Điều khiển Windows 8 bằng các thao tác tay vô cùng đơn giản

Published by Son Ngo Duy on

Windows 8 cung cấp nhiều thao tác tay giúp người dùng nhanh chóng và dễ dàng điều hướng HĐH mà không cần dùng tới chuột và bàn phím.

Trước khi Windows 8 ra mắt, những ai dùng máy tính Windows đều chỉ quen thuộc với cách điều hướng HĐH bằng con chuột và bàn phím máy tính. Tuy nhiên, phiên bản Windows mới nhất đã đem đến một làn gió mới, giúp cho người dùng không còn phải phụ thuộc hoàn toàn vào bàn phím và con chuột để điều hướng nữa.

Trên Windows 8, mặc dù bạn vẫn hoàn toàn có thể dùng chuột và bàn phím để điều khiển như thông thường, thì HĐH này còn hỗ trợ nhiều động tác tay (gesture). Bạn có thể sử dụng các động tác điều khiển này trên các thiết bị Windows 8 có màn hình cảm ứng (cả tablet lẫn laptop, hay thiết bị lai giữa 2 loại). Bạn cũng có thể dùng nó trên laptop vỏ sò truyền thống không dùng màn hình cảm ứng (các thao tác sẽ được thực hiện trên touchpad). Điều hướng HĐH bằng các cử chỉ tay là cách điều hướng rất tiện lợi và một khi bạn đã dùng quen, chúng sẽ giúp nâng cao hiệu suất làm việc lên đáng kể. Dưới đây là một số động tác điều khiển cơ bản và hay dùng nhất trên Windows 8.

Mở thanh “Charm”: vuốt từ bên phải vào

gesture 8

Thanh Charm của Windows 8 là một menu cho phép người dùng truy cập nhanh tới công cụ tìm kiếm trên máy, chia sẻ, các cài đặt cơ bản cho máy tính. Để truy cập thanh Charm, bạn chỉ cần vuốt tay từ góc phải màn hình ra vào bên trong, hướng ra giữa màn hình. Bạn đặt ngón tay vào cùng viền màn hình bên phải (với touchpad là ở rìa ngoài cùng bên phải) và nhanh chóng thực hiện động tác vuốt vào.

Chuyển đổi ứng dụng: vuốt từ bên trái

Ngược lại với thao tác trên, bạn có thể vuốt từ bên trái màn hình vào trong để chuyển sang ứng dụng khác. Nếu bạn đã từng sử dụng phím tắt Alt -Tab trên các phiên bản Windows trước, thì động tác tay này trên Windows 8 có chức năng tương tự như vậy. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện thao tác vuốt từ trái vào sau đó nhanh chóng vuốt ngược lại. Thao tác này sẽ giúp bạn xem được các ứng dụng mà bạn mới dùng tới dưới dạng ảnh thu nhỏ. Bạn có thể nhấn vào ảnh thu nhỏ của ứng dụng mà mình muốn dùng để truy cập nó.

gesture 5

Đóng ứng dụng: vuốt từ trên xuống

gesture 6

Bạn có thể đóng, tắt bất kì chương nào đang chạy bằng cách vuốt từ trên màn hình xuống. Hãy tưởng tượng thao tác này giống như việc bạn đóng nắp laptop lại khi không dùng tới.

Mở 2 ứng dụng cùng lúc: vuốt từ bên trái vào

Từ bên trái màn hình, bạn có thể từ từ vuốt ngón tay vào trong để mở 2 ứng dụng cùng 1 lúc. Thao tác này giúp bạn chạy thêm 1 ứng dụng trước đó cùng với ứng dụng hiện bạn đang dùng. Nếu mở theo cách này, ứng dụng bạn thêm vào sẽ được đặt ở ngay bên trái với phần diện tích nhỏ theo tỉ lệ mà Microsoft dùng cho tính năng Snap của mình. Bạn có thể chọn và kéo thanh dọc phân cách 2 ứng dụng sang bên trái để hoán đổi tỉ lệ hiển thị của 2 ứng dụng này.

Mở Menu: Vuốt từ dưới lên

Bản thân 1 ứng dụng thường có thêm nhiều tùy chọn mà bạn phải mở menu của nó bằng cách này. Khi đang ở trong 1 ứng dụng nào đó, bạn có thể vuốt từ dưới màn hình lên để hiển thị menu. Ví dụ như ứng dụng Messaging, menu cung cấp thêm tùy chọn xóa tin nhắn, đặt status, mời bạn bè…Hay ứng dụng Photo cho phép bạn xem ảnh theo ngày tháng, nhập ảnh, chạy slideshow ảnh.

Zoom: Nhúm ngón tay

Điều khiển Windows 8 bằng các thao tác tay vô cùng đơn giản

 

Nếu bạn đang sở hữu 1 chiếc smartphone, hẳn bạn đã quen với thao tác nhúm ngón tay để zoom. Chức năng zoom trên Windows 8 cũng có cách hoạt động tương tự. Bạn đặt 2 ngón tay trên màn hình sau đó thực hiện thao tác nhúm ngón tay để zoom. Cách zoom này hoạt động ở cả trong ứng dụng xem ảnh hay khi bạn duyệt web. Microsoft cung cấp chế độ Semantic Zoom trên Windows 8giúp bạn dễ dàng sắp xếp các tile trên màn hình Start theo ý thích của mình. Để di chuyển từng Tile riêng, đầu tiên bạn phóng to ra bằng cách đặt 2 ngón tay trên màn hình rồi kéo chúng ra xa nhau, sau đó kéo và thả Tile vào vị trí bạn muốn.

Chỉnh cỡ, xóa Tile

Để sắp xếp các Tile trên màn hình Start, bạn có thể thực hiện các động tác kéo thả như trên. Tuy nhiên để chỉnh kích thước hay xóa 1 Tile khỏi màn hình Start thì bạn phải thực hiện 1 động tác khác. Bạn có thể chọn Tile, thực hiện động tác vuốt xuống sau đó thả tay ra (chỉ cần kéo tay 1 quãng ngắn khoảng vài cm). Lúc này một menu sẽ hiển thị ở phía cuối màn hình, cung cấp tùy chọn xóa Tile khỏi màn hình Start, đổi kích thước Tile từ nhỏ sang to và ngược lại, hoặc gỡ ứng dụng ra khỏi hệ thống.

Nguồn: Tri thức trẻ