi nhất. Ý tưởng được Jobs thông qua đầu tiên, sau đó là ban giám đốc của Apple – Bill Campbell và cuối cùng là Jony Ive.

Với gần 7 năm gắn bó với iPhone, Christie cho biết khoảnh khắc khiến ông không bao giờ quên là thời điểm Jobs giới thiệu chiếc iPhone thế hệ đầu tại CES. Khi Jobs đang có bài diễn thuyết để đời, Christie bước vào khán phòng từ cửa bên, Christie nhìn thấy một hình ảnh khổng lồ chụp màn hình của iPhone. Lúc đó, Christie mới nhận ra chiếc điện thoại này sẽ thay đổi thế giới như thế nào. Ông chia sẻ: “Nó chắc chắn sẽ tỏa sáng trong căn phòng này. Tim tôi như ngừng đập và tôi nghĩ, một kỷ nguyên mới đã thực sự bắt đầu”.

Dương Linh
Theo AppleInsider