Nếu bạn có một con vật cưng hoặc trẻ con trong nhà, khi đó bạn sẽ nhận ra rằng một bàn phím không được bảo vệ thật sự là một tai hoạ – file bị xoá, mất công việc và thật khó để giải thích trạng thái Facebook cập nhật lúc vừa vào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét làm cách nào để vô hiệu hoá bàn phím chỉ bằng cách chạm vào một nút – và tất nhiên là cách để bỏ vô hiệu hoá nó. 

Keyboard Locker là một chương trình nhỏ cho phép làm công việc này và nó sẽ tiêu tốn một ít tài nguyên hệ thống. Thực chất nó là một đoạn mã AutoHotKey nhỏ, đoạn mã này nguồn gốc được viết bởi diễn đàn AutoHotKey – với cái tên Lexikos. Nếu đã cài AutoHotKey rồi, chúng ta sẽ đưa đoạn mã gốc này vào để bạn có thể đưa vào theo ý thích của mình.

Hanoi-Aptech

Khi mở Keyboard Locker, bạn sẽ thấy một biểu tượng keyboard nhỏ xuất hiện trong khay hệ thống của bạn.

Hanoi-Aptech

Để khoá bàn phím, nhấn Ctrl + Alt + L.

Hanoi-Aptech

Biểu tượng này trong khay hệ thống thay đổi để chỉ ra rằng bàn phím đang bị khoá.

Hầu hết tất cả các dữ liệu nhập vào từ bàn phím bây giờ đã được vô hiệu hoá, bao gồm hầu hết cả phím đặc biệt trong bàn phím đa phương tiện và phím Caplock, Numlock. Có một vài phím kết hợp sẽ vẫn làm việc, như Ctrl + Alt + DeleteWin + L để khoá máy tính của bạn nhưng không dễ cho những đứa trẻ có thể làm điều đó. 

Khi bạn muốn enable bàn phím, chỉ cần đơn giản gõ vào từ “unlock“.

Hanoi-Aptech

Theo mặc định, thông báo dạng popup nhìn thấy như ở hình trên không hiện ra – chỉ khi biểu tượng trên khay hệ thống thay đổi. Nếu bạn muốn enable thông báo này, nhấn chuột phải lên biểu tượng trên khay hệ thống và nhấn vào “Show tray notifications“.

Hanoi-Aptech

Nếu bạn không thích thông báo này nhưng lại quên keyboard shortcut hoặc câu lệnh gõ vào, bạn có thể di chuyển con chuột ngang qua biểu tượng trên khay hệ thống và một cửa sổ popup sẽ hiện ra với những chỉ dẫn kèm theo.

Hanoi-Aptech
Hanoi-Aptech

Keyboard Locker sẽ không có bất kì tác động bất lợi nào lên máy tính nếu bạn rời nó đi vào mọi lúc, nhưng nếu muốn tắt nó, bạn nhấn chuột phải lên biểu tượng trên khay hệ thống và sau đó nhấn “Exit“.

Hanoi-Aptech