Khi internet giải mã cả những…lời trăn trối bí ẩn

Câu hỏi về bí ẩn di chúc của người bà quá cố trong suốt hơn 20 năm, của thành viên JannaK trên diễn đàn MetaFilter đã được giải mã.

Bà của JannaK qua đời năm 1996 vì bệnh ung thư và trong những ngày cuối cùng của mình, bà đã viết vội xuống một chuỗi các mật mã trên những tấm card. Không ai biết những đoạn mã này có ý nghĩa gì. 

Giải mã lời trăn trối của bà nhờ internet

Sau gần 20 năm sau khi bà mất, để giải mã di chúc của bà mình, JannaK đã chụp ảnh lại những tấm card và đăng tải lên diễn đàn MetaFilter. Chỉ trong vòng 14 phút, các bí mật đã được giải mã. Hóa ra, đây là lời cầu nguyện cuối cùng của bà Jannak. Mỗi một chữ cái trong bảng mã là một chữ cái đầu tiên trong câu cầu nguyện của Thiên chúa giáo.

Giải mã lời trăn trối của bà nhờ internet 2

Bắt đầu từ khi nhận ra được một lời cầu nguyện quen thuộc “Our Father who art in Heaven, hallowed be thy name…”  (ND: “Cha chúng con ở trên trời, nguyện danh Cha cả sáng … “), cộng đồng MetaFilter đã lần lượt đoán ra từng câu chữ của người bà. Tất cả là một loạt các lời tạ ơn và thỉnh cầu: “Xin cha cho chúng con được hạnh phúc và an lành trong cuộc đời, công việc”, “Xin tạ ơn Chúa Quyên năng vì đã lắng nghe những lời cầu nguyện của con và trả lời con”.

Không ai có thể khẳng định đây là lời giải đúng 100%. Thế nhưng, đây vẫn là một câu chuyện hết sức cảm động và tuyệt vời. Bên cạnh đó câu chuyện này cũng đã khẳng định sức mạnh của cộng đồng, sức mạnh của thời đại số.

Dương Linh 
 T\heo Gizmodo