Dữ liệu trên Megaupload

Published by admin on

Tổ chức Tiên phong điện tử (EFF) vừa kết hợp nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web Carpathia kéo dài thời gian lưu trữ các tập tin của người dùng trên website Megaupload thêm hai tuần.

Đồng thời cho phép người dùng tại Mỹ có thể tải về dữ liệu hợp pháp của mình.

 

Megaupload bị đóng cửa và xóa toàn bộ dữ liệu do vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ


Megaupload bị đóng cửa và xóa toàn bộ dữ liệu do vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ – Ảnh minh họa: Internet

 

Toàn bộ dịch vụ của Megaupload, bao gồm cả Megaupload.com và những tập tin của người dùng chứa trên hệ thống máy chủ của website này, đều đã bị nhà chức trách Hoa Kỳ đóng cửa sau những cáo buộc liên quan đến việc vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ vào ngày 19-1-2012. Sự kiện này đã làm ảnh hưởng đến dữ liệu lưu trữ của hơn 150 triệu tài khoản đăng ký sử dụng trên website Megaupload.com bao gồm video, nhạc, hình ảnh và các tập tin văn bản.

Tuy vậy, nhờ sự kết hợp giữa Tổ chức Tiên phong điện tử (EFF) và Carpathia Hosting, công ty vận hành nhiều máy chủ lưu trữ dữ liệu cho Megaupload.com, từ ngày 1-2-2012 người dùng bị mất dữ liệu từ sự kiện trên có thể lấy lại chúng trong khoảng thời gian kéo dài hai tuần. Đáng tiếc EFF và Carpathia Hosting chỉ hỗ trợ cho người dùng tại Mỹ.

Cách thức lấy lại dữ liệu phải qua nhiều công đoạn. Trước tiên người dùng cần email về địa chỉ megauploadmissing@eff.org, cung cấp thông tin tài khoản tại Megaupload của mình và trình bày về dữ liệu đã lưu trữ. Nhóm hỗ trợ sẽ xem xét và cấp duyệt quyền truy xuất đến dữ liệu đó trên máy chủ Carpathia. Bạn đọc có thể truy cập website MegaRetrieval.com để biết thêm chi tiết.

Cách thức này sẽ giúp người dùng có lưu trữ dữ liệu hợp pháp, không vi phạm bản quyền có thể lấy lại chúng. Tuy nhiên, Megaupload cũng là một trong những kênh chia sẻ file lậu nổi tiếng với lượng dữ liệu chủ yếu là các bộ phim HD, nhạc số theo album… nên chúng sẽ bị loại bỏ hẳn trên máy chủ Carpathia sau hai tuần.

Tại Việt Nam, Megaupload cũng là kênh chia sẻ dữ liệu của đông đảo người dùng mạng. Hơn nữa, lượng người dùng có tài khoản đã trả phí thường niên cũng rất đông. Do đó thông tin Megaupload ngưng cung cấp dịch vụ đột ngột và xóa bỏ toàn bộ dữ liệu đã khiến người dùng rất bất bình. Chủ đề về cứu dữ liệu, tìm lại dữ liệu hay tìm cách chuyển dữ liệu từ Megaupload sang các dịch vụ khác đang rất nóng trên nhiều diễn đàn lớn.

"Chọn lựa mãi mới mua tài khoản một năm của Megaupload và sử dụng mới được hai tháng. Tôi lưu các album nhạc mà mình sưu tầm lên đó (Megaupload) và các tài liệu khác. Không ngờ xảy ra việc này. Bất ngờ quá, giờ không biết làm sao. Tiền bạc mất thì đã đành, nhưng dữ liệu quý mất không biết kêu ai", anh Hoang Pham, một khổ chủ của Megaupload, chia sẻ.

Chưa hết, theo anh Hồng Thành, quản trị diễn đàn MobileWorld.vn, "nhiều người đăng ký tài khoản thời hạn vĩnh viễn (life time) còn đau hơn".

Trong động thái mới nhất từ sự kiện Megaupload, một số nhà cung cấp dịch vụ như FileSonic không còn cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu, họ chỉ có thể lưu trữ file và truy xuất vào thư mục chứa dữ liệu của chính mình. Trong khi đó, Uploaded.to đã khóa quyền truy xuất đến website đối với người dùng kết nối từ Mỹ.

 

Các dịch vụ lưu trữ / chia sẻ dữ liệu thay thế Megaupload

Bạn đọc có thể sử dụng các dịch vụ sau để lưu trữ và chia sẻ dữ liệu, thay thế cho Megaupload đã bị đóng cửa.

1. MediaFire.com

Đây là lựa chọn hàng đầu vì MediaFire khá "rộng rãi" với người dùng và hoàn toàn miễn phí. MediaFire có nhiều ưu điểm mà các nhà cung cấp dịch vụ tương tự không có được, bao gồm: không có khoảng thời gian chờ đợi xem quảng cáo trước khi tải, hỗ trợ tải bằng cách chương trình quản lý tải (download manager) và cuối cùng là tốc độ tải không bị giới hạn, tải rất nhanh.

MediaFire đã có giao diện mới trên nền chuẩn web HTML5, kéo thả tập tin để chia sẻ khá thuận tiện. Hạn chế dung lượng mỗi tập tin đưa lên là 200MB nhưng không hạn chế dung lượng lưu trữ.

2. YouSendIt.com

Có nhiều hạn chế nhưng YouSendIt mang lại sự thuận tiện khi lưu trữ và chia sẻ dữ liệu. Cung cấp 2GB dung lượng lưu trữ miễn phí, hạn chế mỗi tập tin có dung lượng 50MB, có thể chia sẻ thông qua email (giới hạn 5 email cho tài khoản miễn phí).

3. Rapidshare.com

Một trong những dịch vụ lưu trữ và chia sẻ tập tin lớn nhất trên Internet, tương tự Megaupload. Rapidshare cho lưu trữ không giới hạn dung lượng nhưng dữ liệu sẽ bị xóa sau một khoảng thời gian nhất định, hỗ trợ chia sẻ qua nhiều cách thức như email, mạng xã hội…

4. Dropbox.com

Dịch vụ lưu trữ trên nền tảng "đám mây", hiện rất phổ biến nhờ các chức năng chuyên nghiệp như đồng bộ hóa dữ liệu trên nhiều dạng thiết bị, khả năng chia sẻ linh hoạt… Dropbox hỗ trợ 2GB miễn phí cho người dùng.

5. Box.com

Tương tự DropBox, Box.com hoàn toàn là một kho lưu trữ trên "đám mây" với dung lượng 5GB miễn phí. Chia sẻ qua liên kết trực tiếp hoặc thư mời bạn bè qua email để xem nội dung tập tin.

6. Microsoft SkyDrive

Một lựa chọn hấp dẫn vì SkyDrive cung cấp đến 25GB lưu trữ miễn phí và có thể chia sẻ chúng qua email. Bạn chỉ cần một tài khoản Hotmail để sử dụng dịch vụ này.

7. Minus.com

Một trong những dịch vụ dễ sử dụng nhất. Minus hào phóng với 50GB lưu trữ miễn phí, hạn chế mỗi tập tin có dung lượng tối đa 2GB. Mỗi tập tin sẽ có liên kết chia sẻ tương ứng.

Một số lựa chọn khác bao gồm: DepositFiles.com, FilePost.com, WUpload.com.

Theo Quản Trị Mạng.