Đồng bộ iPod với máy tính không mất dữ liệu

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn cách đồng bộ dữ liệu giữa iPod và máy tính mà không lo bị mất dữ liệu. Về mặt kỹ thuật, chúng ta không thể sao lưu dữ liệu iPod với nhiều hơn 1 chiếc máy tính, nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu máy tính đó gặp vấn đề và không thể khởi động bình thường? Hậu quả là toàn bộ dữ liệu của iPod trên máy tính sẽ bị mất. Một số trường hợp có thể gặp phải trong thực tế:

 – Máy tính được dùng để đồng bộ dữ liệu gặp vấn đề, không thể hoạt động bình thường được, và do vậy chúng ta không thể phục hồi bởi vì nếu thực hiện trên máy tính khác thì sẽ không mang lại hiệu quả.

 – Đơn giản hơn, các bạn chỉ muốn di chuyển toàn bộ thư viện lưu trữ của iTunes tới máy tính, và tỉ lệ rủi ro khi đồng bộ ngược trở lại iPod vẫn có khả năng xảy ra.

Nói theo cách ngắn gọn, thì quá trình đồng bộ giữa iPod với máy tính nghĩa là toàn bộ dữ liệu trên iPod sẽ bị ghi đè bởi thông tin của thư viện iTunes trên máy tính. Tuy nhiên, việc di chuyển toàn bộ thư viện iTunes không khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ, và Apple cũng đã hướng dẫn cụ thể với người dùng về việc này tại đây. Nhưng nếu muốn làm việc tương tự như vậy giữa 1 chiếc iPod và máy tính mới (không mất dữ liệu đã có sẵn trên iPod) thì lại không đơn giản.

Quy trình thực hiện chung tại đây như sau: khi có nhiều dữ liệu trên iPod, chúng ta cần phải trích xuất toàn bộ từ iPod, sao lưu trên thư viện iTunes của máy tính và sau đó là đồng bộ tất cả với thư viện mới. Nhưng đối với dữ liệu, ca nhạc được mua trực tiếp qua iTunes thì các bạn chỉ cần xác nhận bản quyền trên máy tính mới và iTunes sẽ tự động nhận dạng iPod với thông tin người dùng nguyên gốc.

Trên máy tính mới, các bạn hãy cài đặt iTunes. Khi hoàn tất, mở phần điều khiển Preferences của iTunes (Edit> Preferences trên Windows iTunes> Preferences trên Mac), nhấn nút Devices và tùy chọn Prevent iPods, iPhones, and iPads from syncing automatically đã được đánh dấu check.

Lựa chọn: Prevent iPods, iPhones, and iPads from syncing automatically

Nếu trong trường hợp toàn bộ dữ liệu media trong iPod được mua và download qua iTunes thì các bạn hãy làm theo bước sau để đồng bộ từ máy tính mới với iPod mà không gặp trở ngại nào. Kết nối iPod với máy tính, mở iTunes và chuyển tới phần Store>Authorize Computer. Hệ thống sẽ hiển thị cửa sổ yêu cầu người dùng nhập Apple ID và Password, nhập đúng thông tin cần thiết và nhấn Authorize:

nhập thông tin tài khoản Apple ID

 

Sau đó, chúng ta sẽ nhìn thấy một số hoạt động diễn ra, hiển thị qua thanh Information của iTunes, khi hoàn tất, chuyển tới File> Transfer Purchases from iPod. Tại đây, toàn bộ dữ liệu trên iPod đang được chuyển tới máy tính, cụ thể là thư viện của iTunes. Nếu làm theo cách này thì đảm bảo rằng chúng ta sẽ không bao giờ bị mất dữ liệu.

Còn cách làm dưới đây được áp dụng trong trường hợp ca nhạc, dữ liệu không phải download trực tiếp qua iTunes, có thể là các nguồn media được nén từ đĩa CD, VCD, DVD… Nếu gặp trường hợp này thì chúng ta nên sử dụng tiện ích hỗ trợ từ bên ngoài, chẳng hạn với người dùng Windows thì SharePod có lẽ là tốt hơn cả, đơn giản, dễ dùng lại hoàn toàn miễn phí. Sau khi kết nối iPod với máy tính, khởi động SharePod (các bạn nên tắt iTunes) để đảm bảo quá trình hoạt động không gặp lỗi.

sử dụng SharePod

 

SharePod sẽ nhanh chóng phát hiện được tất cả các thiết bị iPod và nội dung bên trong, bao gồm dữ liệu cá nhân, các bài hát và video… Tuy nhiên, đối với một số trường hợp thì khó có thể xác định được đó là file ca nhạc hoặc video, do vậy hãy lựa chọn tất cả để bắt đầu quá trình khôi phục từ iPod.

 

giao diện chính của SharePod

Chọn file cần copy từ iPod và nhấn Ctrl + A để chọn tất cả các file trong danh sách, sau đó nhấn nút Copy to Computer:

copy dữ liệu

Tiếp theo, SharePod sẽ hỏi bạn muốn lưu dữ liệu mới ở đâu, xác định vị trí chính xác, cách thức phân loại, sắp xếp data… và cuối cùng là nhấn nút OK để bắt đầu sao lưu dữ liệu từ iPod.

 

chọn thư mục lưu trữ

Khi hoàn tất, toàn bộ data trên iPod đã được đặt trên máy tính mới, sau đó các bạn có thể imort ngược trở lại vào iTunes và để cho iTunes đồng bộ tới iPod. Tuy nhiên, nếu không đánh dấu check vào ô import my music to iTunes thì chúng ta sẽ thấy toàn bộ ca nhạc, video có ở trong iTunes và không cần phải import vào thư viện lưu trữ của iTunes như bước trên.

Đối với người dùng Macs thì có thể tham khảo và sử dụng Senuti, miễn phí sử dụng tới 1000 bài hát, nhưng bạn cũng không cần phải lo lắng nếu chiếc iPod có nhiều hơn 1000 bài hát hoặc video, các phiên bản cũ của Senuti có thể được tải tại đây. Với giao diện chính bên ngoài tương tự như SharePod, tất cả những gì bạn cần làm là chọn toàn bộ file (Cmd + A) và nhấn nút Transfer. Bên cạnh đó, Senuti sẽ chuyển tất cả các file media (bao gồm audio và video) từ iPod trực tiếp tới thư mục iTunes, vị trí lưu trữ có thể thay đổi qua Preferences, các bạn có thể tham khảo qua về cách sử dụng Senuti tại đây. Khi khôi phục toàn bộ lượng dữ liệu này, các bạn có thể tiếp tục việc đồng bộ iPod với iTunes như bình thường.

Chúc các bạn thành công!

Theo Quản Trị Mạng.