Thành công của mạng xã hội Pinterest gần đây đã thu hút giới tội phạm tung lên đó các phương thức lừa đảo như mời tham gia khảo sát, đăng ký dịch vụ…

Theo chuyên gia của Symantec, các trang web khảo sát rất thích giới thiệu các chương trình của họ dưới dạng các link trên các diễn đàn, comment cho các bài báo hoặc trên các mạng xã hội. Đó là lý do các phần mềm lừa đảo cũng thường xuất hiện dưới dạng các khảo sát và chúng cũng thường xuyên xuất hiện trên các mạng xã hội mà Pinterest không là ngoại lệ.

Các chương trình lừa đảo dưới dạng khảo sát này thường kèm theo thông tin về quà tặng cho người tham gia khảo sát. Đồng thời, chúng cũng yêu cầu người dùng kê khai các thông tin cá nhân.

Người dùng liên tục bị dụ dỗ tham gia các khảo sát với những phần quà hứa hẹn.

Khi click vào một chương trình khảo sát nào đó, người dùng lập tức lại bị dụ tới một chương trình khảo sát khác với lời mời là những món quà tặng giá trị.

Trên thực tế, việc lừa đảo này giúp những kẻ xấu có thể kiếm tiền từ các cú nhấp chuột của bạn. Một số những chiêu thức lừa đảo này sẽ khiến người dùng bị dính líu tới các mạng quảng cáo trả tiền theo các hành động đặc biệt như thanh toán, chấp nhận một bản đăng ký… (gọi là quảng cáo cost-per-action). Mỗi một hành động thành công sẽ mang lại cho những kẻ lừa đảo từ 1 đến 64 đô-la Mỹ.

Theo ước tính của các chuyên gia Symantec, kẻ xấu có thể kiếm được hàng trăm đô la mỗi ngày từ việc gian lận này.

Các chuyên gia Symantec khuyên người dùng không nên đáp ứng lại các nội dung kiểu này, đồng thời nên kiểm tra trên Pinterest và nếu có thì hãy xóa những khảo sát lừa đảo như vậy. Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ duyệt web an toàn, phần mềm diệt virus có tích hợp công nghệ phát hiện và ngăn chặn xâm nhập. Các giải pháp kỹ thuật có thể ngăn người dùng khỏi các khảo sát lừa đảo.

Theo PC World VN.