Google và Samsung bày tỏ quan ngại phí bản quyền tới chính quyền Trung Quốc

Trong khi chờ hoàn tất các thủ tục cuối cùng về quyền thao tác các bằng sáng chế trong thương vụ mua lại Nokia của Microsoft. Google và Samsung được cho là đang đệ đơn lên Bộ Thương mại Trung Quốc để bày tỏ sự lo lắng về phí bản quyền tăng cao.

Google và Samsung bày tỏ quan ngại phí bản quyền tới chính quyền Trung Quốc

Google, Samsung cùng hai nhà đồng hành Trung Quốc là Huawei Technologies và ZTE Corp, đã yêu cầu Bộ Thương mại Trung Quốc thiết lập các điều kiện về thỏa thuận mới chấp thuận thương vụ thâu tóm của Microsoft và Nokia, nếu không chính phủ Trung Quốc sẽ tiến hành các điều tra về chống độc quyền nhắm vào Nokia và Microsoft để ngăn cản thương vụ này.

Được biết mặc dù Microsoft đã mua lại mảng phần cứng của Nokia với giá 3,79 tỷ Euro và 1,65 tỷ cho bằng sáng chế nhưng các cơ quan quản lý nhà nước sẽ đích thân giám sát việc cấp bằng sử dụng các bằng sáng chế này sau khi thương vụ được hoàn tất. Trước đó, Liên minh Châu Âu đã chấp thuận cho thương vụ này, riêng Bộ Thương mại Trung Quốc thì đang trong quá trình xem xét lại thương vụ ở vấn đề chống độc quyền và có vẻ như cũng sẽ đồng ý cho thương vụ được diễn ra.

Hiện tại Bộ Thương mại Trung Quốc đang tiến hành một đánh giá chống độc quyền tuy nhiên khả năng bộ thông qua thương vụ này là khá lớn. 

Dương Linh
theo Bloomberg