iOS 4 của Apple cho phép hoạt động đa nhiệm và một số các tính năng mới,  hữu dụng khác, tuy nhiên iPad không thể gia nhập vào nhóm các thiết bị như vậy cho tới khi bạn thực hiện được vấn đề này, đó là jailbreak. Nếu bạn jailbreak thành công iPad, bạn có thể thực hiện đa nhiệm.

iPad đã được jailbreak có thể chạy tất cả các ứng dụng của các bên thứ ba không có trong bộ sự tập các ứng dụng trong App Store của Apple. Muốn đồng bộ qua Wi-Fi, kết nối Bluetooth GPS hoặc… duyệt toàn bộ cấu trúc file của iPad? Đây là cách bạn có thể thực hiện điều đó.

Cơ bản về jailbreak

Jailbreak iPad sẽ cho phép bạn cài đặt các tiện ích và ứng dụng bên thứ ba. (Nó hoàn toàn khác biệt với việc mở khóa cho phép bạn sử dụng điện thoại với một sóng mang khác). Khi Jailbreak, iPad sẽ trở thành một máy tính thực sự và bạn có thể thực hiện một số thay đổi về mặt giao diện cũng như các thay đổi khác ở mức thấp nhất. Đây là một con dao hai lưỡi: Bạn có thể chạy các công cụ không ổn định hay thậm chí có thể làm hỏng thiết bị, mặc dù vậy điều đó ít khi xảy ra. Cần nhớ rằng khi thực hiện Jailbreak, Apple sẽ không còn ở bên bạn để chỉ cho bạn những gì có thể và những gì là thông thể – những gì là tốt hơn và những gì là tồi hơn.

Tuy nhiên nếu bạn quan tâm đến những gì mình đang thực hiện, bạn có thể chạy một tiến trình làm mất hiệu lực bảo hành mà không phải do vô tình – và nếu sau này bạn thay đổi quan điểm của mình, bạn có thể trở về môi trường bị khóa mặc định trước đó của Apple.

Cách Jailbreak iPad

Jailbreaking with Spirit

Như tất cả các cài đặt quan trọng, hãy bắt đầu với một backup. Kết nối iPad của bạn với máy tính. Trong cột iTunes bên trái, kích phải vào tên của iPad, chọn Backup. Bạn có thể khôi phục dữ liệu của mình từ đây nếu cần.

Download Spirit để jailbreak iPad. Lưu ý rằng quá trình jailbreak phụ thuộc vào phiên bản iTunes và iOS mà bạn đang sử dụng. Khi viết bài này, Spirit vẫn chưa được cập nhật để có thể làm việc với iTunes 9.2; chính vì vậy bạn cần phải bảo đảm rằng mình có một phiên bản thấp hơn hoặc Spirit hiện có thể hỗ trợ iTunes 9.2 trước khi thực hiện.

Tháo các thiết bị iPad khác, kết nối iOS 3.2 iPad của bạn trực tiếp với máy tính. Chạy Spirit. Quá trình sẽ thay đổi và khởi động lại iPad; để mọi thứ tự hoạt động cho tới khi quá trình hoàn tất.

Nếu quá trình không làm việc – cho ví dụ như trong quá trình thực hiện chúng tôi đã gặp phải vấn đề lúc ban đầu – bạn có thể thoát Spirit và khôi phục iPad của mình trong iTunes. Nếu iTunes cũng không nhận ra được iPad, hãy truy cập nó trong chế độ DFU (device firmware upgrade). Kết nối iPad, giữ các phím lockhome khoảng 10 giây. Giải pháp nút lock nhưng vẫn tiếp tục giữ nút home. Màn hình lúc này sẽ xuất hiện màu đen, tuy nhiên iPad sẽ xuất hiện trong iTunes. Khôi phục iPad, sau đó thực hiện lại quá trình jailbreak.

Tiếp nữa, nếu bạn cảm thấy không thích và muốn chuyển đổi lại trạng thái ban đầu của iPad, chỉ cần khôi phục iPad trong iTunes. Nếu iTunes không nhận ra iPad, hãy truy cập nó trong chế độ DFU.

Những gì thực hiện sau khi Jailbreak iPad

Option for restoring to an older version<br />
of the iPad OS

Sau khi hoàn tất việc jailbreak, bạn sẽ thấy một biểu tượng mới có tên Cydia. Đây là trung tâm download các ứng dụng miễn phí và thu phí. Các ứng dụng này gồm có các chương trình App Store của bạn.

Cydia sẽ kết nối đến các nguồn khác nhau để download và cài đặt các gói phần mềm. Mặc dù mặc định Cydia bao gồm các tài nguyên tin cậy của nó, tuy nhiên bạn có thể bổ sung thêm các tài nguyên khác. (Chúng tôi sẽ giải thích về cách bổ sung này ở phần dưới). Bạn cũng có thể download các kho chứa khác, chẳng hạn như Rock App; Rock còn cho phép bạn thử demo các download trước khi sử dụng.

Khi khởi chạy Cydia, nó sẽ kiểm tra số phiên bản các ứng dụng của bạn với các file mới nhất của nó và nhắc bạn cài đặt các nâng cấp nếu cần. Cho dù bạn không muốn thêm bất cứ ứng dụng nào, nhưng hãy mở Cydia một lần để tìm kiếm các nâng cấp.

Trước khi thực hiện những vấn đề sâu hơn với các tùy chọn Cydia, hãy backup ECID SHSH của iPad – đây là mã nhận dạng mà Apple sử dụng để phân biệt thiết bị nào cài đặt phần mềm gì – với máy chủ Cydia. Nếu, trong tương lai, bạn vô tình cài đặt một nâng cấp OS làm mất tác dụng của jailbreak, khi đó bạn có thể sử dụng backup này để chuyển đổi lại trạng thái trước đó, phiên bản thân thiện với jailbreak của OS. Bên trong Cydia, cho phép backup khi gặp nhắc nhở bằng một hộp thoại, hoặc bạn có thể chọn tùy chọn bên trong trang chính.

iPad của bạn hiện sẽ có đăng nhập root, mặc định mà bất cứ ai cũng có thể đoán. Do Cydia và các ứng dụng khác có thể kích hoạt chức năng mạng bổ sung, thiết mật khẩu mới nên bạn hãy theo các hướng dẫn bên dưới phần ‘Root Password How-To’ trong Cydia để thực hiện điều đó; bạn sẽ cài đặt lại chương trình terminal và phải nhập vào một vài lệnh.

Thêm tính năng Multitask

Backgrounder

iOS 4 của Apple chỉ thực hiện multitask một cách cụ bộ. Các ứng dụng cần phải được viết cho multitask – tính năng không được nhúng cho mọi thứ – và các hạn chế lệnh cho ứng dụng gì có thể làm việc trong background. Mặc dù vậy với một iPad đã được jailbrok, bạn có thể multitask với bất cứ ứng dụng nào. Điều này sẽ cho phép bạn tiện lợi trong nhiều cách, cho ví dụ, cho phép bạn rời ứng dụng cooking-timer ở chế độ tích cực để pause một game chưa lưu.

Để thêm tính năng multitask, hãy cài đặt Backgrounder (miễn phí). Chạm vào nút Search trong Cydia để tìm nó.

Nếu bạn nhất nút home, iPad sẽ thoát các ứng dụng như hoạt động thông tường. Tuy nhiên nếu bạn giữ nút này vài giây, một thông báo sẽ xuất hiện, nói rằng chương trình sẽ được chạy trong chế độ background. (Nếu sau đó bạn muốn thoát một ứng dụng nào đó, hãy lặp lại quá trình này để thoát toàn bộ).

Cần lưu ý đến một công cụ Multifl0w của iPhone. Add-on multitask này sẽ giúp bạn luân chuyển giữa các ứng dụng đang sử dụng, hiển thị preview các ứng dụng khác.

Đồng bộ qua Wi-Fi

Mệt mởi với việc kết nối thông qua USB để đồng bộ với iTunes? Hãy bỏ qua phương pháp đó và thực hiện việc đồng bộ thông qua Wi-Fi. Quá trình tuy có chậm hơn so với USB nhưng nó làm việc khá tốt và tỏ ra khá hiện đại. Bên trong Cydia, tìm kiếm và cài đặt Wi-Fi Sync ($10).

Cài đặt tiện ích đồng hành trên máy tính của bạn. Sau đó, bên trong iTunes đang mở, chạy Wi-Fi Sync trên iPad. iTunes sẽ nhận ra iPad đã kết nối và bạn có thể bắt đầu việc đồng bộ từ ứng dụng.

Thêm chuột Bluetooth

Trong quá trình sử dụng các ứng dụng, chắc chắn sẽ có đôi khi bạn thích sử dụng chúng bằng chuột. Bạn có thể kết nối với chuột Bluetooth để thực hiện việc đó thông qua BTstack Mouse. Tìm kiếm và cài đặt ứng dụng miễn phí này từ Cydia.

BTstack Mouse for iPad

Khi BTstack Mouse được cài đặt, chạy ứng dụng và thiết lập chuột của bạn ở chế độ có thể phát hiện. Chọn chức năng chuột và ứng dụng sẽ thêm con trỏ chuột lên màn hình. Bạn sẽ có thể kích chuột như thể mình đang ở trên một máy tính thông thường.

BTstack Mouse sẽ vô hiệu hóa giao thức Bluetooth đi kèm của Apple. Nếu bạn muốn kết nối một bàn phím, hãy cài đặt ứng dụng BTstack Keyboard ($5).

Quản lý các file như bạn vẫn thực hiện trên PC

Browsing and editing in iFile

Không có trình duyệt file, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc truy cập các tài liệu trong iPad. Vậy hãy cài đặt một ứng dụng duyệt file cho mình. Ứng dụng iFile miễn phí cho phép bạn lục lọi trong mọi cấu trúc đĩa của iPad; tìm kiếm và cài đặt nó qua Cydia.

Khi được khởi chạy, iFile có thể tự thiết lập như một máy chủ file, vì vậy bạn có thể truy cập các file trên máy tính. Chạm vào biểu tượng anten ở phía dưới màn hình và kết nối đến địa chỉ được liệt kê trên trình duyệt web.

Thêm tính năng GPS qua Bluetooth

Wi-Fi iPad and Bluetooth GPS

BTstack GPS sẽ kết nối đến một dải các thiết bị Bluetooth GPS; nếu có Wi-Fi iPad, bạn có thể kích hoạt GPS cho hầu hết các ứng dụng. Tìm kiếm và cài đặt ứng dụng miễn phí này qua Cydia.

Chúng tôi đã kết nối với một unit DeLorme Earthmate Blue Logger GPS. Để thiết lập một thiết bị GPS của bạn, hãy mở ứng dụng BTstack GPS, thiết lập thiết bị ở chế độ có thể phát hiện và chọn nó trong iPad. Khi đã có tín hiệu vệ tinh rõ ràng, iPad sẽ nhận ra vị trí của bạn.

Chơi các game cổ điển

ScummVM on iPad

Trên App Store, Apple không cho phép các ứng dụng chạy máy thực thi. Chính điều đó đã không cho phép chúng tôi chạy một trong các ứng dụng giải trí ưa thích của mình, ScummVM (miễn phí). Một game mạo hiểm LucasArts có từ những năm 90 và nhiều chương trình khác – đã chạy trên SCUMM engine, ứng dụng này có thể chơi các game đó. Bạn chỉ cần tìm các copy gốc của các game; với nhiều người, đó là một vấn đề đơn giản.

Để có được phát hành ScummVM mới nhất, hãy cài đặt một nguồn mới bên trong Cydia. Chạm vào More Package Sources trong màn hình Cydia chính, chọn UrbanFanatics.com. Chạm Install. Tìm kiếm ScummVM và cài đặt ứng dụng miễn phí này.

Truyền tải các game của bạn sang iPad. Chúng tôi đã sử dụng tính năng máy chủ iFile, chuyển các file thông qua trình duyệt Web. Mở ScummVM, tìm đến thư mục bên trong các game và bắt đầu chơi.

Tùy chỉnh giao diện

Infiniboard on the iPad

Sau khi lấy mẫu nhiều tweak giao diện khủng, bạn có thể thưởng thức thiết kế của Apple hơn nữa. Một số tweak có bổ sung thêm nhiều tính năng rất thú vị.

Tweak điều chỉnh giao diện mà chúng tôi thích ở đây là Infiniboard ($2), nó cho phép bạn có thể đặt nhiều biểu tượng trong một trang nếu muốn. Khi muốn truy cập vào phần bên dưới màn hình, bạn chỉ cần kéo xuống để thấy phần còn lại. Đây là một cách đơn giản để tổ chức các ứng dụng mà không cần phải truy cập qua các con đường khác.

Music Controls ($5) sẽ bổ sung thêm một giao diện các ứng dụng audio background. Nó hỗ trợ hàng tá các ứng dụng khác, gồm có Pandora, Slacker và ứng dụng iPod mặc định. Music Controls cho phép bạn có nhiều tùy chọn điều khiển, chẳng hạn như đặt các nút và thông tin bài hát trong thanh trạng thái Status Bar, thậm chí có thể sử dụng cả các cử chỉ để điều khiển các ứng dụng background.

Chạy các ứng dụng iPhone trong chế độ toàn màn hình

Mặc dù bạn có thể phóng to các ứng dụng của iPhone để lấp đầy màn hình iPad nhưng kết quả thu được sẽ bị biến đổi về tỉ lệ. Thay vì phải đợi để có được phiên bản độ phân giải cao hơn, bạn hãy thử nghiệm với ứng dụng miễn phí FullForce (có thông qua Cydia), đây là ứng dụng có thể render một cách sắc nét các ứng dụng.

Pandemonium in FullForce

Pandemonium in normal 2x mode

Các ứng dụng không bị miễn cưỡng cần phải có giao diện hai chiều. Các ứng dụng văn bản và nhiều game 3D đều cho ra diện mạo tuyệt vời. Trong thử nghiệm của chúng tôi, Pandemonium, Remote, Stair Dismount, và các chương trình khác đều cho giao diện giống như các ứng dụng nguyên bản. Hãy thử với các game và chương trình ưa thích của bạn để thấy được kết quả mà bạn thu được ra sao.

Tìm kiếm thêm các ứng dụng khác

Các ứng dụng và các tweak này chỉ là lớp bề mặt; nếu có thời gian bạn có thể duyệt qua hàng trăm ứng dụng và tiện ích trong Cydia để tìm ra nhiều ứng dụng lý thú khác.

Khi bạn sử dụng một iPad đã được hack, tránh các nâng cấp iPad từ Apple, vì chúng có thể chuyển đổi thiết bị của bạn về trạng thái không jailbrok. Tuy nhiên do Spirit hoặc công cụ khác đều có khả năng tương thích nên bạn có thể chạy nâng cấp Apple và sau đó jailbreak iPad của mình lần nữa.

Jailbreak là một quá trình cho phép người dùng iPad, iPhone và iPod Touch có thể chạy bất cứ phần mềm nào trên các thiết bị của họ, trái ngược với việc chỉ sử dụng các phần mềm được viết bởi Apple, bản chất của nó là mở khóa cho hệ điều hành. Khi đã Jailbreak, người dùng iPhone có thể download các extension và các theme hiện chưa có trong App Store thông qua các bộ cài đặt không chính thức như Cydia, cũng như các ứng dụng của các bên thứ ba hợp lệ. Một iPhone hoặc một iPod Touch đã được Jailbreak sẽ có khả năng sử dụng App Store và iTunes.

Jailbreak khác với việc mở khóa cho SIM, hành động mở khóa SIM có nghĩa là làm cho điện thoại di động có thể chấp nhận bất cứ SIM nào mà không bị hạn chế bởi nước hoặc người điều hành mạng ban đầu. Theo Apple, Jailbreak sẽ phá vỡ nguyên tắc bảo hành cho thiết bị hãng nhưng vấn đề này được cứu chữa nhanh chóng bằng cách khôi phục thiết bị trong iTunes.

(Theo Quantrimang)

Hướng dẫn Jailbreak iPad