Danh sách 10 virus máy tính Mac OSX nguy hiểm nhất

Published by admin on

Hãng bảo mật máy tính Trend Micro mới liệt kê danh sách 10 loại virus máy tính cá nhân Apple chạy bằng hệ điều hành Mac OSX nguy hiểm nhất từ năm 2006 đến nay, giúp người dùng máy tính có thể đề phòng.

Virus đầu tiên OSX/Leap được phát hiện vào năm 2006, là loại virus kết hợp với Trojan lây lan thông qua hệ thống tin nhn tức thời iChat của Apple.

 

Virus đầu tiên OSX/Leap


Trong những năm 2007-2009, xuất hiện 3 loại virus: OSX/ DNSChanger, OSX/RSPlug, và OSX/Jahlav Trojan Zlob tạo ra các video khiêu dâm, sau đó nó sẽ thiết lập miền để chuyển hướng truy cập tới các trang web độc hại.

Công cụ quét lừa đảo OSX/MacSweeper được phát hiện vào năm 2008, bắt chước phần mềm Sweeper giả vờ quét để tìm kiếm các vấn đề trên hệ thống máy tính sau đó nhắc nhở người dùng phải sửa chữa (còn gọi là scareware). Nhưng ngay sau đó, nó tạo ra một phần giống hệt scareware yêu cầu tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật trong máy tính của người sử dụng.

 

Công cụ quét lừa đảo OSX/MacSweeper


Năm 2009, phần mềm gián điệp độc hại là OSX / Krowi kèm theo phiên bản lậu iWork '09 và Adobe Photoshop của Mac OSX xuất hiện. Nó kết nối và được điều khiển bởi một máy chủ từ xa. Đến năm 2010, xuất hiện một phần mềm OSX / Hellrts từ phiên bản iPhoto của Mac OSX. Cả hai phần mềm này sẽ cho phép kẻ tấn công tấn công máy tính Mac mà không cần phải dùng mật khẩu.

Trong năm 2010 các nhà nghiên cứu Intego phát hiện ra OSX/OpinionSpy, một biến thể của phần mềm gián điệp đầu tiên của Windows từ năm 2008. Người dùng vô tình cài đặt phần mềm gián điệp này bằng cách nhập tên người dùng/mật khẩu của họ. OpinionSpy thu thập các cuộc hội thoại IM, địa chỉ email, lịch sử duyệt web, tên người dùng và mật khẩu, và các chi tiết tài khoản ngân hàng:

 

 


Năm ngoái, phần mềm lừa đảo OSX/MacDefender bắt chước tương tự các phần mềm bảo vệ máy tính của Apple như OSX/MacProtector và OSX / MacSecurity xuất hiện. Nó rất xảo quyệt, tấn công nhờ vào sự dụng kết quả độc hại từ việc tìm kiếm Google Image, và raats khó có thể loại bỏ vì nó gắn với khở động của máy tính và không có biểu tượng dock.

Virus OSX / Flashback được phát hiện trong tháng 9/2011 cho đến năm 2012 nó đã có 14 biến thể. Phần mềm này sử dụng các lỗ hổng Java để thâm nhập vào máy tính khi họ nhấp vòa một mục độc hại, làm lộ tên người dùng, mật khẩu và các dữ liệu khác như các giao dịch ngân hàng.

Theo Đất Việt online.