Người sử dụng smartphone hay tablet thường cảm thấy khá bất tiện do tốc độ gõ trên màn hình cảm ứng thường chậm hơn nhiều so với bàn phím cứng QWERTY thông dụng. Dù vậy với một vài mẹo nhỏ sau đây có thể sẽ giúp bạn đọc tăng tốc độ gõ văn bản lên đáng kể.

Cài đặt các thông số cho điện thoại

Tính năng gõ văn bản là rất cần thiết đối với những người hay phải soạn tin nhắn SMS và email. Đối với các điện thoại cảm ứng, bạn đọc nên tiến hành cài đặt lại cách nhập văn bản.

Nhiều phím bấm hơn cũng đồng nghĩa với việc nhập văn bản sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn. Do đó bạn hãy thực hiện việc chuyển đổi từ bàn phím thông thường (alphanumetic keyboard) là bàn phím với 12 nút sang bàn phím hỗ trợ đầy đủ các ký tự (Qwerty keyboard).

Cách soạn nhanh văn bản trên màn hình cảm ứng

Tùy chỉnh tiếp theo là cài đặt tốc độ gõ trên màn hình. Hiện đa số các điện thoại và máy tính bảng đều cho phép người sử dụng chỉnh sửa thông số kỹ thuật này. Theo đó tốc độ càng cao thì thiết bị sẽ “đọc” các lệnh từ chủ nhân nhanh hơn. Nhưng người sử dụng cũng cần căn cứ theo khả năng sử dụng bàn phím ảo của từng người mà tùy chỉnh cho phù hợp.

Những chú ý để gõ văn bản nhanh hơn

Trong quá trình gõ hãy thả lỏng những ngón tay của bạn và hãy để chúng thật thoải mái và linh hoạt. Bởi cử động của ngón tay càng căng cứng thì bạn sẽ càng dễ gõ sai và chậm hơn.

Khi gõ text bạn chú ý để ngón tay lướt nhẹ trên mặt màn hình cảm ứng, không gõ nhát một và dùng nhiều lực. Do nhiều màn hình cảm ứng Cảm ứng của iPhone là loại đa chạm và khá nhạy nên chỉ cần bạn chạm nhẹ là máy đã nhận được lệnh và hiển thị ngay ra ngoài màn hình.

Cách soạn nhanh văn bản trên màn hình cảm ứng

Ngoài ra còn có một số thủ thuật nhỏ với bàn phím ảo như nhấp đúp vào phím SHIFT (hình mũi tên) để bật chức năng Caps Lock, bấm 2 lần vào phím Space để đặt dấu chấm câu… mà người sử dụng cũng cần áp dụng để tăng tốc độ thao tác soạn thảo văn bản được nhanh chóng và thuận lợi.

Đối với những người thường sử dụng tiếng Anh thì nên bật chức năng từ điển để máy tự nhận dạng từ khóa. Chức năng này sẽ giúp bạn sửa những lỗi mà bạn gặp phải khi gõ. Còn đối với những người sử dụng tiếng Việt thì hãy tắt chức năng này.

Sử dụng thêm phần mềm hỗ trợ

Ngoài các thao tác kỹ thuật trên, bạn đọc nên sử dụng thêm các phầm mềm hỗ trợ bộ gõ. Với tính năng đoán trước từ khóa đây được xem là một trong những tiện ích cần có trên các smartphone hiện nay.

Đối với điện thoại Android bạn cài đặt thêm ứng dụng Swype, Multitouch Keyboard hoặc Vietnamese IME; với các dòng iPhone bạn có thể sử dụng ứng dụng Iphone keyboard, EasyWriter.

Luôn giữ cho màn hình cảm ứng sạch sẽ

Thêm một lưu ý là màn hình cảm ứng thường phải chịu nhiều bụi bẩn và dấu vân tay do đây là một trong những thiết bị được người sử dụng chạm vào nhiều nhất trong cuộc sống hàng ngày. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm tốc độ gõ hay thậm chí là thiết bị nhận nhầm ký tự.

Vì vậy bạn nên tiến hành vệ sinh màn hình cảm ứng ít nhất 2 ngày một lần, bạn hãy sử dụng một miếng vải mềm (tốt nhất là vải chuyên dụng dùng cho máy ảnh chuyên nghiệp) để lau sạch bộ phận này.

Theo VnMedia