6 cách ngăn chặn Drive-by Download

Trong quý đầu của năm 2011, người dùng doanh nghiệp phải đối mặt với trung bình 274 cuộc tấn công độc hại dựa trên nền tảng web, tăng 103% so với năm 2010. Đây là một con số tăng đáng kể. Một trong những nguyên nhân chính là sự phát triển ngày càng tăng các cuộc tấn công Drive-by Download – Tấn công bằng cách tự động tải về. Drive-by Download là một phương thức tấn công đặc biệt nguy hại, nó được sử dụng để cài đặt virus và phần mềm gián điệp vào máy tính người dùng, thông qua đó kiểm soát hoàn toàn máy tính.

Phương thức tấn công của Drive-by Download

Drive-by Download làm việc thông qua việc khai thác lỗ hổng trình duyệt, các thành phần plug-in trên trình duyệt. Chúng có thể diễn ra theo một số cách thức khác nhau và bạn có khi vẫn đang lướt web trong khi phần mềm độc hại tự động được download về máy. Trang web nguồn lây nhiễm có thể là do chính các hacker tạo ra hoặc cũng có thể là trang web hợp pháp bị hacker xâm nhập thông qua lỗ hổng của web. Dasient – một công ty sản xuất phần mềm ngăn chặn các cuộc tấn công độc hại thông qua website – cho biết có hơn 400.000 trang web bị nhiễm phần mềm độc hại mỗi tháng.

Một cách khác để Drive-by Download hoạt động là qua mạng lưới quảng cáo. Trong năm 2009, trang The New York Times đã bị lừa chạy một quảng cáo cho phần mềm chống virus giả mạo, nó đã tấn công dồn dập những người nhấp vào quảng cáo pop-up khiến họ phải trả tiền cho các chương trình giả mạo. Andrew Brandt, giám đốc nghiên cứu mối đe dọa của Phòng thí nghiệm Solera Network cho biết, bọn tội phạm vẫn đang cố gắng sử dụng các mạng quảng cáo để phân phối phần mềm độc hại bởi nó dễ dàng thực hiện và lừa được người dùng hơn.

Đôi khi, Drive-by Download còn đưa ra nhắc nhở người dùng chấp nhận một hành động cho phép phần mềm độc hại hoạt động trên máy tính. Ví dụ phổ biến nhất là cài đặt và sử dụng phần mềm độc hại giả mạo. Bạn truy cập vào một trang web và đột nhiên một cửa sổ pop-up trông giống một chương trình chống virus hợp pháp xuất hiện trên máy tính, nó chỉ ra rằng đã phát hiện ra một loại virus và yêu cầu bạn kích vào đây để quét virus miễn phí.

Trong khi những người dùng doanh nghiệp có thể thông qua đội quản trị IT để phòng chống những mỗi nguy hiểm này thì người dùng độc lập lại phải đối mặt với nó. Dù là đối tượng nào thì bạn cũng nên bắt đầu bảo vệ cho chính mình và mạng công ty mình.

6 cách bảo vệ phòng chống Drive-by Download

1. Khuyến khích nhân viên (và bản thân mình) luôn giữ các phần mềm được cập nhật.

Biện pháp quan trọng nhất đối với người dùng để bảo vệ chính mình và mạng công ty là luôn giữ tất cả phần mềm được cập nhật phiên bản mới nhất, đặc biệt là phần mềm chống virus, các trình duyệt, add-on và plug-in trình duyệt bao gồm Java, Flash và Adobe Acrobat…

Việc đảm bảo sử dụng phiên bản mới nhất của trình duyệt và các thành phần mở rộng là rất quan trọng bởi vì với một phiên bản trình duyệt cũ, các lỗ hổng đều có thể bị khai thác.

Bộ phận IT phải đảm bảo phần mềm diệt virus luôn phải được cập nhật ít nhất mỗi ngày 01 lần (có thể vào cuối hoặc đầu mỗi ngày làm việc) để luôn có cơ sở dữ liệu virus mới nhất bảo vệ máy tính và mạng.

2. Cài đặt phần mềm lọc web

Các phần mềm lọc web có khả năng ngăn chặn người dùng tới các trang web đã bị đánh dấu là có mối nguy hại. Phần mềm dạng này có cơ chế để phát hiện một trang web không an toàn, thông qua đó ngăn chặn người dùng kịp thời.

3. Cài đặt NoScript lên trình duyệt của bạn

NoScript là một add-on mã nguồn mở miễn phí, nó cho phép chỉ các trang nào đáng tin cậy mà bạn đã đánh dấu mới được chạy JavaScript, Java hay Flash.

Chạy trình duyệt với NoScript cho Firefox và NotScript cho Chrome giúp bạn ngăn chặn rất nhiều Drive-by Download.

4. Vô hiệu hóa Java

Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên vô hiệu hóa Java ngay lập tức thậm chí gỡ bỏ cài đặt Java ra khỏi hệ thống, ít nhất là cho đến khi bản vá được phát hành để giải quyết vấn đề CVE-2011-3544. Đây là mã Java Applet độc hại lưu trữ trong một file Java Archive, cho phép một applet chưa được đăng ký có khả năng truy cập không hạn chế để chạy mã Java tùy ý.

5. Giữ các tab luôn BLADE

BLADE là viết tắt của Block All Drive-By Download Exploits – Ngăn chặn toàn bộ khai thác Drive-by Download – là một hệ thống ngăn ngừa Windows mới, có thể ngăn chặn khai thác Drive-by Download lây nhiễm trong các máy tính Windows thông qua lỗ hổng. Nó đang được phát triển bởi các chuyên gia nguyên cứu tại Georgia Tech and SRI International. BLADE v1.0 sẽ là một mẫu miễn phí và sẽ sớm gia mắt cho người dùng.

6. Không sử dụng tài khoản Admin cho mọi công việc

Với người dùng doanh nghiệp, các chuyên viên IT nên hạn chế không cung cấp tài khoản admin cho người dùng. Còn với người dùng độc lập thì có thể tạo thêm tài khoản thường để sử dụng khi làm việc hàng ngày, tài khoản admin chỉ sử dụng khi cần thiết.

Hạn chế sử dụng quyền admin sẽ giúp giảm nhẹ thiệt hại khi có vấn đề xảy ra.

Theo Quản Trị Mạng.