Cách cập nhật máy tính hiệu quả

Người dùng có thể không quan tâm về những lỗ hổng hay tính năng phụ của các phần mềm đang sử dụng, nhưng bạn chắc chắn cần phải giữ cho Windows và một vài ứng dụng quan trọng khác (ví dụ như trình duyệt, phần mềm đọc PDF, ứng dụng văn phòng) luôn được cập nhật nhằm tránh việc chúng bị khai thác lỗ hổng. Dẫu vậy, bạn vẫn có thể thực hiện công việc rất dễ dàng bằng cách sắp xếp để tất cả các ứng dụng này đều được cập nhật tự động.

Cách cập nhật máy tính hiệu quả

Windows Update và Microsoft Update có thể giúp Windows, Office, Internet Explorer và các ứng dụng khác của Microsoft được cập nhật.

Cập nhật cho Windows: Mở Windows Update trong Control Panel. Kích vào Change settings, và chọn menu drop-down Install updates automatically. Nếu bạn vẫn chưa cài đặt Microsoft Update, chỉ có cập nhật của Windows được download tự động. Nếu muốn cập nhật cho các ứng dụng Microsoft (bất kì ứng dụng nào, từ Silverlight cho tới Office), bạn sẽ cần tới Microsoft Update. Để có được nó, kích vào đường link Click here for details ở cuối cùng cửa sổ Windows Update.

Cập nhật cho trình duyệt: Bất kì trình duyệt nào cũng đều có chức năng tự động cập nhật, vậy nên bạn cũng hãy cập nhật cho trình duyệt của mình. Microsoft cung cấp cập nhật cho Internet Explorer thông qua Windows Update và Google Chrome nhận gói trình duyệt của nó ngay trên trình duyệt. Để xem phiên bản của trình duyệt Google Chrome bạn đang sử dụng, kích vào icon hình cờ lê và chọn About Google Chrome; nếu phiên bản hiện tại đã cũ, sẽ có một hộp thoại hiển thị, đưa ra cho bạn lựa chọn cập nhật.

Cách cập nhật máy tính hiệu quả

Cài đặt cập nhật của Firefox

Giống như Chrome, Firefox cũng hỗ trợ cập nhật ngay bên trong. Nhận phiên bản mới nhất của Mozilla bằng cách truy cập vào Tools, Options, Advanced, Update, và tích vào lựa chọn Automatically download and install. Safari được cập nhật thông qua Apple Software Update, thường được cài đặt luôn với Safari. Nếu nó không tự động chạy, mở nó và truy cập vào Edit, Preferences, Schedule, nơi bạn có thể chọn cập nhật.

Cập nhật cho Adobe Acrobat: Chắc chắn bạn sẽ phải cập nhật Adobe Acrobat được cập nhật bởi đây là một trong những mục tiêu tấn công ưa thích của malware. Người dùng có thể đặt nó cập nhật tự động bằng cách chọn Edit, Preferences, Updater và tích vào lựa chọn Automatically update and install.

Cập nhật cho JavaScript: Truy cập vào JavaScript (ở phần bên trái của cửa sổ Preferences) và bỏ dấu tích ở Enable JavaScript. Do JavaScript là một mũi tấn công yêu thích của malware, hệ thống của bạn sẽ được an toàn hơn nếu nó không được bật theo mặc định (người dùng có thể kích hoạt lại nó bất kì lúc nào).

Đến thời điểm này, tất cả các ứng dụng quan trọng của bạn đều đã được cập nhật tự động. Và chúng ta dừng ở đây? Hãy download và sử dụng FileHippo.com Update Checker, một ứng dụng miễn phí sẽ giúp quét tất cả các ứng dụng có trên máy tính của bạn. Sau đó, nó sẽ kiểm tra phiên bản của chúng so với cơ sở dữ liệu của ứng dụng và dẫn bạn đến các đường link download cho ứng dụng cần cập nhật.

M.N (Theo Quantrimang)