“Câu chuyện” hình thành của đế chế màn hình cảm ứng

“Câu chuyện” hình thành của đế chế màn hình cảm ứng

Màn hình cảm ứng được sử dụng trong máy vi tính hoặc các thiết bị cầm tay thông minh. Thiết bị này bao gồm: một màn hình hiển thị và một lớp cảm ứng phía trên bề mặt để thay thế cho chuột máy vi tính

"Câu chuyện" hình thành của đế chế màn hình cảm ứng-1

Màn hình cảm ứng là một loại màn hình hiển thị có thể nhận diện cử chỉ chạm từ tay người dùng hoặc bút stylus. Ban đầu màn hình cảm ứng được thiết kế và sử dụng rộng rãi trong các ngành dịch vụ như: hệ thống các máy ATM, thiết bị đầu cuối bán lẻ, hệ thống định vị xe hơi, màn hình y tế và các bảng điều khiển công nghiệp.

Ngày nay, màn hình cảm ứng đã trở nên rất phổ biến trên mọi thiết bị điện tử, thiết bị cầm tay sau khi Apple giới thiệu chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007.

Màn hình cảm ứng trở nên phổ biến như vậy bởi nó là  một trong các loại giao diện người dùng dễ sử dụng và trực quan nhất, nó cho phép người dùng có thể điều khiển thiết bị điện tử chỉ bằng cách chạm vào các biểu tượng và đường dẫn trên màn hình.

Nguyên lý hoạt động: Có ba thành phần chính trong công nghệ màn hình cảm ứng:

1. Cảm biến cảm ứng: Đây là một bề mặt phẳng hoặc cong (thường là phẳng) có khả năng nhận diện cảm ứng. Cảm biến cảm ứng hiện có 3 loại chính xây dựng trên những công nghệ khác nhau: cảm ứng điện trở, cảm ứng sóng âm bề mặt và cảm ứng điện dung.

2. Bộ điều khiển: thiết bị chuyển đổi sự thay đổi giá trị cảm biến thành các tín hiệu mà các thiết bị có thể nhận diện.

3. Phần mềm: ứng dụng giúp truyền lại các thông tin từ cảm biến do bộ điều khiển phát tới các bộ phận xử lý trên smartphone, tablet, máy vi tính.

Lịch sử công nghệ màn hình cảm ứng

Những năm 1960

Theo các nhà nghiên cứu thì màn hình cảm ứng điện dung đầu tiên được phát minh bởi EA Johnson tại Trung tâm Radar Hoàng gia Malvern, Anh vào khoảng thời gian 1965 – 1967. Bản báo cáo đầy đủ về công nghệ này được Johnson công bố vào năm 1968.

Những năm 1970

Năm 1971, Tiến sĩ Sam Hurst phát minh ra cảm biến “Elograph” – đây là sản phẩm được coi là bước tiến lớn của công nghệ cảm biến đã được Industrial Research đánh giá là một trong một trăm các sản phẩm công nghệ của năm 1973.

Đến năm 1974, lần đầu tiên màn hình cảm ứng kết hợp cùng một bề mặt trong suốt đã ra đời, đây là quá trình nghiên cứu bởi Sam Hurst và Elographics. Sản phẩm này được đăng ký bằng sáng chế công nghệ màn hình cảm ứng dựa trên công nghệ điện dung.

Năm 1977, Siemens tài trợ cho Elographics nhằm sản xuất ra màn hình cảm biến cong đầu tiên mang thương hiện AccuTouch. Mẫu AccuTouch đầu tiên rất khó sản xuất, song vẫn được coi là một thành tựu “cảm biến cảm ứng” quan trọng.

Năm 1980

Năm 1983, công ty sản xuất máy tính, Hewlett-Packard giới thiệu HP-150, một máy vi tính với công nghệ màn hình cảm ứng. HP-150 đã được xây dựng với mạng lưới các tia hồng ngoại nằm ở mặt trước của màn hình để phát hiện chuyển động ngón tay. Tuy nhiên, các bộ cảm biến hồng ngoại này hút bụi nên cần yêu cầu làm sạch thường xuyên.

Năm 1990

Thập niên 90 là thập niên chứng kiến nhiều thiết bị di động sử dụng công nghệ màn hình cảm ứng. Năm 1993, Apple phát hành Newton PDA, thiết bị nhận dạng chữ viết và IBM phát hành điện thoại thông minh đầu tiên được gọi là Si-môn. Vào năm 1996, Palm gia nhập thị trường PDA và công nghệ tiên tiến màn hình cảm ứng.

Những năm 2000

Năm 2002, Microsoft ra mắt phiên bản cảm ứng cho Windows XP: Windows XP Tablet Edition và bắt đầu tham gia vào thị trường cảm ứng.

Rồi đến năm 2007, Apple giới thiệu iPhone chiếc điện thoại cảm ứng đầu tiên được yêu thích nhất đã ra đời làm thay đổi các tương tác của người dùng với các thiết bị công nghệ.

 Dương Linh
Theo Inventors