Góc “chết” trái tim phía sau các ứng dụng hẹn hò tại Việt Nam

Liệu những ứng dụng hẹn hò có thật sự giúp những trái tim F.A tìm được nhau? Câu trả lời là rất ít, thậm chí là ..quá ít.

Tôi vẫn cố lướt trên chiếc điện thoại của mình hàng giờ liền, căng mắt vào hàng trăm cái avatar đang sáng đèn, tìm cách làm quen hết nick này đến nick khác bằng những câu chào ngượng ngạo. Trao đổi qua lại hàng chục tin nhắn hoàn toàn vô nghĩa và rồi nhận ra rằng, tất cả những điều này không đem lại gì khác ngoài nỗi tuyệt vọng cho chính bản thân mình. Nếu đã từng thử qua các ứng dụng hẹn hò (UDHH) tại Việt Nam, có lẽ bạn sẽ hiểu được phần nào những gì mà tôi đang nói.

Góc “chết” trái tim phía sau các ứng dụng hẹn hò tại Việt Nam-1

Tôi sẽ lấy ví dụ từ những  ứng dụng hẹn hò hiện đang được cho là khá hot trên thị trường Việt Nam hiện nay như, Hot or Not, Tinder, Skout, Paktor, Oakclub,Tapmee hay thậm chí là các ứng dụng OTT “nguỵ trang” cho mình chiếc áo của  ứng dụng hẹn hò như Beetalk hay WeChat. Có lẽ bạn cũng đã từng nghe tới những lời quảng cáo như “lắc để kết nối” hay “ứng dụng kết đôi nhanh nhất” hay “nhanh, nhiều và liều”, chúng sẽ làm cho bạn tin rằng mình chắc chắn sẽ tìm thấy nửa kia của mình trong hàng trăm ngàn chiếc nick ảo trên màn hình.

Thử nghiệm thực tế

Cảm giác đầu tiên của tôi khi lần đầu sử dụng một trong những  ứng dụng hẹn hò trên giống như cảm giác lần đầu lén lút truy cập vào một trang web “mát mẻ”. Bạn sẽ thấy trước mắt mình là hàng ngàn những cô gái đang online, họ là người thật và để những tấm hình thật, chỉ có điều đó là một chiêu trò mà các  ứng dụng hẹn hò dùng để đánh thẳng vào tâm lý của đàn ông khi thấy nhiều phụ nữ đang hiện diện trước mắt mình, nó cũng ví như việc thả hổ về rừng. Vì vậy không lý do gì mà các ông lại không bị tò mò mà nhảy vào khu rừng này. Về cơ bản, các ứng dụng này được chia làm hai cách phổ biến để tìm đối tượng. Cách thứ nhất có hình thức cổ điển là “tìm người đang ở gần bạn” (Find people near you), trong khi đó cách thứ hai được gọi là “thích hay không thích” (Hot or Not).

Ở cách thứ nhất, bạn sẽ thấy và chat được với những ai mà hệ thống đang định vị ở gần bạn, bạn thích cô nào chỉ việc click vào và bắt đầu trò chuyện ngay. Ngược lại, với cách thứ hai bạn sẽ chẳng thể làm gì khác ngoài bấm trái tim và dấu chéo tượng trưng cho thích và không thích, nếu đúng như “thiên duyên tiền định” sẽ có một cô gái cùng like hình của bạn thì bạn sẽ được phép coi thông tin và chat với cô ấy. Nhưng hãy khoan vội mừng (như tôi từng nghĩ), mọi chuyện hoàn toàn không chỉ đơn giản có vậy.

Lấy Skout là một ví dụ điển hình của cách thứ nhất “tìm người đang ở gần bạn”. Việc đầu tiên cần làm sau khi down ứng dụng là tạo một profile ngon lành và một avatar bắt mắt, vậy là bạn đã sẵn sàng để “đi săn”. Sau hơn một tuần tìm kiếm và chat với hàng trăm cái nick, tôi thường không nhận được phản hồi nào từ các đối tượng của mình, và nếu có thì những đoạn chat sẽ kết thúc sau vài câu ngắn gọn.

Góc “chết” trái tim phía sau các ứng dụng hẹn hò tại Việt Nam-2

Những đoạn chat kết thúc nhanh chóng

Sau ba ngày, tôi nhận được phản hồi từ một bạn nữ tên M tầm 22 tuổi, trông khá đẹp và thời trang, hơn nữa đoạn nói chuyện lần này lại dài hơn nhiều so với những cái nick khác. Tôi thậm chí còn nhận được lời mời rủ đi chơi tại một quán bar mà M hẹn. Tuy nhiên, sau khi truy tìm được tung tích của M trên FB, tôi biết được rằng cô ta đang làm promoter cho một quán bar và đang tìm cách mồi chài tôi đặt bàn cho ngày hôm đó. M có thể đã dùng cách này và kiếm được một lượng khá các khách hàng tiềm năng cho mình ngoài những cách thông thường.

Góc “chết” trái tim phía sau các ứng dụng hẹn hò tại Việt Nam-3

Một promoter của quán bar đang tìm cách “dụ” khách đến quán của mình

Vậy tình hình ở chiến trường “Hot or Not” thì như thế nào. Tôi sẽ lấy Paktor và Tinder làm ví dụ. Như đã đề cập ở trên, chỉ khi hai người cùng thích nhau thì họ mới có thể liên lạc được qua hệ thống này. Vì vậy, tâm lý chung của mọi người là sẽ spam like liên tục để mong có một cơ hội bén duyên. Sau nhiều ngày, Paktor không cho tôi một match nào cả. Khi hai người cùng thích hình của nhau thì hệ thống sẽ báo là bạn đã nhận được match của mình. Nhưng Tender thì cho ra kết quả khả quan hơn, tôi nhận được nhiều match hơn, nhưng về cuối ngày thì vẫn chỉ là những câu chuyện không bao giờ đi đến đâu.

Lý do khiến chúng ta bị cuốn vào chúng

Hãy thử nghĩ, nếu biết được rằng có một nơi tập trung nhiều phụ nữ thì đối tượng nào sẽ đến đó nhiều nhất? Đương nhiên là đàn ông. Tôi nghĩ rằng trước khi chat với bạn, cô gái đó đã có thể chat hoặc được like bởi hàng trăm người và bạn chỉ là một trong số những người đi tìm cho mình chút hy vọng không có thật đó. Đừng cười! Tôi đang nhận xét nghiêm túc đấy. Còn về phần những cô gái online trên UDHH, tôi tin chắc rằng mười người thì chỉ một người thật sự muốn có một mối quan hệ đúng nghĩa. Chín cô còn lại thường chỉ muốn thoả mãn tính tự cao của mình khi được nhiều đàn ông vây quanh, họ có thể thích thì nói chuyện không thì bỏ qua một cách dễ dàng, dù gì nó cũng chỉ là internet, chẳng cần phải quan bận tâm. Đó là lý do vì sao bạn sẽ thường nhận được những câu trả lời ngắn gọn và sau đó nàng sẽ biến mất để chuyển sang đối tượng khác. Trong khi đó, những người đàn ông cô đơn thì vẫn nghĩ rằng họ có cơ hội trong cái “chợ tình” online cùng nhiều cô gái xinh đẹp này.

Góc “chết” trái tim phía sau các ứng dụng hẹn hò tại Việt Nam-4

Thậm chí, tôi còn thấy có cả những người đàn ông trung niên đã có gia đình và vào thế giới ảo để cưa cẩm các cô gái trẻ, và tôi đoán rằng, có thể họ cũng sẽ nhận được một kết quả tương tự. Hãy thử nghĩ rằng các cô gái trên Tinder sẽ nhận được bao nhiêu “trái tim” một ngày, trong khi đó các anh chàng phải ngồi đợi dài cổ để được nhận lại một trái tim đó. Có thể thấy rằng những loại UDHH như vậy chẳng thể giúp bạn tìm được một sự kết nối tâm hồn thật sự, mà nó chỉ đơn thuần thiên về vẻ bề ngoài. Nếu trong vài ngày bạn chẳng nhận được “quả tim” kết nối nào, liệu bạn có đặt câu hỏi cho chính mình rằng “tôi thật sự xấu xí và tệ hại đến vậy sao?”. Và đó cũng chính là những gì mà các UDHH đem đến cho những người đàn ông ngây thơ ấy. Hãy tránh xa những loại ứng dụng này nếu bạn không muốn nó huỷ diệt đi chút tự tin cuối cùng của bạn.

Góc “chết” trái tim phía sau các ứng dụng hẹn hò tại Việt Nam-5

Sau một thời gian dài, tôi nhận được một số match, nhưng lượng reply tin nhắn là bằng 0

Sau một thời gian test thử hàng loạt các UDHH trên, chúng đều cho ra kết quả khá giống nhau. Nếu là một người độc thân, tôi sẽ cảm thấy rất tuyệt vọng vì nghĩ rằng sẽ không ai thích mình, mình sẽ không bao giờ kiếm được ai mặc dù có hàng ngàn người đang available trên mạng thường ngày. Tôi sẽ cảm thấy coi thường bản thân của mình hơn, và cảm thấy vô cùng mất thời gian với những ảo tưởng không đến đâu. Ngay cả bản thân tôi cũng chưa bao giờ nghe được một câu chuyện thành công nào thông qua các UDHH này. Những điều trên đây có thể sai nếu bạn không vào những UDHH này để tìm kiếm một mối quan hệ hay một tình cảm chân thành.

Lời kết

Bạn có thể nói rằng tôi là người lạc hậu và cũ kĩ, vì tôi vẫn muốn có được sự kết nối giữa những con người thật hơn là từ những ứng dụng lạnh lẽo. Tôi vẫn thích những câu chuyện tình yêu bắt đầu từ những ánh nhìn, từ một lần vô tình gặp nhau tại cửa hàng đĩa nhạc quen thuộc, biết đến nhau từ một câu lạc bộ sách hay từ một chuyến du lịch nào đó. Hãy thử tưởng tượng xem sẽ khủng khiếp như thế nào khi chúng ta sẽ “định vị” bạn đời tương lai của mình bằng những chiếc radar tình dục tích hợp trong điện thoại của mình?

Nếu bạn muốn có một cuộc sống tình cảm ảo và “tranh sáng tranh tối” bạn có thể chọn cách sử dụng UDHH. Nhưng nếu bạn cũng như tôi, thì hãy xoá hết bọn chúng ra khỏi điện thoại, rời khỏi ghế, tìm cho mình một sở thích, thú vui hay đam mê gì đó mà bạn ấp ủ. Đừng tin vào câu “lao động hăng say tình yêu sẽ đến”, bạn hãy hạnh phúc với chính bản thân mình và chắc chắn rằng sẽ có một người cũng muốn chia sẻ hạnh phúc đó với bạn trong cuộc sống này.

Theo VnReview