Apple nhận bằng sáng chế “Chế độ phát hiện tấn công”

Apple vừa được trao bằng sáng chế cho tính năng khá đặc biệt về lĩnh vực bảo vệ người dùng trên thiết bị di động. Bằng sáng chế có tên “Attack detection mode” (Chế độ phát hiện tấn công), đây là một công nghệ mới có thể tự động yêu cầu trợ giúp người dùng đang gặp tình huống nguy hiểm.

apple-nhan-bang-sang-che-mang-tinh-nhan-ban-che-do-phat-hien-tan-cong

Hệ thống này sử dụng một phần mềm và một cảm biến tích hợp sẵn bên trong thiết bị di động. Khi người sử dụng gặp tình huống nguy hiểm (lên cơn đau tim, hen, tai nạn, bị tấn công …), thiết bị cảm biến  sẽ phát hiện và tự gửi các thông báo qua cuộc gọi hoặc các phương tiện truyền thông khác để thông báo cấp cứu. Sáng chế này rất hữu ích cho người dùng khi ở một mình hay ở những nơi vắng vẻ.

Đầu tiên, hệ thống tự động thiết lập danh sách các số liên lạc khẩn cấp (bệnh viện, an ninh, cứu hỏa) tại địa phương từ Apple, người dùng có thể tự thêm vào các danh sách cá nhân khác (con cái, cha mẹ và các người thân khác). Thiết bị sẽ tự sử dụng GPS để cập nhập liên tục danh sách các số liên lạc khẩn cấp địa phương khi người dùng di chuyển.

Theo mô tả của Apple, khi được kích hoạt chế độ bảo vệ, hệ thống sẽ liên tục theo dõi người dùng và môi trường xung quanh. Khi thấy có tình huống nguy hiểm dựa trên các dấu hiệu nhận diện, thiết bị sẽ phát cảnh báo đến người dùng đồng thời đếm ngược. Nếu thời gian đếm ngược kết thúc mà không nhận được thông báo hủy của người sử dụng, hệ thống ngay lập tức phát tín hiệu báo động và thực hiện các cuộc gọi khẩn cấp để yêu cầu trợ giúp. Đồng thời tọa độ người dùng sẽ được cung cấp kèm các tin báo để những người khác có thể dễ dàng hơn khi tìm kiếm cứu nạn.

Các dấu hiệu nhận diện nguy hiểm khá phong phú như: các tình huống như điện thoại bị rơi, âm thanh lớn, headphone bị rút ra, thay đổi vận tốc đột ngột, chế độ bảo vệ bị hủy, nhiệt độ thay đổi … Hy vọng với hệ thống mới này, Apple sẽ sớm chính thức tích hợp vào các thiết bị của mình để người dùng có thể sớm nhận được sự bảo vệ tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Dương Linh 
Theo Apple Insider