Giành quyền truy cập Administrator không cần mật khẩu

 • Có rất nhiều cách giúp người dùng có thể lấy lại quyền truy cập từ tài khoản người quản trị đã bị mật khẩu bảo vệ. Bài báo sau sẽ cung cấp cho bạn 2 cách tiện nhất để có thể lấy lại tài khoản của mình mà không cần mật khẩu.
 • Cách thứ nhất rất nhanh chóng và dễ dàng nhưng bạn chỉ có thể áp dụng với hệ điều hành Windows XP. Nếu người dùng sử dụng hệ điều hành Windows 7 hoặc Vista, hãy bỏ qua 3 đoạn văn bản dưới đây.

  Windows XP có một lối cửa sau dành cho kiểm soát người quản lý. Cách dưới đây chỉ có thể áp dụng nếu người dùng không biết cách đóng cửa sau này.

  Đầu tiên, khởi động ở chế độ Safe Mode: khởi động máy tính rồi nhấn F5 trước khi logo của Windows xuất hiện. Từ menu Boot, chọn Safe Mode. Khi màn hình đăng nhập xuất hiện, nó chỉ xuất hiện tên một người dùng bạn chưa từng thấy trước đó, Administrator, mà không có mật khẩu nào. Do vậy, bạn có thể đăng nhập vào Windows theo quyền của người quản trị.

  Sau khi đã vào trong Windows, bạn có thể sử dụng Control Panel của tài khoản người dùng để thay đổi mật khẩu trên tài khoản người quản trị hoặc tạo một mật khẩu mới cho riêng mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể muốn thêm mật khẩu cho tài khoản Administrator để có thể đóng cửa sau.

  Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 hoặc Vista, hoặc nếu ai đó đã đóng cửa sau, bạn có thể loại bỏ mật khẩu người quản trị bằng cách sử dụng Ubuntu Linux. Điều này có một chút phức tạp, vậy nên bạn cần phải thực hiện cẩn thận, chính xác.

  Nếu chưa có đĩa cài đặt Ubuntu Linux, bạn có thể download trên trang chủ của hãng. Kích đúp vào file .iso vừa mới download về. Windows có thể khởi động một chương trình giúp ghi đĩa Ubuntu để bạn sử dụng. Nếu không có, hãy download và cài đặt ISO Recorder, và thử lại. Chỉ đơn giản là copy file .iso vào đĩa CD không hoạt động.

  Sau khi đã ghi xong đĩa, khởi động lại máy. Khi được hỏi, kích vào nút Try Ubuntu.

  Tiếp đến, bạn sẽ phải cài đặt phần mềm: Từ menu ở góc trên cùng bên phải của màn hình, chọn System, Administration, Software Sources.

  Ở màn hình tiếp, kích vào 2 lựa chọn vẫn chưa được tích: Community-maintained Open Source software (universe)Softrware restricted by copyright or legal issues (multiverse). Tiếp đến, kích vào Close rồi Reload.

  Sau khi chương trình xử lý xong, chọn System, Administration rồi nhấn Synaptic Package Manager ở menu trên cùng bên phải.

  Tại cửa sổ Search, điền chntpw. Sẽ có chương trình với tên gọi như trên xuất hiện trong danh sách các gói bên dưới. Kích vào đó rồi chọn Mark for installation. Tiếp đến, kích vào icon Apply trên thanh công cụ. Kích vào Apply rồi chờ cho tới khi quá trình cài đặt hoàn thành.

  Tiếp đến, bạn sẽ phải mount ổ đĩa của mình: ở menu trên cùng, chọn Places > ổ cứng bên trong hoặc phân vùng Windows. Sau khi đã mount thành công, sẽ có cửa sổ File Browser xuất hiện (trông giống Windows Explorer).

  Bằng các kích đúp vào icon folder, vào folder Windowssystem32config của ổ đĩa Windows.
  Giờ đây, bạn đã có thể loại bỏ mật khẩu.

  Từ menu ở trên cùng, chọn Applications > Accessories >Terminal. Tiếp đến, sẽ có một cửa sổ màu đen trông giống với cửa sổ lệnh của Windows.

  Sắp xếp 2 cửa sổ này để bạn có thể xem được mục top của cửa sổ File Browser đằng sau cửa sổ Terminal.

  Tại cửa sổ lệnh Terminal, gõ cd /media/ (nhớ cách sau cd) và đường dẫn tới folder Config của bạn, sử dụng tên folder ở trên cùng như một hướng dẫn. Chúng tôi rất muốn có thể nói đơn giản với bạn rằng đường dẫn là: "cd /media/windows/system32/config" nhưng không giống với lệnh của Windows, Terminal của Ubuntu rất nhạy loại chữ. Dựa vào phiên bản Windows bạn đang muốn “thuần hóa”, đường dẫn có thể là windows/system32 hoặc Windows/System32, và Ubuntu sẽ không hiểu được nếu bạn điền sai.

  Sau khi đã điền đúng, nhấn ENTER.

  Tiếp đến, điền sudo chntpw -u logon SAM. Logon sẽ là tên đăng nhập của tài khoản người quản trị. Ví dụ, nếu bạn đang cố gắng tiếp quản tài khoản tên Quantrimang, thì bạn sẽ phải điền sudo chntpw -u Quantrimang SAM. Nhớ rằng, tất cả những gì được điền đều rất nhạy loại chữ, bao gồm cả tên đăng nhập.

  Sau khi nhấn ENTER, có rất nhiều dòng chữ sẽ kéo xuống rất nhanh. Nếu bạn điền đoạn chữ trên chính xác, mục cuối cùng sẽ là ". . . . User Edit Menu:"

  Tiếp đến, nhấn 1 rồi nhấn ENTER.

  Ở mục truy vấn kết quả, nhấn Y.

  Khi chương trình xử lý thành công, kích vào logo nút tắt nguồn ở góc bên phải và khởi động lại vào Windows. Khi khởi động vào Windows, tài khoản sẽ không còn yêu cầu bạn nhập mật khẩu người dùng nữa.

  (Theo Quantrimang)