Cuộc đối đầu giữa Google Docs và Microsoft Word Web Apps

Thay vì phải cài đặt các ứng dụng trên máy tính và lưu trữ  thông tin trong ổ cứng thì nay “cloud computing” – điện toán đám mây có thể giúp người dùng lưu trữ và sử dụng các phần mềm trực tiếp trên internet. Và chính tính ưu việt này của “cloud computing” đang là chất xúc tác cho cuộc đua mới giữa GOOGLE & MICROSOFT.

Đưa ra chiến lược mới với các bước đi hoàn toàn khác biệt, Google và Microsoft đang thật sự thúc đẩy cuộc chiến giữa các ứng dụng phần mềm trên nền tảng web của mình. Điều này được thể hiện rõ trong hai năm vừa qua, khi Microsoft đẩy mạnh hơn sự hợp tác phần mềm điện toán đám mây, chính thức cung cấp gói phần mềm Business Productivity Online Suite (BPOS) và các dịch vụ khác để cạnh tranh với Google Apps (các ứng dụng của Google). Đặc biệt khi thông qua việc đổi tên BPOS thành Office 365 và đưa vào thử nghiệm với bản beta ngày 18/04, Microsoft đang muốn hướng mục tiêu cạnh tranh với Google Docs – bộ sản phẩm xử lý văn bản, bảng tính và các ứng dụng trình chiếu của Google.

Trong khi đó, Google Docs cũng không hề “kém cạnh” khi được nâng cấp để có tốc độ xử lý nhanh hơn, tăng nhiều tính năng mới mà đặc biệt là những cải tiến mang đậm tính xã hội – “social network” như các chức năng chia sẻ, thảo luận… Google tự hào rằng sản phẩm của họ không chỉ miễn phí mà còn giúp đơn giản hóa những tính năng vốn bị chỉ trích là phức tạp trong bộ sản phẩm Microsoft Office. Việc khẳng định phần mềm đọc tài liệu tương thích tuyệt đối với Microsoft Office hay các văn bản được tạo ra bởi Google Docs có thể được hiển thị dễ dàng trong Microsoft Office và ngược lại là câu trả lời đầy ý nghĩa cho những gì Microsoft đưa ra.

Cuộc đua sẽ còn tiếp tục, nhưng những hình ảnh dưới đây có thể phần nào đưa ra sự so sánh trong việc xử lý văn bản giữa hai ứng dụng Web App và Google Docs. Dễ thấy những kết quả hoàn toàn khác nhau khi xem cùng một tài liệu với hai ứng dụng này, trong đó Web Apps thường cho kết quả hiển thị đầy đủ và sát hơn với kết quả hiển thị người dùng thường thấy khi sử dụng trên Microsoft Office.

 

Jen.HNA (Theo Eweek)