6 điều ảnh hưởng tới tốc độ mạng WiFi

 

Mạng WiFi bị chậm? Một nghiên cứu gần đây của Epitiro, một hãng nghiên cứu có trụ sở ở Anh, cho thấy khách hàng mất trung bình khoảng 30% tốc độ dữ liệu mà kết nối băng thông rộng của họ cung cấp khi họ sử dụng kết nối WiFi ở nhà.

Tại sao lại chậm? Có thể ai đó đã nói với bạn rằng một số thiết bị điện sử dụng trong gia đình, bao gồm lò vi sóng, giám sát trẻ và điện thoại không dây, có thể ảnh hưởng tới mạng không dây. Để làm rõ sự thật, chúng tôi đã thực hiện một số nghiên cứu và tham khảo một chuyên gia về chủ đề này: Nandan Kalle, quản lý phần mạng của hãng sản xuất router Belkin.

1. “Kẻ thù” số một: Mạng WiFi của nhà hàng xóm

Kalle nói: “Tôi phải nói rằng nguồn trở ngại lớn nhất ngày nay đối với nhiều người là mạng không dây của nhà hàng xóm”. Vấn đề nằm ở chỗ hầu hết các thiết bị WiFi hiện nay hoạt động trên băng thông 2.4GHz vốn dĩ đã rất đông đúc. Kalle nói thêm: “Về cơ bản, có 3 kênh không chồng chéo nhau. Tôi có thể lấy ví dụ chúng là con đường có 3 làn với rất nhiều người đang tham gia giao đông”.

Nếu bạn sử dụng router 2.4GHz và sống trong khu vực đông dân cư, mạng không dây của nhà hàng xóm có thể gây nhiễu mạng, gây ảnh hưởng tới khả năng hoạt động và phủ lên mạng không dây của bạn.

Giải pháp: Mua một router băng tần kép có thể hoạt động đồng thời trên cả 2.4GHz và 5GHz. Trong khi băng tần 2.4GHz rất cần thiết để phục vụ các thiết bị Wifi đời cũ, băng tần 5GHz thì giống như một “đại lộ có 11 làn đường” mà chưa từng ai nghe tới. Điều này sẽ giúp giảm tắc nghẽn đáng kể.

Các thiết bị WiFi đời mới, bao gồm máy tính bảng iPad của Apple hay Motorola Xoom, ti vi Internet, console game, laptop doanh nghiệp đều là thiết bị băng tần kép. Kalle nói: “Các thiết bị này đều hoạt động ở băng tần 5GHz. Chúng có thể tận dụng lợi thế của 'đại lộ trống vắng', và điều này thực sự giúp ích rất nhiều”.

Việc mua thiết bị route hỗ trợ đồng thời cả băng tần 2.4GHz lẫn 5GHz là rất cần thiết, ví như thiết bị Cisco Linksys E2500 có giá 100$. Một số thiết bị router băng tần kép cũ hơn chỉ cho phép một băng tần trong một thời điểm; đó chính là vấn đề nếu người dùng có thiết bị WiFi cũ (cũng như hầu hết mọi người), bởi chắc chắn bạn sẽ phải để router ở băng tần 2.4GHz. Theo Kalle: “Bạn sẽ chẳng tận dụng được bất kì điều gì từ băng tần 5GHz”.

Nếu có ý định mua sắm một thiết bị router mới, hãy thử tìm kiếm thiết bị băng tần kép, 802.11n MIMO thường có dán nhãn N600. “N” ám chỉ 802.11n, một chuẩn Wifi quốc tế mới được chấp nhận vào năm 2009. Công nghệ MIMO (multiple input, multiple output) cung cấp vùng phủ sóng rộng hơn bằng cách sử dụng nhiều ăng ten để truyền và nhận dữ liệu. Và “600” ám chỉ 2 băng thông, mỗi băng thông truyền 300 megabits mỗi giây.

2. Thiết bị điện gia đình

Liệu chiếc lò vi sóng, điện thoại không dây hoặc thiết bị giám sát trẻ có ảnh hưởng tới đường truyền Netflix? Có thể lắm.

Hầu hết vấn đề với thiết bị điện thoại không dây và lò vi sóng đều ảnh hưởng tới thiết bị sử dụng băng tần 2.4GHz. Rất nhiều thiết bị giám sát trẻ hoạt động ở băng tần 900MHz và không làm ảnh hưởng mạng không dây. Tuy nhiên, một số thiết bị giám sát không dây đều hoạt động ở băng tần 2.4GHz, và chúng có thể gây nhiễu router 802.11g hoặc router 802.11n băng đơn.

Giải pháp: Khi chọn thiết bị giám sát trẻ không dây, hãy chọn mẫu 900MHz, ví như thiết bị Sony 900MHz BabyCall Nursery Monitor ($45). Ngoài ra, bạn cũng có thể mua một hệ thống thân thiện với mạng không dây, ví như WiFi Baby 3G ($272), có thể kết nối tớ mạng không dây hiện tại đang sử dụng.

Các mẫu điện thoại không dây mới hiện nay có thể kể tới Panasonic KX-TG6545B ($140) có sử dụng DECT 6.0 công nghệ và băng tần 1.9GHz, không phải băng tần 2.4GHz hay 5.8GHz.

3. Các thiết bị Bluetooth

Các mẫu thiết bị Bluetooth cũ đều gây ảnh hưởng tới mạng không dây – nhưng tất cả đã thay đổi.
Theo Kalle: “Một vài năm trước đây, các nhà sản xuất Bluetooth và Wi-Fi đã triển khai một số kỹ thuật đặc biệt nhằm tối thiểu hóa các ảnh hưởng”.

Giải pháp: Theo Kalle, hầu hết mọi người đều đổi điện thoại sau một vài năm sử dụng. Vậy nên trừ phi bạn có một thiết bị Bluetooth cực cũ hoặc điện thoại di động cũ, dường như khó có khả năng Bluetooth có thể gây nhiễu mạng WiFi.

4. Con người

Nếu nhớ, bạn chắc chắn biết được rằng hầu như cơ thể người chứa chủ yếu là nước, khoảng từ 45 đến 75% phụ thuộc vào độ tuổi và mức độ sung sức. Nước cũng có thể ảnh hưởng tới tốc độ mạng không dây.

Ví dụ, giả sử bạn đang tổ chức một bữa tiệc và phòng chứa rất nhiều người tham gia. Điều này thực sự có thể làm ảnh hưởng tới tín hiệu WiFi – và đó thực sự là một vấn đề.

Kalle cho biết: “Khi chúng tôi kiểm tra mạng WiFi trong phòng thí nghiệm và cố gắng nhận được kết quả tốt nhất, chúng tôi không được phép đứng trước ăng ten bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng thực hiện của nó”.

Độ ẩm cũng sẽ ảnh hưởng tới tốc độ WiFi, nhưng không nhiều tới mức người dùng có thể nhận thấy.

Giải pháp: Hãy bình tĩnh. Đừng lo lắng quá về độ ẩm hay những “túi nước” mang tên con người. Suy cho cùng, bạn không thể điều khiển thời tiết và cũng chẳng dại gì mà không gần gũi mọi người chỉ vì muốn có được tín hiệu mạng không dây tốt hơn.

5. Cài đặt bảo mật

Đối với một số router, cài đặt bảo mật mạng có thể ảnh hưởng phần nào đến khả năng hoạt động. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên tắt bỏ bảo mật hoàn toàn, hoặc áp dụng mức bảo vệ yếu hơn.

Trong những năm gần đây, các giao thức WPA (Wireless Protected Access) và WPA2 đã thay thế giao thức cũ và ít bảo mật WEP (Wireless Encryption Protocol). Đối với các router đắt tiền sử dụng WEP, nâng cấp lên WPA có thể ảnh hưởng đôi chút. Ngược lại, ngày càng nhiều các thiết bị tự động thường có phần cứng được thiết kế đặc biệt cho mã hóa WPA và WPA2. Do vậy, giao thức bảo mật mạnh không làm chậm tốc độ WiFi trên các router đời mới.

Giải pháp: Kalle nhấn mạnh tầm quan trọng của mã hóa router. Ông nói: “Bạn đã nghe về trộm cắp dữ liệu và việc kích hoạt bảo mật trong thời đại ngày nay là việc rất dễ thực hiện”. Do các router ngày nay có bảo mật được kích hoạt sẵn nên người dùng sẽ không phải lo ngại vấn đề cấu hình nó. Tuy nhiên, chớ có dại dột loại bỏ mã hóa bởi ngay cả khi làm như vậy cũng chỉ giúp cải thiện tốc độ WiFi được chút ít.

6. Vi chương trình đã cũ

Tại sao nên nâng cấp vi chương trình của router? Để cải thiện khả năng hoạt động và đôi khi có thêm tính năng mới hoặc vì cả 2.

Theo Kalle, bất cứ khi nào bạn gặp vấn đề, hãy kiểm tra liệu rằng mình có vi chương trình tốt hay không. Đôi khi có một số lỗ hổng ở vi chương trình và nhà sản xuất router đã cung cấp bản vá.

Khi mua router mới, bạn cũng nên kiểm tra vi chương trình mới nhất.

Giải pháp: Hãy luôn cập nhật cho vi chương trình. Với các thiết bị đã cũ, bạn nên truy cập vào giao diện quản trị của router – thường là thông qua giao diện web – để kiểm tra cập nhật. Dẫu vậy, quá trình này có thể dễ thực hiện hơn. Kalle nói: “Router của chúng tôi có một ứng dụng – gần giống với iTunes – sẽ thông báo cho bạn mỗi khi có vi chương trình mới. Người dùng chỉ việc nhấn vào một nút để cập nhật”.

Mặc dù làm việc với router có thể khó giải thích và phức tạp, thực hiện theo các mẹo đơn giản này có thể giúp mạng không dây gia đình của bạn có thể hoạt động tốt hơn.

M.N (Theo Quantrimang)