Bill Gates, chia sẻ về tương lai Lập trình và vị trí mới tại Microsoft

Vai trò mới của Bill Gates khiến mọi thứ trong năm 2014 với Microsoft trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Có thể nói, cái tên Bill Gates luôn mang tới cảm hứng và những kì vọng nhất định. Hãy cùng nghe chính ông chia sẻ về vị trí mới của ông tại người khổng lồ Microsoft cùng cái nhìn về ngành lập trình máy tính trong tương lai.

Bill Gates, chia sẻ về tương lai Lập trình và vị trí mới tại Microsoft-1

Ông nghĩ gì về tương lai của lập trình máy tính khi PC đang thật sự là lĩnh vực đi vào ngõ cụt?

Chúng ta đang có 1 thế giới đa dạng với nhiều loại thiết bị. Nhưng điều đó không có nghĩa là PC sẽ bị rơi vào quên lãng. Không gian cho máy tính bàn và những thiết bị lớn như bảng điện tử vẫn cần tồn tại do chính nhu cầu thiết thực của đời sống. Hơn nữa, lập trình máy tính là 1 khái niệm rộng lớn và chúng ta có rất nhiều việc để làm. Tuy nhiên, nó sẽ đòi hỏi sự linh hoạt hơn bởi các ứng dụng cần phải được thiết kế để chạy trên đa thiết bị.

Vai trò mới mà ông vừa nhận được sẽ có tác động như thế nào tới Microsoft?

Công việc của tôi sẽ khá phức tạp nếu chia sẻ một cách chi tiết. Nói một cách tổng quan, tôi sẽ cùng CEO Satya tham gia vào kế hoạch đưa Microsot trở lại chính trường như một cái tên của sự sáng tạo, tham vọng và dẫn đầu. Chúng tôi đang có nền tảng hoàn hảo để biến mọi kì vọng trở thành hiện thực.

Tôi đặc biệt thích thú với việc cải tiến một vài thứ kể cả đã thành công của hãng như Office. Bên cạnh đó, điện toán đám mây cũng đang khiến tôi phấn khích với sự linh hoạt trong giao tiếp mà nó mang lại. Chúng ta sẽ không sử dụng thông tin như những file riêng lẻ dễ rơi vào kí ức, quá trình sống và làm việc của chúng ta hoàn toàn có thể xem lại một cách sinh động hơn.

Vậy cái tên Bill Gates liệu có còn gắn liền với quỹ từ thiện như vài năm gần đây?

Tôi sẽ dành 1/3 thời gian của mình cho Microsoft với công việc chính là tạo ra những sản phẩm. 2/3 thời gian còn lại, tôi vẫn dành cho các hoạt động từ thiện đã xây dựng.

Ông nghĩ gì về CEO mới của Microsoft?

CEO Satya có những tố chất mà Microsoft đang cần ở thời điểm hiện tại. Ông ấy có tầm nhìn rất mới, sự tổng quát và hiểu rõ mạnh, yếu hiện tại của hãng.

Dương Linh
Tham khảo/ Lược dịch geekwire